Đáng chú ý, tỷ lệ nhà đã hoàn thiện nhưng chưa có người ở chiếm số lượng lớn.
Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) vừa rà soát việc thực hiện dự án và sử dụng nhà ở tại 18 dự án khu đô thị mới trên địa bàn TP. Hà Nội. Kết quả kiểm tra cho thấy, tỷ lệ cơ cấu nhà ở ít tầng và chung cư nhiều tầng theo thiết kế của các dự án không đồng đều và thiếu cân đối; nhà ít tầng chiếm tỷ lệ cao, không phù hợp với đặc thù của một đô thị phát triển, có mật độ dân số cao và tập trung.

Theo kết quả kiểm tra, tổng số lượng nhà ở tại 18 dự án đã được xây dựng và đang hoàn thiện là 22.823 căn. Trong đó, có 15.404 căn hộ chung cư và 7.419 nhà ở ít tầng (3.106 biệt thự, 4.313 nhà liền kề). Nhà ở ít tầng và chung cư trong các dự án về cơ bản đã được xây dựng. Tại các dự án ở xa khu vực trung tâm thành phố Hà Nội, nhà ở ít tầng chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu các loại nhà ở của dự án. Một số dự án gần khu vực trung tâm thành phố Hà Nội, hoặc được triển khai thực hiện trong những năm gần đây có tỷ lệ nhà nhiều tầng nhiều hơn, như khu đô thị mới Dịch Vọng - Cầu Giấy, dự án Khu đô thị Mễ Trì Hạ, Mỹ Đình 1...

Về tiến độ thực hiện các dự án, các dự án trong đợt kiểm tra này đều bị chậm tiến độ thực hiện so với tiến độ đầu tư dự án được phê duyệt từ 1 - 3 năm (như các dự án khu đô thị mới Quang Minh, khu đô thị Ciputra), cá biệt có những dự án chậm tới 5 năm (như khu đô thị mới Cổ Nhuế - Xuân Đỉnh).

Dự án đô thị mới Hà Nội: Không đồng đều và thiếu cân đối
Các dự án đều chậm tiến độ thi công. Ảnh: Internet

Đáng lưu ý, một số dự án chưa hoàn chỉnh việc đầu tư xây dựng đồng bộ các hạng mục hạ tầng kỹ thuật của dự án, dù tiến độ đã bị chậm nhiều so với quyết định phê duyệt dự án, như khu đô thị mới Mỗ Lao, khu đô thị Quang Minh 1 và Quang Minh 2. Có dự án đã bàn giao nhà và người dân đã về ở nhưng vẫn chưa hoàn thành việc đầu tư xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, xã hội như chưa cấp điện, nước đúng như dự án đầu tư được phê duyệt và thiếu đồng bộ.

Có một số dự án mặc dù đã xây dựng nhà ở từ rất lâu, nhưng chỉ có rất ít người dân đến ở như dự án khu nhà ở Quang Minh 1 chưa có căn biệt thự nào được sử dụng; khu nhà ở Quang Minh 2 còn 106/208 căn biệt thự và 67/106 căn liền kề chưa hoàn thiện; khu đô thị mới Dịch Vọng có 67/82 căn biệt thự và 26/72 căn nhà liền kề chưa sử dụng; Khu đô thị mới Pháp Vân - Tứ Hiệp còn 100/213 căn biệt thự chưa sử dụng; khu đô thị mới Mỗ Lao - Làng Việt kiều châu Âu còn 186/257 căn biệt thự và 191/262 căn nhà liền kề chưa sử dụng.

Thậm chí, kể cả những dự án cơ bản đáp ứng đầy đủ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội như khu đô thị Mỹ Đình 2 vẫn còn 19/206 căn biệt thự chưa sử dụng; khu đô thị mới Trung Yên cũng còn 5/61 căn biệt thự và 26/646 căn nhà liền kề chưa sử dụng./.

Theo Ánh Phương (Báo TNVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.