05/03/2025 7:15 PM
Sáng ngày 5/3, tại trụ sở UBND tỉnh Lâm Đồng, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Thái cùng lãnh đạo các sở, ngành đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của Công ty Công trình quốc tế Cục 2 Đường sắt Trung Quốc, do Phó Tổng giám đốc kiêm Kế toán trưởng Quản Hoa Bình dẫn đầu. Cuộc họp tập trung vào việc khôi phục tuyến đường sắt lịch sử Đà Lạt – Tháp Chàm và mở rộng các tuyến đường bay quốc tế từ Đà Lạt.​

Một góc Ga Đà Lạt/ Nguồn: Báo Lâm Đồng.

Tuyến đường sắt Đà Lạt – Tháp Chàm dài 84 km, là một trong những tuyến đường sắt răng cưa hiếm hoi trên thế giới, nối Đà Lạt với Tháp Chàm (Ninh Thuận). Được người Pháp xây dựng từ năm 1908 và hoàn thành năm 1932, tuyến đường này từng đóng vai trò quan trọng trong giao thông và du lịch khu vực. Sau khi ngừng hoạt động vào năm 1968, tuyến đường bị bỏ hoang. Những năm gần đây, nhiều kế hoạch khôi phục đã được đề xuất. Năm 2022, Bộ Giao thông Vận tải chấp thuận nghiên cứu dự án khôi phục theo mô hình đối tác công - tư (PPP) với tổng mức đầu tư dự kiến 27.780 tỷ đồng.

Lộ trình tuyến đường gồm 16 ga chính, bắt đầu từ Tháp Chàm, đi qua các địa danh quan trọng như Sông Pha, Eo Gió, Đơn Dương, Trạm Hành, Cầu Đất, Trại Mát, và kết thúc tại Đà Lạt. Trong đó, có 16 km đường răng cưa vượt địa hình đồi núi với độ dốc lên đến 12%, đặc biệt qua các đoạn từ Sông Pha đến Eo Gió và Đơn Dương đến Trạm Hành.

Tại buổi làm việc, ông Trần Hồng Thái nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khôi phục tuyến đường sắt Đà Lạt – Tháp Chàm, phù hợp với các quy hoạch đã được phê duyệt của tỉnh Lâm Đồng. Ông hoan nghênh sự quan tâm của Công ty Công trình quốc tế Cục 2 Đường sắt Trung Quốc và cam kết các sở, ngành liên quan sẽ phối hợp chặt chẽ để triển khai dự án theo đúng quy định pháp luật của Việt Nam và Trung Quốc. ​

Phía Công ty Công trình quốc tế Cục 2 Đường sắt Trung Quốc, ông Quản Hoa Bình giới thiệu về kinh nghiệm thực hiện nhiều dự án đường sắt trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ông bày tỏ mong muốn hợp tác với tỉnh Lâm Đồng trong việc khôi phục tuyến đường sắt Đà Lạt – Tháp Chàm, nâng cấp sân bay Liên Khương và phát triển các dự án du lịch sinh thái. Ông cũng đề nghị tỉnh cung cấp thông tin về các quy hoạch liên quan để công ty có thể tiến hành báo cáo nghiên cứu khả thi và các bước tiếp theo của dự án. ​

Ngoài dự án đường sắt, hai bên cũng thảo luận về việc mở rộng các tuyến đường bay quốc tế từ Đà Lạt đến Singapore, Siem Reap và các nước Đông Bắc Á như Nhật Bản, Hàn Quốc. Ông Trần Hồng Thái cho biết, sân bay Liên Khương đã có nhiều chuyến bay quốc tế và tỉnh đang có kế hoạch nâng cấp sân bay để đáp ứng nhu cầu di chuyển ngày càng tăng của người dân và du khách. Việc mở rộng các tuyến bay quốc tế sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch và giao thương, mang lại lợi ích cho cả hai bên. ​

Bảo Minh
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
  •   Báo cáo

    Báo cáo vi phạm
     
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.
CafeLand.vn là Network bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.