Đã 7 năm mở cơ chế môi giới tiền tệ, mới duy nhất một ngân hàng được cấp phép, nhưng lại không phù hợp quy chế.
Môi giới tiền tệ: Số 7 và số 0

Thị trường hiện cũng chưa có một công ty môi giới tiền tệ nào được thành lập, hoạt động môi giới trên thị trường tiền tệ.

Quy chế môi giới tiền tệ ban hành kèm theo Quyết định số 351/2004/QĐ-NHNN đã đi vào thực hiện được 7 năm. Tuy nhiên, từ khi ban hành đến nay, mới có Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong (TienPhongBank) được Ngân hàng Nhà nước cấp phép hoạt động môi giới tiền tệ năm 2009, nhưng đối tượng khách hàng theo giấy phép được cấp của TienPhongBank lại không phù hợp với quy chế môi giới tiền tệ theo Quyết định số 351. Thực tế, từ khi được cấp phép tới nay, TienPhongBank cũng chưa triển khai hoạt động này.

Thị trường hiện cũng chưa có một công ty môi giới tiền tệ nào được thành lập, hoạt động môi giới trên thị trường tiền tệ.

Vì sao lĩnh vực này đến nay vẫn còn bỏ ngỏ? Theo Vụ Tín dụng (Ngân hàng Nhà nước), nguyên nhân là do quy mô thị trường tiền tệ Việt Nam còn nhỏ, nhiều giao dịch, sản phẩm chưa thực sự phát triển; việc tăng chi phí do sử dụng hoạt động môi giới tiền tệ còn là trở ngại; nhiều tổ chức tín dụng chưa hiểu biết đầy đủ và chưa quan tâm đến hoạt động này.

“Trong tương lai, khi quy mô thị trường phát triển hơn thì rất cần có một hệ thống môi giới tiền tệ chuyên nghiệp làm cầu nối, đảm bảo cho việc gặp gỡ cung cầu vốn trên thị trường tiền tệ diễn ra một cách nhanh chóng, thuận tiện”, Vụ Tín dụng nhìn nhận, cũng như để gián tiếp nói về giá trị của một kênh trung gian hiện còn thiếu tại Việt Nam.

Cùng với yêu cầu thực hiện Luật Các tổ chức tín dụng 2010, có hiệu lực từ 1/1/2011, để có một khung pháp lý hoàn chỉnh hơn nhằm điều chỉnh hoạt động môi giới tiền tệ, Vụ Tín dụng cho rằng, cần thiết phải ban hành thông tư quy định hoạt động môi giới tiền tệ thay thế Quyết định 351 nói trên.

Theo đó, Vụ Tín dụng đang xây dựng một dự thảo với nội dung theo hướng thu hẹp phạm vi điều chỉnh từ hoạt động môi giới tiền tệ của các tổ chức tín dụng xuống còn hoạt động môi giới tiền tệ của các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho phù hợp với quy định của Luật Các tổ chức tín dụng 2010; đồng thời mở rộng phạm vi điều chỉnh đối với các công ty môi giới tiền tệ có sự tham gia góp vốn, mua cổ phần của ngân hàng thương mại.

Dự thảo thông tư đó quy định bên môi giới bao gồm các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và công ty môi giới tiền tệ được Ngân hàng Nhà nước cấp phép hoạt động môi giới tiền tệ.

Đáng chú ý là việc bổ sung quy định về công ty môi giới tiền tệ là công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty cổ phần có sự tham gia góp vốn, mua cổ phần của ngân hàng thương mại được giải thích là nhằm mở rộng đối tượng được phép hoạt động môi giới tiền tệ, khuyến khích thành lập các công ty môi giới trên thị trường tiền tệ.

Cũng theo dự thảo thông tư, khi được cấp phép, bên môi giới sẽ được cung cấp dịch vụ môi giới tiền tệ cho khách hàng đối với một hoặc một số nghiệp vụ vay, cho vay; gửi tiền của tổ chức tài chính tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài; mua, bán các loại giấy tờ có giá; mua, bán các khoản nợ; giao dịch ngoại hối giao ngay, kỳ hạn, quyền chọn; giao dịch hoán đổi ngoại hối, lãi suất…

Tuy nhiên, với những trở ngại như đề cập ở trên, chưa rõ đến khi nào Việt Nam mới thực sự có các công ty môi giới tiền tệ, hoặc tiếp tục có ngân hàng được cấp phép và thực hiện hoạt động này?
Theo Kim Ngân (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn