Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu khẳng định sẽ không nới lỏng chỉ tiêu và xử lý nghiêm các ngân hàng vi phạm quy định về tăng trưởng tín dụng

Đến ngày hôm qua, 5-7, Ngân hàng (NH) Nhà nước vẫn chưa thông tin chính thức về việc NH nào có tỉ lệ dư nợ tín dụng phi sản xuất vượt 22% và biện pháp phạt là áp dự trữ bắt buộc gấp đôi dù thời gian 30-6 đã qua gần một   tuần.

Không kịp “chạy”!

Tại buổi gặp mặt báo chí mới đây, Thống đốc NH Nhà nước Nguyễn Văn Giàu cho biết còn 23 NH có tỉ lệ dư nợ phi sản xuất chiếm từ 22% - 50%. Con số này giảm dần cho đến 30-6 nhưng vẫn còn gần chục NH thương mại không đáp ứng được yêu cầu và đành chịu phạt (trong đó TPHCM có 6 NH, Hà Nội có 2 NH vi phạm). Mức phạt là sẽ áp dự trữ bắt buộc lên gấp đôi và bị hạn chế phạm vi hoạt động kinh doanh trong 6 tháng cuối năm 2011 và năm 2012.


Theo các chuyên gia kinh tế, muốn kéo dư nợ phi sản xuất về mức 16% thì ngân hàng phải thu hồi các khoản nợ từ bất động sản. Ảnh: HỒNG THÚY
Thống kê của NH Nhà nước đến giữa tháng 6-2011, dư nợ cho vay lĩnh vực phi sản xuất giảm 9,46% so với cuối năm 2010, chiếm tỉ trọng 16,91% tổng dư nợ tín dụng của nền kinh tế, trong đó dư nợ cho vay phi sản xuất chủ yếu là bất động sản (BĐS).
Theo phó tổng giám đốc một NH thương mại cổ phần, các khoản tín dụng lĩnh vực BĐS rất khó thu hồi vì thị trường đang đóng băng và hợp đồng chưa đến ngày tất toán. “Chúng tôi chỉ có thể nhắc nhở khách hàng trả nợ đúng hạn chứ không thể “ép” họ trả nợ khi chưa đến hạn” - ông này nói.

Không ảnh hưởng thanh khoản hệ thống

Một chuyên gia kinh tế nhận xét việc tăng mức dự trữ bắt buộc đối với các NH vi phạm sẽ không ảnh hưởng đến thanh khoản của hệ thống NH. Tuy nhiên, phần lớn NH vi phạm là NH nhỏ vốn yếu về thanh khoản nên khi bị áp dự trữ bắt buộc gấp đôi, các NH có thể gặp khó khăn về thanh khoản và sẽ đối phó bằng cách tăng lãi suất cho vay lên cao hoặc tiếp tục huy động vượt trần.  

Đồng thời, việc đưa dư nợ tín dụng về 16% vào thời điểm 31-12 cũng khó thực hiện. Chuyên gia kinh tế Huỳnh Bửu Sơn cho rằng muốn kéo dư nợ phi sản xuất về mức 16% thì NH phải thu hồi được các khoản nợ BĐS đã cho vay từ trước.
Nhưng trong điều kiện thị trường này đóng băng, ngay các dự án đã hoàn thành tung ra bán còn khó kiếm được người mua, nói gì các dự án đang dở dang hoặc chuẩn bị xây dựng.
Bà Dương Thu Hương, Tổng Thư ký Hiệp hội NH, cũng cho rằng việc đưa tín dụng về mức 22% có thể thực hiện được nhưng mức 16% vào cuối năm là khó bởi nhiều hợp đồng vay có thời hạn 3-5 năm.
Thời gian qua, để đưa dư nợ phi sản xuất về 22%, một số NH đã dùng “xảo thuật” bằng cách đảo nợ các hợp đồng vay cũ hoặc chuyển hợp đồng cho vay phi sản xuất thành hợp đồng cho vay sản xuất kinh doanh… Điều này về lâu dài có thể gây hiện tượng không minh bạch trong hệ thống NH.

Tạo dòng tiền từ nợ bất động sản


Theo chuyên gia kinh tế Huỳnh Bửu Sơn, các nước khi gặp khó trong việc thu hồi nợ BĐS thường có hình thức trái phiếu cầm cố. Chẳng hạn, sẽ có một công ty của nhà nước hoặc một nhóm NH lớn đứng ra mua lại các BĐS đang đóng băng nhưng thay vì đưa tiền, họ sẽ phát hành trái phiếu hoặc chuyển đổi tài sản BĐS thành trái phiếu. Trái phiếu này được đem thế chấp trên thị trường liên NH để lấy tiền đồng, tạo thanh khoản. NH Nhà nước có thể cân nhắc để biến những tài sản BĐS thành giá trị có giá, thành dòng tiền nhằm giải quyết thanh khoản cho các NH.

Theo Thái Phương (Người Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an