Trước thông tin Dự án Nhà ở xã hội số 143 - Trần Phú (Hà Đông, Hà Nội) của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Sông Đà (SDU) có mức giá bán 16 triệu đồng/m2 cao hơn so với mức 13,9 - 14,5 triệu đồng/m2 tại dự án nhà ở thương mại là Chung cư Viện 103 Văn Quán (Hà Đông, Hà Nội), Bộ Xây dựng đã tiến hành xác minh vụ việc.

Theo ông Hoàng Văn Anh, Tổng giám đốc SDU cho biết, giá bán căn hộ nhà ở xã hội 143 - Trần Phú là khoảng 14,5 triệu đồng/m2. Mức giá này chưa bao gồm 10% thuế VAT và 2% phí bảo trì. Thực tế, đây là dự án được UBND TP. Hà Nội cho phép chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang thực hiện theo cơ chế nhà ở xã hội. Dự án được thực hiện bằng nguồn vốn tự có và vốn vay của chủ đầu tư, không phải từ ngân sách nhà nước. Mức giá mà SDU áp dụng cho dự án 143 - Trần Phú chỉ là tạm tính và có thể điều chỉnh.            

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, về nguyên tắc, nhà ở xã hội do doanh nghiệp đầu tư được Nhà nước hỗ trợ tiền sử dụng đất (miễn); được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 10% và thuế suất thuế giá trị gia tăng (VAT) là 5%; được vay vốn ưu đãi từ gói 30.000 tỷ đồng. Doanh nghiệp được tính vào giá bán toàn bộ chi phí đầu tư và các chi phí hợp pháp khác cộng thêm tối đa 10% lợi nhuận định mức.    

Được biết, Bộ Xây dựng đã thành lập đoàn kiểm tra, xác định giá bán của các nhà ở xã hội trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng. Thông tin cụ thể về các dự án có nghi vấn chưa được tiết lộ, nhưng đại diện Bộ Xây dựng khẳng định, nếu 2 dự án có cùng mức bồi thường, có cùng quy mô đầu tư, thì giá bán nhà xã hội sẽ luôn thấp hơn, trừ trường hợp nhà ở thương mại được bán thấp hơn giá thành, hoặc giá bán công khai thấp hơn giá bán mà người mua thực nộp.               

Thực tế, giá bán tại các dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội có sự chênh lệch đáng kể. Dự án nhà ở xã hội tại số 30 - Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và thương mại dịch vụ Bắc Hà làm chủ đầu tư bán với giá 14,9 triệu đồng/m2; dự án nhà ở xã hội tại Khu đô thị Bắc Cổ Nhuế - Chèm (quận Bắc Từ Liêm) do Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ đô làm chủ đầu tư bán với giá 10,3 triệu đồng/m2; dự án nhà ở xã hội của Viglacera tại Khu đô thị Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm bán với giá 10,9 triệu đồng/m2, tại Khu đô thị Đặng Xá (huyện  Gia Lâm) bán với giá 8,9 triệu đồng/m2…               

Theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự chênh lệch giá bán tại các dự án nhà ở xã hội. Trong đó, nguyên nhân lớn nhất là có sự khác biệt rất lớn về nhu cầu của người dân với loại hình nhà ở này tại từng địa phương. Trong khi khu vực nội đô Thành phố có nhu cầu rất lớn, thì nguồn cung nhà xã hội, nhà giá thấp lại rất hạn chế, việc triển khai các dự án còn chậm; một số địa phương chưa bố trí đủ quỹ đất 20% các khu đô thị mới, các dự án nhà ở thương mại theo quy định dành để xây dựng nhà ở xã hội. Tuy nhiên, dù với bất kỳ lý do gì, chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội phải tuân thủ các quy định của Nhà nước về giá bán loại nhà ở này.     

Giải thích về tình trạng “loạn giá” tại các dự án nhà ở xã hội và nhà ở thương mại hiện nay có 3 khả năng: chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội tính sai chi phí đầu vào để tăng giá bán, tăng lợi nhuận hơn mức 10% theo quy định của Bộ Xây dựng; chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại cố tình công bố giá bán công khai thấp hơn so với giá bán mà người mua thực nộp (có thêm khoản “tiền chênh” bên ngoài); và cả 2 khả năng trên xảy ra đồng thời. Dù khả năng nào xảy ra, thì khách hàng vẫn là người cuối cùng thua thiệt.

Hà Quang (Báo Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An