Từ năm 2004 đến nay, dự án Công viên Sài Gòn Safari (Thảo Cầm viên mới) được đánh giá là công viên khu du lịch sinh thái lớn nhất Việt Nam, có tầm cỡ khu vực Đông Nam Á, vẫn “án binh bất động”, hàng trăm ha đất bị bỏ hoang, người dân vẫn chưa thể an tâm với chính sách đền bù và tái định cư.

Với diện tích quy hoạch rộng hơn 485 ha và nguồn vốn dự tính đầu tư lên đến 500 triệu USD, dự án Công viên Sài Gòn Safari nằm trên địa bàn 2 xã An Nhơn Tây và Phú Mỹ Hưng thuộc huyện Củ Chi (Thành phố Hồ Chí Minh) có chức năng bảo tồn, trưng bày, nhân giống các loài thú quý hiếm trên thế giới.

Hình ảnh dang dở tại khu đất của Dự án Công viên Sài Gòn Safari. Ảnh: dantri.com.vn

"Tiền hậu bất nhất"

Ông Đoàn Văn Xuân (ngụ Ấp Ba Sòng, xã An Nhơn Tây) cho biết: “Người dân chúng tôi hoàn toàn đồng thuận với thành phố về chủ trương đầu tư dự án Công viên Sài Gòn Safari. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án, huyện Củ Chi đã không hiệp thương giá đền bù với người dân, không có quyết định thu hồi đất, việc áp giá đền bù lại không hợp lý, không công bằng khiến người dân rất bức xúc”.

Gia đình ông Xuân có 17.827 m2 đất, biên bản kiểm kê ngày 17/10/2004 xác định đất của gia đình ông là đất vườn gò tự nhiên xen khu dân cư, đáng lẽ được hưởng khung giá 150.000 đồng/m2 nhưng Ban đền bù giải phóng mặt bằng huyện Củ Chi chỉ áp giá đất trồng cây ngắn ngày 75.000 đồng/m2, tổng cộng tiền đền bù hơn 1,4 tỷ đồng.

Theo phản ánh của nhiều người dân đang khiếu nại như hộ ông Đoàn Văn Lanh, Nguyễn Văn Ấn (đều ngụ Ấp Bàu Đưng, xã An Nhơn Tây), họ chỉ muốn huyện đền bù giá công bằng vì đất của họ là đất gò tự nhiên trong khu dân cư, đất trồng cây lâu năm, đáng ra phải được áp giá 150.000 đồng/m2 theo quy định nhưng thực tế chỉ được áp giá 60.000 đồng - 75.000 đồng/m2.

Trong khi đó, một số hộ có cùng loại đất, cùng vị trí liền kề, giáp ranh như hộ ông Lê Văn Bảnh, Nguyễn Xuân Tài hoặc thậm chí có một số hộ có đất bỏ hoang hoặc trồng cây hàng năm thì lại được đền bù giá đất 150.000 đồng/m2.

Về vấn đề này, ông Lê Minh Tấn lúc đó đang là Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi (hiện đang là Chủ tịch UBND huyện Củ Chi) khẳng định trong văn bản trả lời khiếu nại của người dân là đã có sự đền bù không công bằng và đã yêu cầu Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện thu hồi số tiền chênh lệch do áp giá bồi thường sai.

Trong công văn trả lời của Thanh tra Thành phố (tháng 8/2009) xung quanh đơn khiếu nại của 5 hộ dân gồm: ông Lê Văn Ghên, Huỳnh Văn Hải, Trương Thị Phức, Hà Thị Rắt, Lâm Thị Khiếu, xác định UBND huyện Củ Chi đã tự điều chỉnh mà chưa xin ý kiến chỉ đạo của thành phố về việc ghi nhận hiện trạng đất từ “đất trồng cây hàng năm trong khu dân cư” thành “đất trồng cây hàng năm ngoài khu dân cư” ảnh hưởng đến đơn giá chiết tính bồi thường cho hộ dân.

Đặc biệt, UBND huyện Củ Chi đã tự xác định lại phần đất của bà Hà Thị Rắt (mẹ ông Đoàn Văn Xuân) là “đất trồng cây lâu năm”, trong khi bản kiểm tra hiện trạng xác định là “đất vườn gò tự nhiên xen khu dân cư” để rồi chiết tính bồi thường theo đơn giá 75.000 đồng/m2 (thay vì 150.000 đồng/m2) là chưa đúng.

Trong khi khiếu nại của người dân chưa được giải quyết, vào tháng 6/2012, UBND huyện Củ Chi có công văn số 3719 gửi UBND Thành phố Hồ Chí Minh xin xác nhận 8 tiêu chí để xác định cụ thể hóa loại đất đền bù trong dự án. Công văn ghi còn 20 khiếu nại của người dân nên phải xin tiêu chí đền bù.

Như vậy, hàng trăm hộ mà UBND huyện đã đền bù trong 8 năm qua thì lấy tiêu chí nào để xác định loại đất? Liệu đây có phải là sự hợp thức hóa việc làm sai trái, không đúng quy trình của UBND huyện Củ Chi?

“Chữa cháy” cho sai lầm của mình, tháng 5/2013, UBND huyện Củ Chi có quyết định 4285 về việc bồi thường thiệt hại cho gia đình ông Đoàn Văn Xuân với giá 150.000 đồng/m2, tổng cộng ông Xuân được bồi thường gần 2,8 tỷ đồng tiền đất và 2,7 tỷ đồng tiền lãi suất ngân hàng từ năm 2004 đến năm 2013.

Tuy nhiên, theo phản ánh của ông Xuân, hiện số tiền này vẫn đang nằm ở ngân hàng và phải chờ ý kiến của UBND Thành phố Hồ Chí Minh thì mới lấy ra được.

Tiến độ thực hiện quá chậm

Theo tìm hiểu của phóng viên, n gày 11/6/2004, UBND Thành phố Hồ Chí Minh ra quyết định thu hồi 485,35 ha tạm giao cho Thảo Cầm Viên Sài Gòn để bồi thường, giải phóng mặt bằng chuẩn bị đầu tư xây dựng Công viên Sài Gòn Safari; đến cuối tháng 6/2004, UBND Thành phố mới phê duyệt phương án giá đền bù.

Phải đến 5 năm sau (2009), Thảo Cầm Viên Sài Gòn mới tổ chức thi tuyển phương án quy hoạch chi tiết 1/2000 và mặc dù đã tìm được công ty tư vấn nhưng đến nay vẫn chưa ký được hợp đồng thuê tư vấn xây dựng dự án.

Tiếp đó vào năm 2011, UBND Thành phố Hồ Chí Minh lập Tổ công tác liên ngành phục vụ dự án Công viên Sài Gòn Safari, bà Nguyễn Thị Hiền Lương, lúc này đang là Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải thành phố làm Tổ trưởng nhưng nay bà Lương đã nghỉ hưu thế nhưng dự án vẫn chưa rõ “hình hài”.

Dự án đã khiến 705 hộ dân bị ảnh hưởng, thu hồi đất, sau hơn 10 năm chỉ mới đền bù giải phóng mặt bằng hơn 96%, vẫn còn 20 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường và 14 hộ đã nhận nhưng tiếp tục khiếu nại về giá các loại đất nông nghiệp.

Trên thực địa, “Công viên Safari” hiện chỉ là khu đất rộng mênh mông, ngút ngàn cỏ dại; trâu bò được chăn thả theo đàn. Hạ tầng chưa được đầu tư, dự án vẫn đang "giẫm chân tại chỗ". Ngay cả khu tái định cư mà theo chỉ đạo của UBND thành phố phải hoàn thành tái định cư trong quý IV/2014 mặc dù đã được san ủi nhưng vẫn chỉ là bãi đất trống mênh mông, người dân thấy bỏ hoang, tiếc quá nên đã chủ động trồng sắn, hoa màu.

Liên quan đến dự án "Công viên Safari", UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa có công văn giao UBND huyện Củ Chi phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường tiếp xúc, đối thoại với các hộ dân nhằm giải quyết phản ảnh, kiến nghị; đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án để đưa đất vào khai thác, sử dụng theo quy hoạch.

Theo UBND Thành phố, hiện nay tiến độ triển khai dự án quá chậm, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người dân, tạo tâm lý và dư luận không tốt, gây khó khăn trong công tác bảo vệ khu đất và công tác trồng cây phủ xanh; dẫn đến tình trạng khiếu nại.

Vì vậy, lãnh đạo Thành phố đã giao UBND huyện Củ Chi khẩn trương tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc chậm trễ tiến độ dự án; chỉ đạo ban quản lý dự án hoàn tất các thủ tục pháp lý, khởi công dự án chậm nhất trong tháng 8/2014 và xây dựng hoàn thành trong tháng 8/2015.

Trần Xuân Tình (TTXVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn