So với các nước khác cùng thứ hạng trong khu vực, NIM của các ngân hàng thương mại Việt Nam thuộc vào hạng thấp. Tuy nhiên, nhìn vào kết quả kinh doanh của các nhà băng, một điều có thể nhìn thấy khá rõ là lợi nhuận ngân hàng vẫn phụ thuộc phần lớn vào hoạt động tín dụng.
 
Trong vài năm trở lại đây, tỷ lệ thu nhập lãi cận biên (NIM) của Việt Nam có xu hướng giảm khá rõ do phải cạnh tranh lãi suất huy động tiền gửi trong khi không thể tăng lãi suất cho vay vì muốn kích thích kinh tế. Thậm chí, một số ngân hàng trong thời gian vừa qua còn giảm lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên nhằm thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.
 
Theo TS.Phan Minh Ngọc, hiện tỷ lệ NIM trung bình của ngân hàng Việt vào cuối năm 2016 ở mức khoảng 2,4%, giảm so với mức 2,5% trong năm 2015.
 
So với các nước khác cùng thứ hạng trong khu vực, NIM của các ngân hàng thương mại Việt Nam thuộc vào hạng thấp khi tại Indonesia là 5,5%, Philippines là 3% và Thái Lan là 2,9%.
 
Tuy vậy, nhìn vào kết quả kinh doanh của các nhà băng, một điều có thể nhìn thấy khá rõ là lợi nhuận ngân hàng vẫn phụ thuộc phần lớn vào hoạt động tín dụng. Thực tế trong 6 tháng đầu năm, phần lớn các ngân hàng đều có tỷ lệ thu nhập lãi thuần/tổng thu nhập ở mức từ 75% trở lên.
 
Thống kê BCTC bán niên của 10 ngân hàng lớn của Việt Nam (gồm ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, BIDV, SHB, MBB, Sacombank, ACB, VIB, VPbank và Eximbank) cho thấy, tổng thu nhập lãi thuần đạt hơn 80,3 nghìn tỷ đồng trong 6 tháng, tăng trưởng 28,6% so với cùng kỳ.
 
Dù tỷ trọng thu nhập lãi thuần trong tổng thu nhập hoạt động của nhóm ngân hàng này đã có mức giảm từ mức 81% xuống còn 79,8% nhưng đây vẫn được coi là con số khá cao.
 
Hiện SHB đang là ngân hàng có tỷ trọng thu nhập lãi thuần cao nhất, với 92%, tăng so với mức 91,5% cùng kỳ năm trước, đạt hơn 2.105 tỷ đồng.
 
Hoạt động dịch vụ trong kỳ mang về khoản lãi 181 tỷ đồng, chiếm 7,9% trong khi các hoạt động khác báo lỗ hoặc mang về lợi nhuận không đáng kể.
 
Tại ngân hàng BIDV, tỷ trọng thu nhập lãi thuần/tổng thu nhập cũng đã tăng từ 75,4% lên 83,4%. Trong số các nhà băng đã công bố BCTC bán niên, BIDV hiện đang là ngân hàng đạt thu nhập lãi thuần “khủng” nhất, hơn 14 nghìn tỷ đồng, tăng 37,3% so với cùng kỳ. 6 tháng đầu năm, cho vay khách hàng của ngân hàng cũng tăng tới 11,6% trong khi tỷ lệ cho vay/tổng tiền gửi cũng lên tới 99,5%.
 
Ở chiều ngược lại, ACB là ngân hàng có sự dịch chuyển mạnh nhất trong cơ cấu thu nhập, với việc thu nhập lãi thuần chỉ đóng góp 67,2% tổng thu nhập, so với con số 92,8% cùng kỳ năm trước.
 
Cụ thể, 6 tháng đầu năm nay, ACB đạt thu nhập lãi thuần 3.928 tỷ đồng, tăng trưởng 19,4% so với cùng kỳ. Trong khi đó, các mảng kinh doanh khác cũng có sự tăng trưởng mạnh, như lãi thuần dịch vụ tăng trưởng 27,5%, lãi thuần từ kinh doanh ngoại hối tăng 26,7%, lãi từ hoạt động khác và thu nhập từ góp vốn, mua cổ phần cùng tăng vọt 4 lần so với cùng kỳ.
 
Đặc biệt, các mảng mua bán chứng khoán kinh doanh, mua bán chứng khoán đầu tư trong kỳ đã có cuộc “lột xác” lớn khi chuyển từ mức lỗ lần lượt 10 tỷ đồng và 462 tỷ đồng cùng kỳ năm trước sang lãi 53 tỷ và 372 tỷ đồng. Theo đó, sự chuyển mình mạnh của các mảng kinh doanh này đã khiến cho tín dụng không còn giữ vị trí “độc tôn” khi chiếm tới gần 93% tổng thu nhập như kỳ trước.
 
Kết thúc 6 tháng đầu năm, ACB đạt tổng lợi nhuận trước thuế 1.262 tỷ đồng, tăng 52% so với cùng kỳ và hoàn thành 57,2% kế hoạch lợi nhuận năm.
 
Tương tự, tỷ lệ thu nhập lãi thuần/tổng thu nhập của ngân hàng Eximbank cũng đã giảm xuống còn 79,5%, từ con số 85,9% cùng kỳ năm trước. 6 tháng đầu năm, ngân hàng lãi 1.372 tỷ đồng từ hoạt động cho vay, giảm 18% so với con số đạt được cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, hoạt động dịch vụ, kinh doanh ngoại hối và hoạt động khác lại có sự tăng trưởng khá mạnh, với mức tăng lần lượt 13%, 20,2% và 197% so với mức đạt được cùng kỳ năm trước.
 
Dù tổng thu nhập 6 tháng đầu năm giảm 11% so với cùng kỳ nhưng do cắt giảm khá mạnh chi phí hoạt động và chi phí dự phòng rủi ro nên ngân hàng vẫn ghi nhận lợi nhuận trước thuế hơn 397 tỷ đồng, gấp 5 lần so với 6 tháng đầu năm 2016 và hoàn thành 66% kế hoạch lợi nhuận năm 2017.
 
Sacombank cũng là ngân hàng có tỷ lệ lãi thuần/tổng thu nhập khá thấp, ở mức 63,4%, đạt 2.130 tỷ đồng trong 6 tháng. Mảng dịch vụ đứng vị trí thứ hai khi đóng góp gần 830 tỷ đồng trong tổng thu nhập, tương đương 24,7% và đứng thứ ba là hoạt động kinh doanh ngoại hối với khoản lãi hhown 229 tỷ đồng, chiếm 6,8%.
 
Lợi nhuận từ các mảng tăng mạnh trong khi chi phí hoạt động và chi phí dự phòng rủi ro không có nhiều biến động giúp Sacombank thu về khoản lợi nhuận trước thuế gần 428 tỷ đồng, tăng gấp gần 12,6 lần so với kết quả đạt được cùng kỳ năm trước.
Trần Thúy (BizLive)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An