Giá nhà đất, đặc biệt là căn hộ chung cư trên địa bàn TPHCM trong thời gian qua liên tục sụt giảm. Thế nhưng, theo các chuyên gia làn sóng giảm giá nhà đất trong thời gian qua chỉ mang tính bắt buộc tình thế chứ không mang tính bền vững.

Để giá nhà giảm một cách bền vững, tăng khả năng tiếp cận nhà ở có đại bộ phận người dân thì cần phải đẩy mạnh cải cách hành chính, thay đổi cách tính tiền sử dụng đất và thị trường vốn phải ổn định.


Giảm 20-30% nhưng vẫn còn cao


Làn sóng giảm giá căn hộ chung cư với mức 20 - 30% trong 2 tháng cuối năm 2011 trên địa bàn TPHCM bước đầu kéo giảm được mặt bằng giá căn hộ. Tuy nhiên, với mức giảm giá từ 2 đến 6 triệu đồng/m2 vẫn chưa có gì đáng kể so với mức tăng vài trăm phần trăm trong khoản thời gian 7 năm trước đó. Ở những dự án giảm giá trong thời gian vừa qua (chủ yếu là trên địa bàn các quận, huyện vùng ven)  để sở hữu một căn hộ 70m2, có 2 phòng ngủ người mua phải mất số tiền không dưới 1 tỉ đồng. Số tiền này tương đương với thu nhập trong 20 năm của một người làm công ăn lương có mức thu nhập trung bình.


Trong khi đó, theo tính toán về khả năng tiếp cận nhà ở của các nước phát triển, người làm công ăn lương chỉ mất từ 2 đến 4 năm thu nhập để có thể sở hữu được một căn hộ 70m2 với 2 phòng ngủ. Còn đối với những nước đang phát triển, thông thường người làm công ăn lương chỉ phải mất 2 năm thu thập là có thể sở hữu một căn hộ. Thông qua công thức tính toán về khả năng tiếp cận nhà ở có thể thấy được giá nhà ở tại Việt Nam nói chung và của 2 thành phố Hà Nội và TPHCM nói riêng là đặc biệt cao. Một khi, giá nhà đất cao thì chỉ số tiếp cận nhà ở của người làm công ăn lương thấp xuống. Đặc biệt, Nếu người mua nhà chỉ có khả năng tài chính ở mức tối thiểu (30% giá trị căn hộ), số còn lại phải vay ngân hàng thì phải mất đến 30 năm thu nhập mới có thể sở hữu được một căn hộ vì phải gánh lãi vay NH.


Vì sao giá nhà đất ở Việt Nam nói chung,  TPHCM và Hà Nội nói riêng cao một cách bất thường như vậy? Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân nhưng cơ bản nhất có 3 nhóm nguyên nhân: Thứ nhất, mặt bằng lãi suất NH quá cao và không ổn định; thứ hai, thủ tục hành chính quá rườm rà, kéo dài thời gian thực hiện một dự án, gián tiếp làm đội giá thành đầu vào của BĐS; thứ ba, những chính sách về thuế liên quan đến đất đai, thị trường BĐS... liên tục thay đổi. 3 nhóm nguyên nhân chính này làm cho cho việc kéo giảm mặt bằng giá nhà đất trở nên khó khả thi, làm giảm  khả năng tiếp cận nhà ở của đại bộ phận người dân 


Có giảm được giá nhà?
Sở hữu một căn hộ vẫn là mơ ước của đại bộ phận người có thu nhập trung bình. Ảnh: Quỳnh Mai

Giảm giá nhà được không?


Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM cho rằng làn sóng giảm giá nhà trong thời gian qua đó là tình thế bắt buộc, không mang tính bền vững. DN nhà đất buộc phải lựa chọn giữa cái xấu và cái xấu ít hơn. Dưới sức ép của việc trả lãi vay quá cao, nhiều DN đã phải chấp nhận bán nhà ở mức hòa vốn, thậm chí dưới giá thành còn hơn là gánh mức lãi suất quá cao. Thực tế tình trạng DN BĐS giống như con trăn ăn cái đuôi của mình. Hay nói cách khác, DN BĐS đang “ăn” vào chính bản thân mình để tồn tại. Theo ông Châu, để giảm giá nhà một cách bền vững thì phải giảm được giá đầu vào cho DN. Thông thường, một dự án BĐS từ khi triển khai tới khi có thể đáp ứng các điều kiện có thể bán ra thị trường kéo dài không dưới 3 năm, nhiều dự án phải mất đến 5 năm.


Với mặt bằng lãi suất khoảng 20%/năm,  trong 3 đến 5 năm chờ đợi, DN BĐS đã phải tính thêm 60% - 100% số tiền đã vay của NH để hạch toán vào giá thành của BĐS. Vướng mắc lớn thứ hai là tiền sử dụng đất, Hiệp hội BĐS TPHCM đã nhiều lần tổ chức góp ý kiến về vấn đề thu tiền sử dụng đất theo Nghị định 69. Với cách thu tiền sử dụng đất như hiện nay, DN phải mua đất đến 2 lần: Một lần là giải phóng mặt bằng, thực chất là mua đất của người có quyền sử dụng đất theo giá thỏa thuận, một lần đóng tiền sử dụng đất theo giá thị trường được khấu trừ tiền bồi thường nhưng theo bảng giá do Nhà nước quy định.


Vấn đề thứ ba là thị trường vốn, với mặt bằng lãi suất khoảng 20%/năm thì chắc chắn một điều là sẽ không khuyến khích được các DN tham gia đầu tư. Riêng đối với DN BĐS, trong thời buổi khó khăn như hiện nay, để tạo ra lợi nhuận 20%/năm là điều không tưởng. Mặt khác, mặt bằng lãi suất cao nhưng đối với với DN BĐS việc tiếp cận nguồn vốn cực kỳ khó khăn, không phải lúc nào muốn cũng có. Cũng theo ông Lê Hoàng Châu, chỉ khi nào giải quyết được 3 nút thắt này thì mới có thể nghĩ đến việc kéo giảm mặt bằng giá nhà đất.

Theo Ngọc Huân (Lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An