Hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu của 20 tổng công ty nhà nước thuộc diện kiểm toán bình quân là 1,8 lần nhưng tại một số doanh nghiệp xây dựng lên tới hơn 10 lần, thậm chí 30 lần.
Theo số liệu kiểm toán nhà nước tại thời điểm cuối 2008, tổng nguồn vốn của 20 tổng công ty này là gần 137.500 tỷ đồng. Trong đó nợ phải trả hơn 86.000 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu gần 48.000 tỷ đồng. Tính bình quân, hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu của các tổng công ty phải kiểm toán là 1,8 lần.

Nhưng theo Kiểm toán Nhà nước, hệ số nợ tại Tổng công ty Xây dựng Công trình giao thông 6 là 30,53 lần; Tổng công ty Xây dựng Công nghiệp Việt Nam 16,47 lần; Tổng công ty Xây dựng Hà Nội 14 lần; Tổng công ty Cơ khí xây dựng 7,06 lần...

Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu là chỉ số phản ánh quy mô tài chính của công ty, nếu lớn hơn 1 cho thấy doanh nghiệp đi vay mượn nhiều hơn số vốn hiện có. Trên lý thuyết, hệ số nợ càng cao, doanh nghiệp càng đối mặt với rủi ro trong việc trả nợ, và sẽ khó khăn nhiều hơn nếu lãi suất ngân hàng biến động.

Trong khi phải đi vay để sản xuất kinh doanh với tỷ lệ lớn, các đơn vị này lại đối mặt với nhiều khoản thu khó đòi, tạm ứng không được quyết toán. Chẳng hạn tổng nợ khó đòi của Tổng công ty Công trình Cơ khí xây dựng là 118,6 tỷ đồng, chưa kể tới nhiều khoản tạm ứng vượt tỷ lệ khoán nội bộ và tạm ứng cho một số cán bộ đã chuyển công tác, bỏ việc nên không có khả năng thu hồi.

Với Tổng công ty Xây dựng Công trình Giao thông 6, số nợ khó đòi lên tới 46,4 tỷ đồng. Ngoài ra, tổng công ty còn nhiều khoản phải thu nội bộ, phải thu khác có số dư lớn nhưng không được đối chiếu, không đầy đủ hồ sơ dẫn đến chênh lệch giữa phải thu và phải trả nội bộ lên tới 412,7 tỷ đồng...

Để xảy ra tình trạng nợ đọng kéo dài, theo Kiểm toán Nhà nước, chủ yếu là do các doanh nghiệp xây dựng thực hiện cơ chế khoán nhưng thiếu kiểm tra, kiểm soát nội bộ. Đây thực chất là những khoản lỗ tiềm ẩn trong tương lai. Tính chung cả 20 tổng công ty thuộc diện kiểm toán, số nợ phải thu tính đến 31/12/2008 là 26.586 tỷ đồng, tỷ lệ nợ phải thu trên tổng tài sản là 19,34%, trên vốn chủ sở hữu là 55,48%.

Cũng theo số liệu của kiểm toán, nhiều tổng công ty xây dựng hoạt động chưa hiệu quả và không bảo toàn được vốn. Trong đó Tổng công ty Cơ khí Xây dựng lỗ năm 2008 là 1,8 tỷ đồng, lũy kế 39 tỷ đồng; Tổng công ty Công trình Giao thông 6 lỗ 67,9 tỷ đồng, lũy kế 149 tỷ đồng...

Cafeland.vn - Theo Song Linh (Vnexpress)

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.