Trong hàng trăm dự án BĐS phải dở dang không đi về đích tại TPHCM, nhiều dự án ban đầu được chủ đầu tư vẽ ra một viễn cảnh rất hoành tráng. Nhưng rồi chính những dự án này, chủ đầu tư do bế tắc đầu ra, khó khăn về tài chính, đã chủ động trả lại cho TP.

Từ Bạch Kim Plaza

Đầu tháng 9-2008, UBND TPHCM  trao giấy chứng nhận đầu tư cho một liên doanh để đầu tư dự án  khu trung tâm thương mại - khách sạn và văn phòng cho thuê mang tên Platinum Plaza (Bạch Kim Plaza) tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh. Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH BSC-WCT - một liên doanh giữa Công ty WCT Engineering Berhad (Malaysia) góp 67% vốn và đối tác Việt Nam là Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Minh Thiên góp 27% vốn.

Theo chủ đầu tư công bố, toàn bộ dự án có tổng mức đầu tư trị giá khoảng 200 triệu USD, quy mô hơn 109.000m2. Đây là một khu phức hợp đa chức năng gồm tòa tháp khách sạn 4 sao, 3 khối tòa nhà văn phòng cao 22 tầng, trung tâm thương mại - dịch vụ 4 tầng, khu phức hợp thể dục thể thao - vui chơi giải trí và bãi đỗ xe cùng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ và hoàn chỉnh trên khu đất để bán và cho thuê.

Lúc đó ông Loh Siew Choh, Giám đốc điều hành của Công ty WCT Engineering Berhad, cho biết dự án sẽ sớm được triển khai ngay sau khi giải tỏa đền bù xong và dự kiến công trình sẽ hoàn thành sau 4 năm xây dựng. Tuy nhiên sau đó công tác đền bù giải tỏa gặp rất nhiều khó khăn.

Thời kỳ Công ty TNHH BSC-WTC được cấp giấy chứng nhận đầu tư thị trường BĐS vẫn còn thuận lợi, nhưng một thời gian ngắn sau đó rơi vào tình trạng đóng băng cho tới hiện nay. Công tác đền bù giải phóng mặt bằng gặp khó khăn cộng với thị trường BĐS đảo chiều, là những nguyên nhân chính khiến dự án rơi vào bế tắc.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM, toàn bộ dự án chậm tiến độ, chưa đền bù giải phóng mặt bằng. Ngày 1-7-2013 UBND TP đã ban hành Quyết định 3543/QĐ-UBND để thu hồi, hủy bỏ dự án. Theo ghi nhận của ĐTTC, người dân nằm trong vùng bị ảnh hưởng của dự án vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong việc xin cấp chủ quyền, chuyển nhượng, xây cất… do còn chờ hướng dẫn từ trên.

Đến khu tái định cư Tam Tân

Sáng 17-11-2007, CTCP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TPHCM (CII) tổ chức khởi công xây dựng dự án tái định cư Tam Tân tại Khu công nghiệp Tây Bắc, huyện Củ Chi. Quang cảnh buổi lễ khởi công lúc đó cùng với thông tin chủ đầu tư công bố khiến nhiều người tin rằng không bao lâu nữa nơi “đất thép thành đồng” sẽ mọc lên một khu đô thị văn minh, hiện đại. Cờ xí rợp trời từ thị trấn Củ Chi vào tới khu vực khởi công dự án, hàng đoàn xe của các sở, ngành TP, huyện Củ Chi… nối đuôi nhau đi vào khu vực khởi công.

Theo công bố, dự án tái định cư Tam Tân rộng 20ha gồm chung cư cao tầng, trung tâm thương mại, trường mẫu giáo, trường tiểu học, công viên... Dự kiến dự án xây dựng trong thời gian 4 năm, hoàn thành vào năm 2010, tổng kinh phí trên 1.012 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án là xây dựng một khu dân cư hoàn chỉnh, đáp ứng yêu cầu tái định cư cho các dự án thuộc phạm vi khu đô thị Tây Bắc (Củ Chi) theo chương trình tái định cư của TP.

Lễ khởi công khu dân cư Tam Tân được CII tổ chức hoành tráng, nhưng sau đó chủ đầu tư trả lại dự án cho TP vì không hiệu quả. Ảnh: Tr.Giang

Trước đó, CII cũng công bố thông tin về một dự án hoành tráng nằm trong khu đô thị Tây Bắc, đối diện với Khu tái định cư Tam Tân. Theo đó,  UBND TPHCM đã có Công văn 3893/VP-ĐTMT ngày 21-6-2007 đồng ý giao CII làm chủ đầu tư dự án khu dân cư Tân An Hội tại xã Tân An Hội, huyện Củ Chi.

Dự án này có diện tích quy hoạch 102ha; tổng vốn đầu tư cho phần đền bù giải tỏa và xây dựng cơ sở hạ tầng ước tính 400 tỷ đồng, được đầu tư theo hình thức cuốn chiếu trong thời gian 5 năm. Nơi đây sẽ xây dựng khu dân cư bao gồm khu chung cư, biệt thự, trường học, công viên... thành một khu quần thể theo quy hoạch của TPHCM. Tuy nhiên, ngay sau lễ khởi công được tổ chức rầm rộ, mọi thứ chìm vào quên lãng.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Mai Bảo Trâm, Phó Tổng giám đốc CII, cho biết dự án không thể triển khai nên CII đã quyết định trả lại cho UBND TP. Bà Trâm còn tiết lộ khi ấy pháp lý của dự án vẫn chưa hoàn thiện nhưng lãnh đạo TP muốn công ty tổ chức khởi công để tạo khí thế, lôi kéo các doanh nghiệp khác đầu tư vào khu đô thị Tây Bắc. Nhưng thực tế dự án đã không thành.

Đỗ Trà Giang (Sài Gòn ĐTTC)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.