Tỉ lệ đô thị hóa tại Việt Nam hiện là 30% và 34% dân số cả nước sống ở đô thị. Ngoài gia tăng dân số, thách thức với các đô thị lớn là vệ sinh môi trường và tình trạng nghèo của một bộ phận cư dân

Sáng 18-4, tại Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM, Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố kết quả đánh giá quá trình đô thị hóa ở Việt Nam được thực hiện bởi WB với sự đồng tài trợ của Liên minh Các đô thị trên thế giới. Quá trình đô thị hóa tại Việt Nam được đánh giá thông qua sự chuyển đổi của 5 yếu tố: chính sách, kinh tế, dân số, phúc lợi và không gian. Trong đó, những thay đổi của chính sách từ sau đổi mới (năm 1986) và hội nhập đã tác động mạnh đến các yếu tố còn lại.


Phải cải thiện hạ tầng giao thông


 Ông Dean Cira, chuyên gia trưởng về đô thị của WB, nhận xét tỉ lệ đô thị hóa tại Việt Nam là 30%, khá cao so với các nước trong khu vực. Hiện nay, đô thị hóa là yếu tố trung tâm trong chiến lược tăng trưởng kinh tế Việt Nam.


Theo đánh giá của WB, hơn 25 năm, tổng thu nhập quốc gia trên đầu người ở Việt Nam từ mức chưa đến 100 USD nay tăng lên 1.000 USD, điều kiện sống tăng gấp 3 và tỉ lệ nghèo giảm 80%. Tỉ lệ vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam hơn cả Indonesia, Philippines và Thái Lan cộng lại.Theo Ngân hàng Thế giới, với hạ tầng giao thông hiện nay, xe máy vẫn là phương tiện giao thông đô thị hiệu quả nhất. Ảnh chụp trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh - TPHCM. Ảnh: TẤN THẠNH

Về giao thông, tất cả các đô thị Việt Nam, kể cả những đô thị lớn nhất, vẫn có khả năng giao thông tương đối tốt với xe máy là phương tiện chính, đóng vai trò chi phối trong hoạt động giao thông vận tải. Tuy nhiên, số lượng ô tô ngày càng gia tăng đang là một thách thức bởi lẽ không một đô thị nào của Việt Nam có hệ thống giao thông đô thị hoạt động tốt, thậm chí các dịch vụ xe buýt thông thường. Vì thế, trong thời gian từ ngắn đến trung hạn, không nên bỏ quên xe máy vì đây vẫn là phương tiện giao thông đô thị hiệu quả. Đồng thời hạn chế sử dụng ô tô bằng cách chuyển cho người sử dụng mọi trách nhiệm chi phí liên quan, bao gồm cả chi phí xã hội như tắc nghẽn giao thông.


Áp lực cho Hà Nội và TPHCM


Quá trình đô thị hóa kéo theo việc di dân nội địa từ nông thôn về các TP lớn, tạo áp lực cho các TP lớn trong việc xoay xở để đáp ứng nhu cầu hàng hóa, dịch vụ ngày càng tăng. “Không nghi ngờ gì nữa, đói nghèo cũng đang và sẽ “đô thị hóa” - ông Dean Cira nhấn mạnh.


Cũng theo WB, Việt Nam có 4 cấp đô thị và  2 đô thị đặc biệt là Hà Nội và TPHCM, tổng cộng 94 đô thị. Dân số đô thị chiếm 34% cả nước nhưng phân bố không đồng đều, có hiện tượng giảm dân số tại các đô thị nhỏ, đổ dồn về 2 đô thị lớn là Hà Nội và TPHCM. Điều này đã tác động lớn đến chiến lược giảm nghèo của Việt Nam. Do đó, WB sẽ hỗ trợ Việt Nam nghiên cứu về tình trạng nghèo đô thị với 3 nội dung chính: mô tả tình trạng nghèo ở tất cả 4 cấp đô thị, giải thích sự khác biệt tỉ lệ nghèo thành thị và hướng liên kết nông thôn - thành thị để giảm nghèo.


Để trả giá ít nhất


Theo dự báo của WB, Việt Nam sẽ tiếp tục đô thị hóa nhanh trong 10 - 15 năm tới, từ năm 2020 đến 2025 khoảng 50% dân số sẽ sống ở đô thị. Điều đó cũng tỉ lệ thuận với các rủi ro đi kèm, vì thế Việt Nam cần nhiều giải pháp để quá trình đô thị hóa phải trả giá ít nhất.  Một trong rủi ro lớn là tỉ lệ dân số tập trung quá đông về các đô thị sẽ gây áp lực cho quá trình đô thị hóa. Dẫu vậy, các vùng nông thôn vẫn là nguồn sinh kế chính của phần lớn dân số Việt Nam và 93% người nghèo. Rủi ro từ việc phân hóa sâu sắc vùng miền là rất lớn. WB khuyến cáo cần có chính sách can thiệp đối với các vùng miền không có tiềm năng kinh tế như các đô thị lớn.


Ông Dean Cira cho biết WB cũng đã xây dựng chương trình tiếp tục hỗ trợ quá trình đô thị hóa Việt Nam. Đó là hỗ trợ yếu tố hậu cần (kết hợp giữa các mạng lưới cơ sở hạ tầng, dịch vụ và môi trường pháp lý) cho hoạt động thương mại Việt Nam, thông qua nghiên cứu đánh giá thuận lợi - khó khăn cho thương mại và vận tải nhằm giúp Chính phủ có biện pháp tăng khả năng cạnh tranh, giảm phát thải nhà kính.  Đồng thời, WB cũng sẽ cung cấp tài chính cho cơ sở hạ tầng địa phương.

Thiệt hại do thiếu vệ sinh


Một trong những vấn đề WB khá quan tâm là đời sống người dân thông qua khả năng tiếp cận các dịch vụ đô thị cơ bản của người dân. Tuy nhiên, ngoài nhu cầu về điện gần như đã cung cấp được khá phổ biến (96% dân số được dùng điện), các dịch vụ cơ bản, quan trọng khác còn nhiều hạn chế. Không chỉ vậy, WB còn cảnh báo tình trạng thiếu điều kiện vệ sinh đã gây thiệt hại lớn đến tài chính, kinh tế. Cụ thể, thiệt hại tài chính do điều kiện vệ sinh kém khoảng 0,5% GDP/năm, trong khi tổng thiệt hại phúc lợi dân cư tương đương 1,3% GDP/năm. Thiệt hại của yếu tố nước và môi trường vào khoảng 9,3 USD/người/năm. Nguyên nhân được chỉ ra do cơ chế cung cấp tài chính cho các dịch vụ vệ sinh thiếu hiệu quả, chưa có chiến lược nâng cao diện tích bao phủ và xử lý nước thải.

Theo Người Lao Động
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An