Ngày 15-6, ông Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (KTVBQPPL), Bộ Tư pháp cho biết đã ký công văn đề nghị Bộ Xây dựng (Bộ XD) xem lại tính hợp pháp của văn bản số 02, 03 mà Bộ này đã ban hành khi hướng dẫn thực hiện quy chế khu đô thị mới…
Hướng dẫn trái luật?


Sự việc nảy sinh khi hai doanh nghiệp (DN) là Cty Capitaland - Hoàng Thành và Cty TNHH Gamuda Land Việt Nam có văn bản hỏi Bộ XD về thời điểm được huy động vốn. Trả lời hai DN này, Bộ XD đã có Công văn số 02/BXD-PTĐT ngày 3-4-2009 (CV 02) và công văn số 03/BXD-PTĐT ngày 17-3-2010 (CV 03).

Hai CV này dựa trên NĐ 02/2006/NĐ-CP ngày 5-1-2006 “về việc ban hành Quy chế KĐT mới” và Thông tư 04/2006/TT-BXD ngày 18-8-2006, hướng dẫn: “Thời điểm đầu tiên của chủ đầu tư được phép huy động vốn để xây dựng nhà ở trong dự án KĐT mới nêu trên thông qua hợp đồng giữa bên bán và bên mua là sau khi dự án đã được UBND TP Hà Nội cho phép đầu tư và chủ đầu tư đã giải phóng mặt bằng, bắt đầu triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật theo giai đoạn đầu tư được xác định trong quyết định cho phép đầu tư. Việc huy động vốn chỉ được phép khi thiết kế nhà ở đã được phê duyệt và công ty chứng minh được khả năng về tài chính để đầu tư xây dựng dự án theo quy định hiện hành và thực hiện khởi công công trình” (CV số 03).

Theo nội dung CV này, các doanh nghiệp có quyền “bán nhà trên giấy”, “bán lúa non” tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, theo Cục Kiểm tra VBQPPL, Bộ Tư pháp, hướng dẫn như vậy là trái với Luật Nhà ở năm 2005, có hiệu lực thi hành từ 1-7-2006. Điều 39 Luật Nhà ở quy định: “Trường hợp chủ đầu tư huy động vốn từ tiền ứng trước của người có nhu cầu mua hoặc thuê nhà ở thì chỉ được áp dụng trong trường hợp thiết kế nhà ở đã được phê duyệt và đã được xây dựng xong phần móng”.

Đáp lại ý kiến này, Bộ XD (ngày 27-5-2010 CV số 936/BXD-PC) cho rằng, hai CV số 02 và 03 của Bộ này không trái luật vì đối tượng điều chỉnh của Luật Nhà ở và NĐ 02 khác nhau, dự án KĐT mới không phải dự án nhà ở”.

Ông Lê Hồng Sơn - Cục trưởng Cục KTVBQPPL, Bộ Tư pháp khẳng định: “Xin lưu ý, chúng tôi không có ý kiến gì về việc huy động vốn đối với các loại hạ tầng khác trong KĐT mới. Tuy nhiên, việc huy động vốn tại các dự án nhà ở (một nội dung hướng dẫn có trong CV số 02 và 03) cần phải bảo đảm phù hợp với Luật Nhà ở năm 2005”.

Không được phép “bán nhà trên giấy”!

Cũng theo ông Lê Hồng Sơn: Trên thực tế, hiện nay tại nhiều dự án KĐT mới, các chủ đầu tư đã thực hiện việc huy động vốn đối với dự án nhà ở căn cứ vào hướng dẫn của Bộ XD. Thực tế này, dư luận đã gọi là “bán nhà trên giấy”, “bán lúa non” có thể gây thiệt hại cho các tổ chức, cá nhân trong KĐT mới; nguy cơ tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản, gây ra hậu quả khó lường về KT-XH.

Ngày 14-6, Cục KTVBQPPL, Bộ Tư pháp cũng đã có CV số 83/KTrVB gửi Bộ XD tiếp tục nêu rõ: “Nội dung tại Mục VIII của Thông tư 04 là trái với quy định của Luật Nhà ở 2005”. Cục KTVBQPPL cũng cho rằng: “Các nội dung của NĐ 02 phải được rà soát để đảm bảo sự phù hợp với quy định của Luật Nhà ở. Ngay cả tại các KĐT mới, nếu có dự án xây dựng nhà ở thì việc huy động vốn đối với người có nhu cầu mua hoặc thuê nhà ở cũng phải thực hiện theo quy định của Luật Nhà ở là “đã xây dựng xong phần móng”, không thể thực hiện các quy định của NĐ 02 đối với dự án nhà ở như đối với các dự án khác tại KĐT mới”.

Ông Lê Hồng Sơn cho rằng: “Cũng tại Luật Nhà ở 2005 đã quy định rõ “trường hợp có sự khác nhau của Luật này với pháp luật có liên quan về sở hữu nhà ở, phát triển, quản lý việc sử dụng, giao dịch về nhà ở... thì áp dụng quy định của Luật này”. Như vậy, việc huy động vốn đối với các dự án nhà ở bất kỳ ở đâu và lúc nào thì cũng phải thực hiện theo quy định của Luật Nhà ở 2005”.


Cafeland.vn - Theo ANTĐ
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.