Bất kỳ rắc rối nào cũng phải chạy lên TP. Quận, huyện cấp giấy nhưng không có quyền chỉ đạo.

Gom các chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) về một đầu mối đã dẫn đến tình trạng ùn tắc, trễ hẹn kéo dài trong việc cấp giấy chứng nhận (GCN) cho người dân. Khổ hơn, người dân vô cùng cực nhọc khi cần một địa chỉ để trình bày, phản ánh về những vướng mắc trong quá trình chi nhánh giải quyết vì toàn TP nhưng chỉ có hai đầu mối.

Hai “trọng tài” phân xử cho 24 quận, huyện

Bà PTH ngụ quận 3, xin nộp hồ sơ cấp GCN căn nhà do cha mẹ để lại. Hồ sơ được chi nhánh VPĐKĐĐ quận 3 yêu cầu bổ sung một chứng từ mà bà cho hay không thể cung cấp được. Trình bày thì cán bộ chi nhánh này trả lời phải thực hiện đúng như vậy mới giải quyết.

Không thể đáp ứng được yêu cầu, bà đến báo Pháp Luật TP.HCM nhờ tư vấn có thể gặp ai khác có thẩm quyền để trình bày. Thế nhưng sau khi liên hệ, tìm hiểu, PV cũng chịu thua.

Liên lạc với ông Trần Văn Đông, Giám đốc VPĐKĐĐ quận 3, nhiều lần nhưng PV không nhận được phản hồi. Trước đây, trong trường hợp tương tự, ngoài vị này thì vài chức danh nữa có nghiệp vụ chuyên môn, có thẩm quyền để người dân đăng ký gặp, nhờ làm “trọng tài” lắng nghe, phán xử đúng sai. Đó là trưởng phòng TN&MT, phó chủ tịch UBND quận, huyện, chủ tịch UBND quận, huyện và thậm chí là bí thư quận ủy, huyện ủy. Thế nhưng hiện nay chi nhánh VPĐKĐĐ tách khỏi quận, sáp nhập thành một và trực thuộc sở TN&MT nên cấp trên của đơn vị này là hai đầu mối: VPĐKĐĐ TP và Sở TN&MT. Không lẽ bà H. phải tìm đến giám đốc VPĐK hay giám đốc Sở TN&MT để trình bày sự việc này? Trao đổi với một số quận, huyện thì câu trả lời nhận được là đúng như vậy. “Theo cơ chế thì bất kỳ việc lớn nhỏ nào, nếu người dân không đồng tình với cách giải quyết của chi nhánh VPĐK thì phải tìm đến giám đốc VPĐK TP hay giám đốc Sở TN&MT” - Trưởng phòng TN&MT quận Tân Phú Nguyễn Văn Điều cho biết.

Thậm chí bí thư một quận cho hay ông thấy không hợp lý cũng không thể có ý kiến chỉ đạo với chi nhánh VPĐK mà chỉ có thể góp ý trong những cuộc họp chi bộ. “Mình có ý kiến sẽ bị cho là lạm quyền vì chi nhánh VPĐK có trực thuộc quận, huyện đâu” - ông bày tỏ.

Người dân đang làm thủ tục nhà, đất tại Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM. (Ảnh chụp chiều 6-4) Ảnh: HTD

Trước đây, Pháp Luật TP.HCM từng phản ánh trường hợp bà Dương Thị Kỉa ở huyện Bình Chánh nhận được một công văn yêu cầu điều chỉnh hồ sơ của Văn phòng ĐKQSDĐ mà theo bà là hiểu sai quy định Bộ luật Dân sự. Giai đoạn đó bắt đầu triển khai đề án tách nhập chi nhánh VPĐKĐĐ. Trình bày hết lời, dẫn chứng quy định với chi nhánh không được vì bên này bảo lưu quan điểm của mình, bà mang hồ sơ tìm đến VPĐKĐĐ TP. Thế nhưng nơi này cho rằng phải về lại quận, huyện vì đó là nơi giải quyết ban đầu, cũng là nơi cấp giấy cho bà. Hỏi huyện thì huyện cho biết đây là công văn của chi nhánh, phải gặp chi nhánh mới đúng địa chỉ. Bên này chỉ qua, bên kia chỉ lại. Sau khi báo phản ánh thì giám đốc VPĐKĐĐ TP, ông Phạm Ngọc Liên, lập tức phản hồi cho hay sẽ rút hồ sơ, mời chi nhánh huyện Bình Chánh đến để trao đổi.

Rất hoan nghênh tinh thần cầu thị của lãnh đạo VPĐKĐĐ TP nhưng một mặt khác sự việc cho thấy mọi việc đang dồn về một mối thì làm sao xuể, làm sao kịp thời cho dân?

Quận, huyện cấp giấy nhưng không có quyền chỉ đạo

Vấn đề đặt ra là: Có nên mọi trường hợp lớn nhỏ dễ khó, vướng pháp lý hay chỉ chưa rõ về nội dung tại 24 quận, huyện là phải dồn về cho lãnh đạo VPĐKĐĐ, lãnh đạo Sở TN&MT để chỉ đạo, xử lý, tiếp dân? Có hợp lý hay không, có dồn việc cho hai vị lãnh đạo này và dẫn đến khó khăn phiền hà cho người dân? Cơ chế phối hợp giữa chi nhánh và phòng TN&MT, quận, huyện thể hiện như thế nào để người dân không bị chỉ qua chỉ lại hoặc không biết phải gõ cửa ở đâu?

Trao đổi về những khó khăn của người dân, ông Phạm Ngọc Liên, Giám đốc VPĐKĐĐ TP, cho hay nghe xong ông cũng thấy tâm tư và đồng tình: “Khi giải quyết hồ sơ, có những quan điểm khác nhau giữa người dân và cơ quan thụ lý là bình thường. Và quả thật là phải có một cơ quan cao hơn phán xử, làm trọng tài một cách kịp thời, nhanh chóng thì mới thuận lợi cho dân”. Ông cho rằng cơ chế này tốt hơn nhiều so với việc “xui người dân đi khiếu nại”. Cũng theo ông, trong trường hợp này, trưởng phòng TN&MT, các phó chủ tịch quận, huyện phụ trách đô thị… là những người có nghiệp vụ cao, nhiều năm kinh nghiệm, nắm vững pháp luật nên nếu có sự hỗ trợ xử lý của họ khi người dân có thắc mắc phản ánh về những yêu cầu, quan điểm của chi nhánh VPĐKĐĐ thì rất hay. “Đồng thời đó cũng là trách nhiệm của các cơ quan này vì họ vẫn tham gia quá trình cấp giấy, ký giấy sau khi chi nhánh thụ lý xong”. Ông Liên cho hay sẽ suy nghĩ về giải pháp phối hợp giữa các cơ quan này một cách hợp lý và tốt nhất.

Cẩm Tú (Pháp luật TP.HCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An