Chủ đề:
Xung quanh đề xuất của Bộ Xây dựng về việc nới điều kiện vay vốn ưu đãi từ gói 30.000 tỷ đồng, PV đã trao đổi với Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng về vấn đề này.

- Thưa Bộ trưởng, trong tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ có nội dung đề nghị bổ sung hộ gia đình, cá nhân khu vực đô thị có khó khăn về nhà ở ngoài trường hợp quy định tại Nghị quyết 02 của Chính phủ được vay gói 30.000 tỷ đồng. Xin Bộ trưởng giải thích rõ hơn?

- Nghị quyết 02 quy định khách hàng là hộ gia đình, cá nhân thuê, thuê mua nhà ở thương mại diện tích dưới 70m2, giá dưới 15 triệu đồng/m2 thì được vay gói 30.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, sản phẩm căn hộ chung cư thường phổ biến ở các đô thị lớn, còn đô thị vừa và nhỏ, nguồn cung và nhu cầu phổ biến vẫn là nhà ở riêng lẻ thấp tầng. Do đó, đa số người dân tại các đô thị vừa và nhỏ không có điều kiện tiếp cận vốn vay ưu đãi. Mặt khác, sản phẩm căn hộ thương mại có giá dưới 15 triệu đồng/m2 thường chỉ có ở dự án xa trung tâm, vị trí không thuận lợi, hệ thống hạ tầng chưa đáp ứng nhu cầu, do đó khách hàng mua loại căn hộ này được vay vốn hỗ trợ còn hạn chế. Vì vậy, Bộ Xây dựng đã đề nghị bổ sung đối tượng là hộ gia đình, cá nhân tại đô thị, có khó khăn về nhà ở được vay vốn ưu đãi mua nhà ở thương mại có giá trị phù hợp với quy định của Nghị quyết 02. Sau khi được Chính phủ chấp thuận bổ sung, Bộ Xây dựng cùng Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn cụ thể điều kiện, mức vay với trường hợp này.

Bên cạnh dự án nhà thu nhập thấp, các doanh nghiệp xây nhà ở cho công nhân cũng được vay vốn từ gói 30.000 tỷ đồng. Ảnh: Hải Anh

- Các đề xuất nào nới điều kiện cho vay gói 30.000 tỷ đồng nữa, thưa ông?

- Bộ đã đề xuất kéo dài thời gian cho vay tối đa từ 10 năm lên 15 năm. Vấn đề này đã được Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính rất ủng hộ nhằm tháo gỡ khó khăn cho khách hàng là hộ gia đình, cá nhân. Thứ nữa là mở rộng đối tượng được vay là hộ gia đình, cá nhân tham gia đầu tư nhà ở xã hội cho thuê, thuê mua, để bán cho đối tượng là công nhân, người lao động khu công nghiệp, học sinh, sinh viên và các đối tượng thuộc diện được giải quyết nhà ở xã hội theo Nghị định 188. Vấn đề này thể hiện trong Nghị định 188 rồi, nhưng hiện Nghị quyết 02 chưa đề cập. Tiếp theo là bổ sung đối tượng hộ gia đình, cá nhân, cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang, người lao động đô thị có khó khăn về nhà ở nhưng chưa được Nhà nước hỗ trợ dưới mọi hình thức, đã có đất ở phù hợp với quy hoạch thì cũng được vay vốn ưu đãi từ gói 30.000 tỷ đồng để xây dựng nhà ở. Các bộ liên quan và Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đều đồng tình với vấn đề này.

- Thưa Bộ trưởng, đối với gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, còn nhiều vướng mắc do thiếu nguồn cung, do thủ tục ngân hàng, địa phương chậm chuyển đổi dự án…?

- Về phía địa phương, tôi đề nghị tiếp tục rà soát các dự án bất động sản đang triển khai theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Về quản lý phát triển đô thị, lần đầu tiên chúng ta đã đưa ra quan điểm là quản lý không chỉ theo quy hoạch mà còn phải có kế hoạch để tránh tình trạng quy hoạch treo. Từ rà soát như vậy, định ra khu vực phát triển và đề ra kế hoạch phát triển, từ đó yêu cầu dự án nào cần dừng, dự án nào tiếp tục triển khai để phù hợp với khả năng và nhu cầu của thị trường, bảo đảm cho sự phát triển bền vững. Riêng nhà ở xã hội, đề nghị các địa phương hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội tiếp cận dễ dàng hơn với thủ tục đất đai để có thể triển khai nhanh dự án; tạo điều kiện cho doanh nghiệp sử dụng lao động có đất làm nhà ở cho công nhân của họ; tạo điều kiện về thủ tục, hướng dẫn quy chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế, vay vốn cho các hộ gia đình, cá nhân tham gia đầu tư nhà ở xã hội. Tuy nhiên, cũng phải nói rằng gói tín dụng hỗ trợ nhà ở xã hội có nhiều ưu đãi, song lãi suất còn cao, vượt khả năng chi trả của hộ nghèo. Việc triển khai dự án nhà ở xã hội thủ tục chậm, việc bố trí quỹ đất chưa đáp ứng nhu cầu đầu tư.

- Bộ trưởng đánh giá thế nào về thị trường bất động sản hiện nay?

- Nhìn chung thị trường đã có dấu hiệu tích cực, giao dịch tăng từ giữa năm 2013 đến nay, giá cả ổn định sau thời gian giảm. Lượng hàng bất động sản tồn kho giảm hơn 11.000 tỷ đồng so với quý I-2014 và hơn 45.000 tỷ đồng so với quý I-2013. Cùng với đó, các chương trình nhà ở cho vùng dân cư vượt lũ, nhà ở cho hộ nghèo, nhà sinh viên, công nhân đều có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, thị trường vẫn còn nhiều khó khăn, điển hình là số dự án được cấp phép vượt quá xa nhu cầu thực. Hiện có hơn 4.000 dự án, với hơn 100.000ha đất được cấp phép. Với nhu cầu và khả năng đáp ứng vốn của nền kinh tế thì phải cỡ 15-20 năm nữa mới xây dựng xong. Thực tế, giao dịch tăng ở những dự án có vị trí tốt, gần trung tâm, đã có sản phẩm, hạ tầng đầy đủ. Còn dự án xa trung tâm, thiếu hạ tầng vẫn không có giao dịch. Những dự án này không nên tiếp tục triển khai.

- Xin cảm ơn Bộ trưởng.
Khánh Khoa (Hà Nội mới)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center