Tín dụng ba tháng cuối năm không chỉ được chú ý ở mức tăng trưởng còn tới khoảng 10%...
Mức tăng trưởng tín dụng 2017 được chú ý, nhưng đáng chú ý hơn là nó tạo ra một mẫu số lớn hơn để tham chiếu cho tăng trưởng ngay từ năm 2018.
 
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính đến 20/9/2017, tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đã đạt 11,02% (cùng kỳ năm trước tăng 10,46%).
 
Còn 10 ngày cuối tháng 9/2017 theo mốc chốt số liệu trên, con số tăng trưởng tín dụng cả 9 tháng đầu năm dự kiến có thể đạt cao hơn nữa. 10 ngày trong vòng quay vốn của các tổ chức tín dụng vẫn thường có khả năng tạo chênh lệch đáng kể khi chốt quý.
 
Dù vậy, so với yêu cầu mà Chính phủ đề ra vừa qua, nâng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm lên khoảng 21%, mức độ “phải” thực hiện còn lại quý cuối năm - trong ba tháng - là rất lớn, với khoảng 10% nữa.
 
Nếu thực hiện đúng dự kiến trên, tốc độ tăng trưởng quý cuối năm 2017 sẽ tạo đột biến so với cùng kỳ nhiều năm qua, đặc biệt từ cuối 2012 trở lại đây. Và ba tháng cuối năm 2017 theo đó có thể có mức tăng trưởng tín dụng bình quân vượt trội so với các tháng trong năm. Nếu vậy, có phải là dồn toa hay không?
 
Ngày 5/1/2017, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2017 do Ngân hàng Nhà nước tổ chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có yêu cầu điều hành tăng trưởng tín dụng hợp lý ngay từ đầu năm.
 
“Ngay trong quý 1 phải tăng trưởng tín dụng. Đừng để đầu năm thong thả, cuối năm vất vả chạy dồn”, Thủ tướng nhấn mạnh tại hội nghị trên về hướng tăng trưởng tín dụng.
 
Tuy nhiên, với ước tính ba tháng cuối năm nay tín dụng “phải” tăng trưởng thêm khoảng 10% nói trên, cũng như tốc độ tăng bình quân vượt trội dự kiến đó, không phải là tình trạng dồn toa như những năm trước.
 
Cụ thể, khác biệt của 2017 so với những năm trước, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đã dương ngay từ đầu năm, tăng khá mạnh và rải đều qua các tháng trong năm. Đó là tốc độ khớp với định hướng Ngân hàng Nhà nước dự tính ban đầu, tăng trưởng tín dụng cả năm chỉ khoảng 18%.
 
Nay, với chỉ tiêu nâng lên 21% mà Chính phủ yêu cầu nói trên, chính thức đặt ra tại nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 8 vừa qua, việc dồn vào ba tháng cuối năm dự kiến là phần tăng mạnh thêm, không phải tình trạng dồn toa vào cuối năm như trước đây.
 
Song, tốc độ và điều tiết tốc độ tăng tín dụng trong năm có lẽ không quá quan trọng khi nhìn về tương lai. 2017 tín dụng cuối cùng có đạt được mức tăng trưởng 21% hay không còn phụ thuộc nhiều và sức hấp thụ của nền kinh tế. Giả dụ đạt được, điểm đáng chú ý hơn là “một bệ phóng” cao hơn đã và sẽ được tạo ra trong năm nay.
 
Đó là mẫu số tổng dư nợ tín dụng cho nền kinh tế. Mẫu số càng lớn, con số tuyệt đối tiền cho vay ra theo tỷ lệ phần trăm tăng trưởng trong tương lai sẽ càng lớn. Theo đó, việc nâng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng từ 18% năm nay lên 21% sẽ càng được chú ý ở khía cạnh gia tăng mẫu số để tham chiếu cho tương lai này.
 
Gần chục năm về trước, 1% tăng trưởng tín dụng ứng với lượng tiền cho vay tăng thêm không quá lớn, khi tổng dư nợ tín dụng cho nền kinh tế chỉ khoảng 2,3 triệu tỷ đồng vào năm 2008. 1% đó đến cuối năm 2016 đã tạo quy mô tiền lớn hơn rất nhiều khi miếng bánh tổng dư nợ đã lên tới khoảng 5,5 triệu tỷ đồng.
 
Và trong tương lai gần là 2018, bắt đầu từ cơ sở năm nay, mỗi phần trăm tín dụng tăng thêm dự tính sẽ được tạo ra trên “bệ phóng” của quy mô trên dưới 6,6 triệu tỷ đồng, nếu chỉ tiêu tăng trưởng đạt 21% như Chính phủ yêu cầu phấn đấu đạt được.
Minh Đức (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden