Hai ngày cuối tháng 10, giá bán mỗi đôla trên thị trường tự do đã lên mức 20.470 đồng và mức mua vào thấp hơn từ 50 – 70 đồng.
 Trên thị trường tiền tệ quốc tế, ngày 29.10, các nhà đầu tư chấp nhận mức giá mỗi USD tương đương 21.500 đồng cho hợp đồng kỳ hạn 12 tháng (NDF). Điều này cho thấy, họ đang phòng vệ cho việc đồng Việt Nam có thể giảm giá tới mức trên ngưỡng 21.500 đồng cho mỗi đồng USD trong 12 tháng tới.

Kể từ khi vượt ngưỡng 20.000 đồng vào ngày 19.10 đến nay, giá đôla trên thị trường tự do liên tiếp tăng và hiện đang cao hơn giá đôla niêm yết của các ngân hàng thương mại gần 1.000 đồng.


ảnh minh họa

Giá đôla tăng cao, cộng với giá một ounce vàng thế giới tăng lên 1.359 USD khiến giá vàng trong nước cũng xác lập mức kỷ lục mới, với giá mỗi lượng mua vào và bán ra tương ứng 33,35 – 33,45 triệu đồng (ngày 31.10), tăng gần 400.000 đồng mỗi lượng so với ngày trước đó. Nếu tính theo tỷ giá đôla trên thị trường tự do, giá vàng trong nước và thế giới hiện tương đương nhau.

Tuy giá vàng tăng, song giao dịch mua bán vàng chỉ bằng 1/3 so với thời điểm nửa đầu tháng 10. Chẳng hạn như ở PNJ, trong ngày 30.10 mua vào được khoảng 430 lượng, bán ra 300 lượng, so với mức 1.000 – 2.000 lượng/ngày trong hai tuần đầu tháng 10. Nhìn chung, chênh lệch giữa lượng mua vào và bán ra ở các công ty kinh doanh vàng lớn khoảng 100 – 200 lượng/ngày.

Tương tự, lượng khách đổi ngoại tệ ở các tiệm vàng và quầy thu đổi trong hai ngày cuối tuần giảm hẳn một nửa so với năm ngày trước. Một số chủ tiệm vàng, thu đổi ngoại tệ ở khu vực Đồng Khởi, Lê Thánh Tôn, An Đông, chợ Thiếc… đều cho biết khách gọi điện hỏi giá thì nhiều, nhưng mua hoặc bán đôla giảm hẳn. Bà Đông, một người kinh doanh vàng có quầy ở khu Lê Thánh Tôn nói: “Trước đó, khách giao dịch lẻ tại chỗ cũng được 30.000 – 35.000 USD/ngày, còn khi đôla tăng giá chỉ mua bán được hơn 14.000 USD/ngày”.

Theo phó tổng giám đốc một công ty kinh doanh vàng bạc đá quý từng tham gia xuất khẩu khá nhiều vàng trang sức trong quý 2 và 3 vừa qua, một số tổ chức tín dụng đang mua đôla với giá cạnh tranh. 

“Ngày 29.10, khi giá đôla trên thị trường tự do vào buổi sáng còn đang bán ra ở mức 20.360 đồng/USD, thì một ngân hàng sẵn sàng mua đôla của công ty tôi với giá cao hơn 20 đồng cho mỗi USD mua vào”, ông Phó tổng GĐ này cho biết.

Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc công ty xuất khẩu hàng may mặc có trụ sở tại quận Tân Bình cho biết, kế toán trưởng của công ty ông thông báo có ngân hàng quen đang đề nghị mua 1 triệu USD ở mức giá bằng giá bán ra của thị trường tự do. Vị này nói: “Thông thường mức giá bán đôla cao nhất cho ngân hàng chỉ bằng hoặc thấp hơn 10 đồng so với giá mua vào của thị trường tự do”.

Lãnh đạo của ngân hàng có đề nghị mua 1 triệu USD với giá cao giải thích rằng, ngân hàng của ông chỉ làm trung gian. Ông nói: “Vấn đề là bên mua chấp nhận giá cao”.

Cafeland.vn - Theo SGTT
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.