CafeLand - Báo cáo thị trường bất động sản quý 2/2019 của các doanh nghiệp ghi nhận sự sụt giảm mạnh về nguồn cung nhà ở trên địa bàn TP.HCM. Đặc biệt ở phân khúc căn hộ, việc nguồn cung khan hiếm đang đẩy giá bán tăng lên.

Ở phân khúc căn hộ, việc nguồn cung khan hiếm đang đẩy giá bán tăng lên. Ảnh: Thuận Nguyễn

Theo thống kê của Công ty cổ phần DKRA Việt Nam, trong quý 2 vừa qua, thị trường có khoảng 12 dự án với khoảng 2.560 căn hộ, trong đó chỉ có ba dự án mới và chín dự án mở bán các giai đoạn tiếp theo.

Nguồn cung căn hộ ở thị trường TP,HCM trong quý vừa qua chỉ lần lượt bằng 29% và 22% so với cùng kỳ năm 2018 và 2017. Đây cũng là thời điểm nguồn cung mới đạt mức thấp nhất trong vòng bốn năm qua, kể từ năm 2016.

Phân khúc hạng A và B tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung mới. Khu vực phía đông và phía nam vẫn dẫn đầu về nguồn cung mới lẫn tỷ lệ tiêu thụ.. Đơn vị này ghi nhận giao dịch tốt ở thị trường thứ cấp, với giá bán tăng trung bình 5-7% so với quý 1 do áp lực từ việc khan hiếm nguồn cung.

Ở phân khúc nhà phố và biệt thự, dù nguồn cung có tăng 109% so với quý 1, nhưng cũng chỉ có ba dự án mới được mở bán trong quý 2, cung cấp 383 căn, chủ yếu tập trung ở quận 2 và quận 9.

Theo ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc Công ty cổ phần DKRA Việt Nam, thị trường bất động sản TP.HCM giảm nhiệt liên tục từ giữa năm 2018 về cả nguồn cung mới và lượng tiêu thụ. Nhưng nhìn tổng quan, sức cầu vẫn ở mức cao và tỷ lệ tiêu thụ dự án mới ghi nhận tốt.

Vị này cũng nói thêm “trong nhiều tháng qua, loại hình căn hộ hạng A và hạng sang chiếm tỷ trọng lớn trong khi thiếu vắng căn hộ hạng C đáp ứng nhu cầu nhà ở cho đại bộ phận dân cư. Việc thiếu hụt nguồn cung đẩy áp lực tăng giá ngày càng cao”.

Trong báo cáo thị trường bất động sản quý 2/2019, Jones Lang Lasalle Việt Nam (JLL Việt Nam) cũng ghi nhận lượng mở bán chính thức quý vừa qua khá hạn chế, chỉ đạt hơn 4.100 căn. Đây là mức thấp kỷ lục kể từ khi thị trường hồi phục từ năm 2014.

Nguyên nhân chủ yếu là do thủ tục phê duyệt xây dựng kéo dài hơn trong thời gian gần đây. Các chính sách nghiêm ngặt của Chính phủ đã điều chỉnh nguồn cung theo hướng bền vững hơn. Cụ thể, nhiều dự án buộc phải hoàn thành các nghĩa vụ pháp lý liên quan đến đất đai và giấy phép xây dựng trước khi tiến hành mở bán.

Dù nguồn cung sụt giảm rõ rệt, song giá bán căn hộ sơ cấp trung bình toàn thị trường đạt 2.009 USD (khoảng 47 triệu đồng)/m2, tăng 21,6% theo năm. Trong khi đó, phân khúc cao cấp tăng khoảng 53% theo năm, ở mức 4.569 USD (khoảng 107 triệu đồng)/m2 trong nhờ sự tham gia của một số dự án hạng sang ở khu vực trung tâm với mức giá vượt trội do quỹ đất khan hiếm.

Theo JLL, đã có khoảng 4.300 căn được tiêu thụ trong quý 2/2019 (bao gồm dự án mới mở bán và tiêu thụ thêm sản phẩm trong dự án cũ), tương đương với lượng hàng đã bán được hồi quý trước. Những dự án phân khúc trung cấp với giá giao dịch từ 1.200 đến 2.000 USD (khoảng 28-47 triệu đồng)/m2 thu hút nhiều người mua nhất.

Tuy nhiên, người mua căn hộ để đầu tư bắt đầu chuyển dịch xu hướng từ chung cư cao cấp sang nhà phố, biệt thự để đạt tỷ suất sinh lợi cao hơn với cùng một lượng vốn đầu tư tương đương. Cũng chính vì thiếu hụt nguồn cung mới, người mua để ở đang có xu hướng tìm nguồn hàng tốt ở thị trường thứ cấp nhiều hơn.

JLL đánh giá, trong bối cảnh quy trình đợi phê duyệt xây dựng tiếp tục bị trì hoãn, lượng mở bán căn hộ dự kiến trong năm 2019 sẽ sụt giảm và biến động khá mạnh, dao động khoảng 18.000 - 28.000 căn. Tuy nhiên, nhu cầu nhà ở tại thị trường TP HCM vẫn duy trì ở mức rất cao. Mức tăng giá phần lớn sẽ theo chiều hướng tích cực, đặc biệt ở các dự án bình dân và trung cấp.

Thanh Thịnh
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.