Giá giảm, nhu cầu suy yếu
Thời gian qua, giá các mặt hàng vật liệu như sắt thép, xi măng, cát, đá xây dựng, gạch ốp lát… liên tục biến động đã khiến không chỉ những dự án, công trình lớn rơi vào cảnh mất kiểm soát chi phí mà ngay cả những chủ thầu xây dựng nhỏ cũng lao đao.
.png)
Nhu cầu thép sụt giảm do xây dựng gặp khó
Nếu như hồi đầu năm, giá bán hầu hết các loại vật liệu điều tăng chóng mặt, thì đến nay mặt bằng chung giá các loại vật tư xây dựng đã có dấu hiệu hạ nhiệt.
Biến động mạnh nhất của thị trường vật liệu là mặt hàng thép xây dựng, có thời điểm giá thép lên đến gần 18 triệu đồng/tấn. Đến nay, giá mặt hàng này trải qua 15 lần điều chỉnh, trong đó có 6 lần tăng giá liên tiếp vào đầu năm, sau đó giảm liên tiếp 15 lần từ tháng 4 đến tháng 6 xuống xung quanh 14-15 triệu đồng/tấn.
Mới đây, ngày 7/6, nhiều doanh nghiệp thép tiếp tục hạ giá sản phẩm với mức giảm từ 200.000-610.000 đồng/tấn, tùy loại thép và thương hiệu.
Đơn cử, Hòa Phát điều chỉnh giảm 210.000 đồng/tấn đối với thép cuộn CB240 tại khu vực miền Bắc và miền Nam xuống còn lần lượt 14,49 triệu đồng/tấn và 14,51 triệu đồng/tấn. Tại miền Trung, thương hiệu này giảm 250.000 đồng/tấn đối với thép cuộn CB240, xuống còn 14,14 triệu đồng/tấn. Trong khi đó, dòng thép thanh vằn D10 CB300 của Hòa Phát tại 3 miền vẫn giữ nguyên giá bán so với lần điều chỉnh trước đó.
Nhìn lại diễn biến trên thị trường thép trong những tháng qua, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết, thị trường bất động sản suy giảm, nhu cầu thép yếu tại hầu hết các khu vực trên thế giới và tâm lý tiêu cực đã tác động đến giá bán thép thành phẩm.
Xu hướng giảm giá thép trên phạm vi toàn cầu càng được củng cố thêm khi các doanh nghiệp thép Trung Quốc đang tìm cách đẩy mạnh xuất khẩu với tốc độ giá giảm nhanh để cạnh tranh. Riêng trong tháng 5/2023, các đơn vị đã điều chỉnh giá bán thép xây dựng 4 lần, với tần suất giảm 1 lần/ tuần, nhưng sức tiêu thụ của thị trường vẫn rất yếu.
Theo VSA, hiện nhu cầu tiêu thụ trong nước lẫn thế giới vẫn đang ở mức thấp. Theo thông lệ, giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 5 là cao điểm của mùa xây dựng, kéo theo nhu cầu thép tăng lên. Tuy nhiên, năm nay, bán hàng thép xây dựng trong tháng 4 giảm sâu tới 39% so với tháng 3 và giảm 33,6% so với cùng kỳ.
Bài toán tiêu thụ còn gặp nhiều khó khăn khiến hàng tồn kho gia tăng, đã gây áp lực tới giá. Tính đến hết tháng 4/2023, tồn kho thép xây dựng tại các nhà máy khoảng 900.000 tấn, cao gần gấp đôi với cùng kỳ năm ngoái.
Đại lý muốn đẩy hàng nhanh cắt lỗ
Nhiều đại lý sắt thép tại TP.HCM cho biết, giá thép giảm mạnh nhưng lượng bán chậm khiến các cơ sở không dám “ôm” nhiều hàng. Thời điểm này thực sự khó khăn với những đại lý bởi lúc thép tăng giá đột biến không có hàng để lấy, đến khi giá đảo chiều lại không ai dám lấy hàng vì sợ lỗ.

Nhiều đại lý sắt thép muốn đẩy hàng nhanh để cắt lỗ
“Chỉ trong hơn 2 tháng qua, các thương hiệu thép liên tục thông báo điều chỉnh giảm giá nên những lô hàng cũ phải nhanh chóng tìm nguồn để xả kho, cắt lỗ do chênh lệch giá”, chủ một đại lý sắt thép xây dựng trên đường Lê Văn Khương, quận 12, TP.HCM cho biết.
Ê ẩm, vắng khách cũng là tình trạng chung của nhiều cửa hàng vật liệu xây dựng tại địa bàn TP.HCM hiện nay. Bà Bích, đại lý cấp 1 các loại vật liệu xây dựng trên đường Hà Huy Giáp (quận 12) cho hay, chưa năm nào giá sản phẩm giảm nhiều nhưng ế ẩm như năm nay.
"Từ đầu tháng 4 đến giờ thép đã giảm giá bán gần chục lần nhưng sản lượng bán ra vẫn chậm. Hiện đang bước vào cao điểm xây dựng nhưng tình hình cũng không khá hơn. Tôi bỏ hàng cho dự án ở TP Thủ Đức, dự án không giải ngân vì ngân hàng siết tín dụng. Họ bí, tôi cũng bí rị", bà Bích nói.
VSA cho rằng, trong giai đoạn nửa cuối năm 2023, những khó khăn về mặt tiêu thụ vẫn sẽ tồn tại. Ngành thép sẽ cần thêm thời gian để hồi phục khi thị trường bất động sản dân dụng vẫn chưa ghi nhận nhiều biến chuyển thực sự. Điều này khiến giá sắt thép trong nước tiếp tục gặp áp lực và dư địa giảm giá vẫn còn.
-
Lo giá nhà “chạy” theo giá vật liệu xây dựng
Cùng với sắt thép, giá của nhiều vật liệu xây dựng khác cũng tăng cao đã khiến giá thành xây dựng bị đẩy lên, nguy cơ tăng giá nhà đang hiện hữu.
-
TP.HCM sắp có bản đồ tra cứu bất động sản? Dữ liệu giá nhà thật sẽ như thế nào
UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị định số 357/2025/NĐ-CP ngày 31/12/2025 của Chính phủ về xây dựng và quản lý hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản....
-
TP.HCM khởi công nhà máy điện khí LNG trị giá 892 triệu USD
Ngày 26/3, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Công ty TNHH Điện lực Hiệp Phước khởi công xây dựng dự án nhà máy điện khí LNG tại xã Hiệp Phước - giai đoạn 1 tại TP.HCM.
-
Bất động sản Làng Đại học đứng trước cơ hội mới
Quỹ đất gần trung tâm ngày càng ít dần, nhu cầu nhà ở vẫn tăng trưởng mỗi năm… Đây là những yếu tố thúc đẩy giá bất động sản trong tương lai khu vực cạnh trung tâm thành phố như Làng Đại học tiếp tục gia tăng giá trị. ...
-
Lý do chậm tiến độ dự án cải tạo kênh Tham Lương - Bến Cát
Theo ban quản lý dự án, việc chậm giải phóng mặt bằng, thiếu vật liệu... khiến tiến độ bị ảnh hưởng, nhưng dự án vẫn đặt mục tiêu thông xe các gói thầu quan trọng vào ngày 30/9.
-
Toàn cảnh công trường nút giao Mỹ Thủy tại cửa ngõ cảng Cát Lái
Với tổng vốn hơn 3.400 tỷ đồng và quy mô nút giao 4 tầng, dự án Mỹ Thủy đang bước vào giai đoạn hoàn thiện sau nhiều năm triển khai. Khi đi vào hoạt động, công trình được kỳ vọng sẽ giảm áp lực giao thông tại khu vực cảng Cát Lái, đồng thời cải thiện...



