Một trong những điểm mới nổi bật trong Luật Kinh doanh bất động sản sẽ có hiệu lực trong gần 3 tháng nữa là chủ đầu tư muốn bán căn nhà hình thành trong tương lai phải mua phí bao lãnh cho người mua nhà tại ngân hàng thương mại.

Ảnh minh họa: Internet


Cục trưởng Quản lý Nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng giải thích, sở dĩ quy định như vậy để đảm bảo nếu chủ đầu tư không bàn giao nhà theo đúng cam kết thì phía ngân hàng sẽ trả lại tiền gốc cho người dân. Đây là một trong những yếu tố giúp khách hàng không phải lo ngại góp tiền cho chủ đầu tư và có thể mất trắng.

Đón nhận thông tin này, đương nhiên người mua nhà tỏ ra hồ hởi, yên tâm. Thực tế lâu nay, người góp tiền mua nhà ở bằng hợp đồng trên giấy thường gặp rủi ro vì chủ đầu tư luôn “nắm đằng chuôi”. Nhiều trường hợp chủ đầu tư “ẵm” cả đống tiền của khách hàng rồi “lặn mất tăm”. Dự án “treo” hàng năm trời, người mua không biết kêu ai, kiện ai. Không ít dự án chỉ được động thổ ồn ào, chưa xây móng, song đã được các “chuyên gia” môi giới quảng cáo rầm rộ nhằm lôi kéo người mua. Liệu luật mới có hạn chế được tình trạng những chủ đầu tư không có khả năng tài chính, đồng thời đảm bảo đồng tiền của người mua khi đóng vào dự án? 

Dù luật này chưa đi vào cuộc sống, nhưng một số tổng giám đốc, công ty kinh doanh bất động sản tỏ ra quan ngại về mức phí nộp bảo lãnh. Giả sử, một căn hộ trị giá 2 tỷ đồng, ngân hàng tính phí khoảng 2% tổng giá trị, thì sẽ làm tăng giá mỗi căn hộ lên hàng trăm triệu đồng. Như vậy, chủ đầu tư buộc phải đưa chi phí này vào giá bán và sẽ làm đội giá thành.

Các dự án nếu đã đủ các điều kiện theo quy định của luật để được bán nhà hình thành trong tương lai, thì chủ đầu tư cũng không cần phải bảo lãnh. Trong thực tế, dự án cần bảo lãnh để bán nhà lại chưa đủ điều kiện, song chủ đầu tư rất cần huy động vốn để triển khai. Điều băn khoăn của các doanh nghiệp là, nếu chi phí cao họ lấy đâu ra tiền mà đóng? Còn nếu thu phí ít, tất nhiên ngân hàng thương mại chẳng thiết tha gì.

Dù rằng mục tiêu là giúp người mua nhà “nắm đằng chuôi”, song vẫn cần cân nhắc kỹ. Bản thân nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cũng thừa nhận rằng, phí bảo lãnh sẽ được họ cộng thêm vào chi phí đầu vào. Tất cả các khoản phí đều được cộng vào giá thành. Cuối cùng, mọi loại phí đều đổ lên đầu người mua nhà. Câu hỏi: Ai sẽ “nắm đằng chuôi” thật khó trả lời thỏa đáng.

Đan Thanh (An Ninh Thủ đô)
 • Nhà ở xã hội và khả năng phát triển căn hộ 30 mét vuông

  Nhà ở xã hội và khả năng phát triển căn hộ 30 mét vuông

  Thị Trường  -  26/02/2017 8:15 AM

  Kinhtedothi - Hiện nay, quy mô dân số TP Hồ Chí Minh đã lên đến gần 13 triệu người. Trong đó, có gần 3 triệu người nhập cư, chiếm khoảng 23% dân số; có hơn 400.000 sinh viên; hàng năm có thêm hơn 50.000 cặp đôi kết hôn; do đó nhu cầu về nhà ở xã hội (NƠXH) là rất lớn.

 • Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM: Có thể làm nhà 100 triệu nhưng rất ít

  Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM: Có thể làm nhà 100 triệu nhưng rất ít

  Thị Trường  -  24/02/2017 11:07 AM

  CafeLand – Theo Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Trần Trọng Tuấn, thành phố có thể làm được nhà 100 triệu nhưng với số lượng rất ít chủ yếu gắn liền với khu công nghiệp, khu chế xuất.

 • Kinh nghiệm chọn mua chung cư

  Kinh nghiệm chọn mua chung cư

  Thị Trường  -  12/02/2017 8:36 PM

  Thời buổi công nghệ thông tin như hiện nay, đã thành thói quen, trước khi mua bán, hầu như ai cũng vào gõ 'Google' để khảo sát giá. Việc mua bán bất động sản, đặc biệt là chung cư cũng vậy, chỉ cần gõ tên dự án là hàng loạt website giới thiệu, chào bán đã sẵn sàng. Tuy nhiên, BĐS là một tài sản lớn, do đó người mua cần tìm hiểu thật kỹ để có những sự lựa chọn đúng đắn và phù hợp với mình.

 • Hà Nội rà soát hàng loạt dự án nhà ở thương mại

  Hà Nội rà soát hàng loạt dự án nhà ở thương mại

  Chính sách - Quy hoạch  -  10/02/2017 5:25 PM

  CafeLand - Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở kiểm tra, rà soát tất cả các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn thành phố.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
The Garden Hill 1,625 - 3,135
Vinhomes Green Bay (G1, G2) 2,300 - 5,038
D’.Capitale 1,737 - 5,577
Jamila 1,128 - 2,376
Goldsilk Complex 1,380 - 2,760
Trường Thạnh Garden 1,600 - 2,475
GoldSeason 2,200 - 3,887
CT4 Vimeco 3,000 - 4,396
King Bay (A2) 1,000 - 1,400
Jamona Heights 1,490 - 2,775
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.