Trong mấy năm gần đây, tình trạng chặt phá, lấn chiếm đất rừng ngày càng nghiêm trọng, trong đó có một số kẻ lợi dụng chức quyền cấu kết với nhau để thực hiện. Nghiêm trọng hơn, sau khi chặt phá chiếm đất, họ ngang nhiên xây cất nhà, kéo điện thắp sáng đàng hoàng, mà không hề bị ngăn chặn. Tiểu khu 151 rừng đặc dụng thành phố Đà Lạt là một ví dụ.
Thành phố Đà Lạt có diện tích tự nhiên là 39.106 ha, trong đó diện tích đất lâm nghiệp chiếm 25.646 ha, chủ yếu là rừng thông 3 lá đan xen với rừng lá rộng được quản lý theo quy chế rừng đặc dụng với loại rừng cảnh quan nhằm mục đích bảo tồn thiên nhiên, nghiên cứu khoa học và phục vụ du lịch - nghỉ dưỡng trên độ cao 1500m. Theo quy định của Bộ NN&PTNT thì rừng ở đây là rừng đặc dụng quốc gia, chỉ cho phép thực hiện các biện pháp lâm sinh, nhằm bảo vệ và phát triển vốn rừng mà không chú trọng đến vấn đề khai thác kinh tế. Song, mấy năm gần đây tình trạng lấn chiếm đất rừng có chiều hướng gia tăng. Đặc biệt sau khi tuyến đường mới Nha Trang – Đà Lạt khánh thành và đi vào sử dụng, thì tình trạng lấn chiếm đất rừng, chặt phá rừng làm nhà ở ngày càng ngang nhiên coi thường kỷ cương pháp luật. 
 
Trong đơn tố cáo của người dân nơi đây về việc nhiều hộ dân ở thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã ngang nhiên lấn chiếm đất rừng cất nhà ở và lấy đất sản xuất, thuộc Ban quản lý rừng đặc dụng Lâm Viên quản lý. Đặc biệt trong quá trình mở đường 723 qua tiểu khu 151 do Ban quản lý, thuộc đơn vị hành chính phường 12 đã bị hàng chục hộ dân lấn chiếm xây cất nhà, một số nhà đã xin cấp mắc điện lưới quốc gia. Đây là vấn đề nghiêm trọng, vì một số người dân đã tự ý chặt phá rừng chiếm đất trái pháp luật. Thế nhưng họ đã ngang nhiên xây nhà, mắc điện đàng hoàng. Việc lấn chiếm rừng ở đây không chỉ bằng thủ công mà một số người còn huy động cả xe cơ giới để san ủi đất đá xây cất nhà ở. Sau khi làm nhà xong, họ đã được chính quyền địa phương và Công ty điện cho phép kéo điện sinh hoạt bình thường. Trong khi đó quy trình mắc điện phải tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định của ngành cũng như của luật pháp đó là: Nhà ở ổn định, có sự xác nhận của chính quyền địa phương vv.. 
 
Để tìm hiểu vụ việc này, chúng tôi tìm đến các cấp chính quyền địa phương và Ban quản lý điện thuộc Công ty điện Lâm Đồng nhưng không nhận được sự hợp tác, hoặc đùn đẩy lẫn nhau, tránh né trả lời trực tiếp. Chúng tôi tìm gặp lãnh đạo Ban quản lý rừng đặc dụng Lâm Viên để trao đổi việc phá rừng lấy đất nhà ngang nhiên, thì nhận được trả lời thiếu trách nhiệm như: Vụ việc trên là trách nhiệm của chính quyền thành phố, các anh muốn tìm hiểu thì hãy gặp lãnh đạo thành phố, ở đây chúng tôi không được phép trả lời…
 
Theo quy định của Thủ tướng Chính phủ về việc quản lý và bảo vệ rừng thì: Nếu để mất rừng thì trách nhiệm thuộc về chủ rừng và cả chính quyền địa phương. Việc phá rừng chiếm đất ở đây diễn ra tương đối công khai, hơn nữa ở đây lại thường xuyên xảy ra các vụ tranh giành đất đai gây rối trật tự. Mong rằng các cấp, các ngành và chính quyền địa phương tỉnh Lâm Đồng cần sớm vào cuộc để điều tra làm rõ và sớm thu hồi số đất bị chiếm và đưa vào trồng lại rừng.
Hải Lộng (Đại đoàn kết)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Movenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden
Dự án Picity