Nhân dịp đầu xuân Tân Mão, trò chuyện với Tamnhin.net, ông Cao Sỹ Kiêm - Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước hy vọng thị trường tiền tệ năm 2011 ổn định, phục vụ theo cung cầu của thị trường, đừng có giật cục, giữa nói và làm, giữa tuyên bố và thực hiện phải sát nhau.


Ông Cao Sỹ Kiêm - Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước
Đánh giá của ông về tác động của giải pháp chính sách tiền tệ mà NHNN thực hiện trong năm qua?

- Năm qua, việc kiểm soát thị trường tiền tệ của NHNN đã theo cung cầu hơn, việc thắt chặt tiền tệ cũng có thể nói là hợp lý hơn. Tuy nhiên, khó khăn là lạm phát vẫn cao của năm nay, và những tồn tại của nền kinh tế chưa khắc phục được. Đó cũng là thách thức của hệ thống ngân hàng và chính sách tiền tệ trong thời gian tới.

 Còn về cách điều hành của NHNN, nói chung thì cách điều hành của NHNN đã tiến lên một bước, có nhanh nhạy trong chuyển hướng theo cung cầu thị trường và theo hướng dẫn chỉ đạo của Chính phủ.

 Khuyết điểm nổi lên là, những quyết sách của NHNN đôi khi không được kịp thời, giải thích tuyên truyền giữa những tuyên bố với việc thực hiện không ăn khớp nhau. Sự phối hợp giữa chính sách tiền tệ và các chính sách khác, như chính sách tài khóa... không được chặt chẽ.

 Qua những hạn chế như vậy, người ta nhìn hoạt động chính sách tiền tệ trong năm là chưa thông suốt được. Do vậy, đôi khi tạo nên sự phản ứng của doanh nghiệp và xã hội.

 Năm 2011, Chính phủ tuyên bố sẽ ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, kìm chế lạm phát. Ông có cho rằng đây sẽ là chính sách thích hợp cho thị trường tiền tệ năm tới?

- Cái đó là đúng. Việc ổn định kinh tế vĩ mô năm tới phải làm cho tốt. Mà ổn định kinh tế vĩ mô thì chủ yếu là vấn đề lạm phát. Muốn ổn định kinh tế trước hết phải giảm được lạm phát.

Điều đó cũng đồng nghĩa là chúng ta sẽ phải giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế, thưa ông?

- Đã ổn định kinh tế vĩ mô thì phải hy sinh tăng trưởng, chứ không thể nào vừa ổn định kinh tế vĩ mô, vừa giảm lạm phát vừa tăng trưởng. Đã giảm lạm phát là phải thắt chặt tiền tệ. Mà việc thắt chặt tiền tệ làm cho tốc độ tăng trưởng chậm lại. Mình phải chấp nhận hy sinh tăng trưởng.

Năm 2011, chúng ta đặt mục tiêu lạm phát không quá 7%, vậy cần phải làm gì để tránh lặp lại sự “lỡ đà” như năm 2010 vừa qua?

Trước hết, ta phải bảo đảm sản xuất với chất lượng cao và có tốc độ nhanh. Thứ hai, cần quản lý thị trường giá cả một cách hợp lý, chặt chẽ, không để cơn sốt, thiếu hụt, làm giá tâng giá... Tạo bước đầu giảm bội chi ngân sách, giảm nhập siêu, giảm hệ số ICOR... tất cả những cái đó làm giảm khả năng lạm phát, tăng trưởng cũng sẽ tăng lên. Đó là những biện pháp tích cực và đồng thời phải làm kiên trì.

Vậy theo ông các nhà làm chính sách cần lưu ý điều gì?

- Phải ổn định kinh tế vĩ mô, kìm chế lạm phát. Đây là mục tiêu số 1 cần phải quán triệt. Tránh việc điều hành chính sách như năm 2010, không đồng bộ, không thống nhất, giật cục.

Cụ thể, năm 2010, trong 3 tháng đầu năm, tình hình khó khăn, chúng ta thắt chặt chính sách tiền tệ. Nhưng đến tháng 6 tình hình thị trường chuyển biến tích cực thì mình nới lỏng chính sách tiền tệ cho phát triển kinh tế. Sau đó, việc nới lỏng này đã để lại hậu quả xấu cho nên lại thắt chặt... Cho nên như tôi nói, việc điều hành không đồng bộ, không thống nhất là như thế.

Ông kỳ vọng điều gì ở thị trường tài chính tiền tệ trong năm tới?

- Hy vọng thị trường tiền tệ ổn định, phục vụ theo cung cầu của thị trường, đừng có giật cục, giữa nói và làm, giữa tuyên bố và thực hiện phải sát nhau.

Xin cảm ơn ông!

Cafeland.vn - Theo Nguyên Dương (Tầm Nhìn)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden