Từ nay đến năm 2020, Sở Tư pháp TP.HCM sẽ kiến nghị giữ lại ba, bốn phòng công chứng.

Thông tin một phòng công chứng (PCC, tổ chức công chứng công) của tỉnh Lâm Đồng được chuyển thành văn phòng công chứng (VPCC, công chứng tư) với giá nhận chuyển đổi là 1,8 tỉ đồng làm nhiều người thắc mắc: Vì sao phải chuyển đổi từ PCC sang VPCC? Người dân bị ảnh hưởng gì từ việc chuyển đổi này?...

Ông Huỳnh Văn Hạnh, Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM, cho biết: Theo Điều 21 Luật Công chứng thì trong trường hợp không cần thiết duy trì PCC, Sở Tư pháp sẽ lập đề án chuyển đổi PCC thành VPCC trình UBND cấp tỉnh xem xét, quyết định. Việc chuyển đổi này nhằm mục đích tiếp tục thực hiện chủ trương xã hội hóa hoạt động công chứng; thực hiện quy hoạch tổng thể phát triển tổ chức hành nghề công chứng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo đó, các địa phương chỉ thành lập PCC ở những địa bàn còn khó khăn, chưa có điều kiện xã hội hóa công chứng để giảm gánh nặng cho biên chế và ngân sách nhà nước. Tại thời điểm này, ngoài Lâm Đồng thì Cần Thơ cũng có hai PCC đã được phê duyệt đề án cho chuyển đổi.


Phòng Công chứng số 1 (TP.HCM) Ảnh: HTD

Cũng theo Luật Công chứng, VPCC được thành lập từ việc chuyển đổi PCC phải kế thừa toàn bộ quyền, nghĩa vụ và tiếp nhận toàn bộ hồ sơ công chứng của PCC đó. Như vậy, người dân không có gì phải lo ngại về các hồ sơ của mình đã được công chứng trước đó tại các PCC bị giải thể.

Vậy tới đây, các PCC ở TP.HCM có thực hiện việc chuyển đổi như thế?

Với câu hỏi này, ông Huỳnh Văn Hạnh thông tin: “Khoản 1 Điều 6 Nghị định 29/2015 của Chính phủ có quy định: Đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có từ năm PCC trở lên thì Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các Sở Tài chính, Nội vụ, LĐ-TB&XH xây dựng kế hoạch chuyển đổi các PCC trình UBND cấp tỉnh phê duyệt. Do có bảy PCC nên TP.HCM thuộc trường hợp phải xây dựng kế hoạch chuyển đổi chung trình UBND TP phê duyệt, trên cơ sở đó có đề án chuyển đổi cho từng PCC”.

Ông Hạnh cho biết thêm: “Tuy nhiên, cần phải thấy rằng các PCC của TP.HCM hoạt động rất có hiệu quả, tạo được uy tín, thương hiệu, đặc biệt là từ năm 2009 đến nay, đã thực hiện cơ chế tự chủ toàn phần về tài chính. Hằng năm các đơn vị này đóng góp cho ngân sách khoảng 60-65 tỉ đồng, cao hơn rất nhiều so với nguồn thu từ thuế của các VPCC. Chính vì thế, trong thời gian từ nay đến năm 2020, Sở Tư pháp TP sẽ kiến nghị UBND TP và Bộ Tư pháp thực hiện chuyển đổi có lộ trình, xem xét cho phép giữ lại 3-4 PCC để có vai trò định hướng, chủ đạo cho hoạt động hành nghề công chứng trên địa bàn TP, là cơ sở, tiền đề cho Sở Tư pháp triển khai các vấn đề liên quan đến hoạt động công chứng và thực hiện quy tắc đạo đức hành nghề công chứng”.

NT (Pháp luật TP.HCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An