Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã được bổ sung thêm 0,9 tỷ USD, lên mức 13,5 tỷ USD trong tháng 5/2011.
IMF ước tính dự trữ ngoại hối của Việt Nam
IMF đánh giá Chính phủ Việt Nam đã có những tiến bộ rất đáng hoan nghênh trong việc ổn định thị trường ngoại hối.

Số liệu này được đại diện IMF đưa ra trong bài phát biểu tại hội nghị giữa kỳ Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam, diễn ra ngày 8 - 9/6 tại Hà Tĩnh.

Bài phát biểu của IMF đánh giá rằng Chính phủ Việt Nam đã có những tiến bộ rất đáng hoan nghênh trong việc ổn định thị trường ngoại hối. Sự kết hợp của việc thắt chặt chính sách tiền tệ đáng kể nhằm ứng phó với giá hàng hóa sơ chế tăng, và một bước phá giá mạnh tiền đồng đã hỗ trợ nhiều hơn cho tiền đồng, cho dù có sự hỗ trợ của các biện pháp hành chính để hạn chế việc mua bán vàng và ngoại hối bên ngoài hệ thống ngân hàng.

Tiền đồng hiện đang được kinh doanh thuận lợi trong phạm vi biên độ tỷ giá chính thức và áp lực lên giá đang diễn ra đủ để cho phép Ngânhàng Nhà nước bắt đầu bổ sung thêm dự trữ ngoại hối của mình, tăng 0,9 tỷ USD lên đến 13,5 tỷ USD trong tháng 5/2011.

Sự ổn định trong thị trường ngoại hối đã giúp giảm lợi tức rủi ro ngoài nước với chênh lệch lãi suất quốc gia của Việt Nam và chỉ số hoán đổi vỡ nợ tín dụng (CDS) thu hẹp bớt đi khoảng 100 điểm cơ bản từ đỉnh cao hơn 400 điểm cơ bản trong tháng 2/2011.

Dù vậy, IMF cho rằng những thách thức lớn vẫn còn đặt ra đối với Việt Nam. Lạm phát vẫn đang ở xu hướng tăng lên, đạt gần 20% (so với cùng kỳ năm trước) vào tháng 5 và lạm phát cơ bản cũng đang tăng lên, và có khả năng tăng cao hơn nữa trước khi bắt đầu giảm vào cuối năm nay.

“Cơ bản hơn, lòng tin vào sự thành công của chiến lược của Chính phủ vẫn còn mong manh. Kỳ vọng lạm phát vẫn còn cao, và kỳ vọng về tiền đồng một lần nữa sẽ phải chịu áp lực vẫn còn ăn sâu trong bối cảnh không chắc chắn liệu Chính phủ có muốn duy trì thắt chặt chính sách tiền tệ gần đây, cam kết củng cố tài khóa, và vẫn còn những mối quan ngại hiện có về sức khỏe của khu vực ngân hàng và khu vực doanh nghiệp. Vì vậy, nhà đầu tư vẫn đòi hỏi lợi tức rủi ro cao khi đầu tư vào tài sản của Việt Nam”, bài phát biểu của đại diện IMF đưa ra nhận định.

Theo đó, ưu tiên ngắn hạn quan trọng nhất mà tổ chức này khuyến nghị là Việt Nam cần củng cố lòng tin vào chiến lược của Chính phủ để khôi phục lại ổn định kinh tế vĩ mô. Phần lớn gánh nặng chắc chắn sẽ rơi vào chính sách tiền tệ.

Cụ thể, thách thức trước mắt sẽ là phải xử lý được xu hướng tăng lên của lạm phát và ngăn không cho nuôi dưỡng một kỳ vọng lạm phát cao hơn và gây áp lực lên tiền đồng. Điều này đòi hỏi phải tăng thêm lãi suất chính sách và các biện pháp hành chính không thể là biện pháp thay thế cho việc tăng thêm lãi suất này.

Hơn nữa, theo IMF, Ngân hàng Nhà nước cũng phải thuyết phục thị trường rằng việc thắt chặt chính sách tiền tệ gần đây sẽ được duy trì cho đến khi kỳ vọng lạm phát vững trở lại một con số và dự trữ ngoại hối được củng cố ở mức cao hơn. Chỉ khi đó sẽ tạo được điều kiện cho việc giảm lãi suất lâu bền.

Và đối với điều này, Ngân hàng Nhà nước cần được hỗ trợ về mặt chính trị rất rõ ràng. Về vấn đề này, việc Chính phủ đưa ra một tín hiệu mạnh mẽ rằng sẽ tiếp tục cam kết thực hiện chiến lược nêu trong Nghị quyết 11 trong các năm sau năm 2011 sẽ rất quan trọng.

“Một cam kết chính trị về các mục tiêu rõ ràng trong trung hạn về lạm phát và dự trữ ngoại hối, củng cố bởi các mục tiêu tăng trưởng tín dụng phù hợp, sẽ là một bước quan trọng đầu tiên hướng tới việc nâng cao sự tín nhiệm đối với khuôn khổ chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước”, IMF bình luận.

Bên cạnh đó, tổ chức này cũng khuyến nghị chính sách tài khóa trong thời gian tới cần hỗ trợ mạnh mẽ hơn những nỗ lực của chính sách tiền tệ. Mặc dù Nghị quyết 11 đã bao gồm một số biện pháp để giảm thâm hụt tài khóa, nhưng vẫn còn có thể làm nhiều hơn.

“Chúng tôi ước tính nếu tiết kiệm phần lớn các khoản vượt thu dự kiến thì thâm hụt ngân sách có thể được giảm xuống còn khoảng 4% của GDP (theo định nghĩa quốc tế) trong năm 2011, con số này ít hơn một nửa mức thâm hụt của năm 2009”, IMF tính toán, cũng như gợi ý “sẽ hữu ích nếu Chính phủ có thể đặt mục tiêu thâm hụt ngân sách trong trung hạn tham vọng hơn với việc giảm thâm hụt xuống khoảng 3% của GDP vào năm 2015”.

Điều đó theo IMF là có thể đạt được, nếu duy trì nỗ lực tăng nguồn thu phi dầu mỏ, và nếu những nỗ lực tái ưu tiên và sắp xếp các dự án đầu tư công đang được tiến hành. Một kế hoạch giảm thâm hụt ngân sách rõ ràng trong ngắn hạn và trung hạn cũng sẽ hỗ trợ rất nhiều cho chính sách tiền tệ.
Theo Vũ Ca (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an