Vụ đánh cờ tiền tỷ của một số quan chức cấp sở, huyện và nhỏ hơn, ở tỉnh Sóc Trăng khiến dư luận đặt câu hỏi: Tiền đâu lắm thế? Thì cũng như nhiều nơi khác mà thôi, chủ yếu từ đất. Không ít quan chức giàu lên nhanh chóng, chủ doanh nghiệp trở thành đại gia, xét kỹ đều thấy bóng dáng của đất, vì nhiều lý do họ có được với giá cực rẻ rồi đem bán giá cao, hưởng phần chênh lệch khổng lồ.

Chỉ căn nhà nhỏ kèm đất do Nhà nước hóa giá, ông Đinh Văn Mười (Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Sóc Trăng) bán được khoảng 300 lượng vàng. Ông Nguyễn Thanh Lèo (Phó giám đốc Sở GT-VT tỉnh Sóc Trăng) với sự giúp sức của nhiều cơ quan, chiếm được hàng nghìn mét vuông đất của dân bên Quốc lộ 1A. Không chỉ thế, hồi làm Giám đốc Ban quản lý các công trình xây dựng của thành phố Sóc Trăng, ông Lèo từng khiến 141 hộ tiểu thương ở Chợ trung tâm khốn đốn.


Khi đó, xây dựng lại chợ cũ, các hộ buôn bán mấy đời không được bồi thường đất và không được bố trí nơi kinh doanh. Suốt 4 năm khiếu kiện, đến năm 2007, Thanh tra Chính phủ kết luận không bồi thường là sai; Thủ tướng Chính phủ nhiều lần chỉ đạo và giữa năm 2008, Sóc Trăng tính toán đền bù thêm cho dân 12,7 tỷ đồng. Qua những vụ như vậy, người ta thấy ông Lèo giàu lên.


Theo báo cáo của Bộ TN-MT giữa năm 2011, hằng năm Bộ nhận được gần 10.000 lượt đơn khiếu nại, tố cáo về lĩnh vực tài nguyên và môi trường của công dân cả nước, trong đó đất đai chiếm 98,6%. Lĩnh vực đất đai đang tồn tại một kiểu thị trường kỳ dị: Lãnh đạo địa phương có quyền chỉ định giá mua bán đất (gọi là mua bán quyền sử dụng đất) cho nhiều cuộc mua bán. Nên những người gần các vị có quyền ấy dễ hưởng lợi, quan càng to càng dễ “mua” rẻ, hoặc được cấp; còn người dân dễ bị “thu hồi” với giá rất thấp.


Có đất là giàu nhanh, lấy đất lại dễ thì những ai có chút quyền hành và điều kiện, đều khó cưỡng lại sức hút lợi lộc từ đất. Nhưng cái sự giàu nhanh bằng chiếm đoạt như thế lại luôn luôn sinh ra mâu thuẫn chí mạng, nhân cách lớn lên không kịp với đồng tiền, đôi khi còn phát triển ngược lại. Nên quan chức sát phạt nhau tiền tỷ cũng chỉ là một biểu hiện, còn nhiều biểu hiện khác, đồng đội hại nhau, anh em bỏ nhau, cha con từ mặt nhau.


Dễ giàu nhanh từ đất và bất ổn lớn cũng đang từ đất.

Theo Sáu Nghệ (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.