Phát biểu tại Hội nghị do Viện Bruegel của châu Âu và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đồng tổ chức ngày 15/9, Giám đốc điều hành IMF, ông Dominique Strauss-Kahn nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy khuôn khổ tài chính mới cho khu vực đồng tiền chung châu Âu euro.

Giám đốc IMF Dominique Strauss-Kahn (Ảnh: AP)
Nhà lãnh đạo IMF nhận định trong 60 năm qua, các nước thuộc Liên minh tiền tệ châu Âu (EMU) đã chia sẻ con đường chung đi đến thịnh vượng, ổn định và hòa bình thông qua thống nhất thị trường, chính sách thương mại, cạnh tranh và tiền tệ. Nhưng sau cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu vừa qua, một số quy chế của EMU đã không còn vận hành hiệu quả như mong muốn.
Sự yếu kém của các quy chế tài chính này đã không ngăn được tình trạng thâm hụt ngân sách tại nhiều nước châu Âu và đẩy châu lục này lún sâu suy thoái. Di sản của quá trình cải tổ cơ cấu dở dang đã cản trở con đường phục hồi kinh tế của châu Âu.
Theo IMF, hiện là thời điểm thích hợp để các nhà hoạch định chính sách của châu Âu giải quyết vấn đề này một cách triệt để. Nhiệm vụ khẩn cấp là thúc đẩy tăng trưởng và giải quyết nạn thất nghiệp cao ở các nước khu vực đồng euro.
IMF khuyến cáo để thúc đẩy tăng trưởng ổn định, EMU cần đưa ra các chính sách hỗ trợ tăng trưởng và tạo điều kiện thuận lợi để điều chỉnh chính sách kinh tế theo hướng chú trọng giảm nợ công.
Điều cần thiết hiện nay đối với các nước này là thực hiện các kế hoạch củng cố tài chính trung hạn, thúc đẩy năng suất và tăng trưởng. Tất cả những kế hoạch này cần ổn định kinh tế vĩ mô và đây chính là thời điểm thích hợp để tăng cường khuôn khổ tài chính mới của khu vực đồng euro, trong đó liên minh tiền tệ và phối hợp tài chính cần phải song hành.
Giám đốc điều hành IMF Kahn nhấn mạnh khu vực đồng euro hiện đang đứng giữa hai sự lựa chọn. Một là cải tổ quản lý, điều chỉnh các thể chế và cơ chế hiện hành nhưng vẫn trong hình thức hiện nay. Lựa chọn này có thể dẫn đến trì trệ do các các khó khăn về cơ cấu vẫn tồn tại và vấn đề nợ vẫn khó giải quyết. Hai là cải tổ quản lý triệt để hơn, khó khăn hơn nhưng mở ra sự hòa nhập mới và phối hợp chính sách mới ở mức độ cao hơn.
Điều này sẽ dẫn tới một khu vực đồng euro năng động hơn, thúc đẩy năng suất và tăng trưởng, chia sẻ trách nhiệm tài chính và khôi phục niềm tin ở châu Âu.
Theo IMF, khu vực đồng euro cần tận dụng thời điểm hiện nay để tăng cường phối hợp chính sách kinh tế và củng cố các thể chế./.
Cafeland.vn - Theo TTXVN/Vietnam+
VIP

BÁN NHÀ NHỐ HXH –P.3, GÒ VẤP – SETUP SẴN, CHỈ CẦN DỌN VÀO Ở NGAY
Thương lượng- 360m2
Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0909741***
VIP

Bán shophouse Novaword Phan Thiết Mặt Tiền Biển Đẹp dãy Florida 1
7 tỷ 600 triệu- 120m2
Phan Thiết, Bình Thuận
Hôm nay
0917496***
VIP

BÁN NHÀ PHỐ TẦNG NGAY TỈNH ỦY THANH HÓA, SỔ SẴN, NHẬN NHÀ Ở NGAY CHỈ VỚI 5,X T
5 tỷ 390 triệu- 85m2
TP. Thanh Hóa, Thanh Hóa
Hôm nay
0972163***
VIP

Hiếm - lô đất 64,8m2 (5,05m x 11,7m) - ngay Khánh Hội. Chỉ 6,3 tỷ
6 tỷ 300 triệu- 64m2
Quận 4, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0906782***
VIP

Căn hộ cao cấp La Pura Bình Dương chỉ Thanh toán 10%= 250 triệu nhận nhà full nt
250 triệu- 73m2
Thuận An, Bình Dương
Hôm nay
0947228***
VIP

Nhà đẹp Gò Vấp mặt tiền đường số 6 ngang 5m dài 9m trêt lau HC đủ.
5 tỷ 100 triệu- 44m2
Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0963141***
VIP

Bán Nhà Mặt Phố An Cư Lâu Dài tại Cần Đước - Long An
2 tỷ 500 triệu- 95m2
Cần Đước, Long An
Hôm nay
0973491***
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland