Thu hồi đất của người dân nên hướng đến việc đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, nhà đầu tư và người dân.

Dự kiến, hôm nay (6/11), Quốc hội sẽ thảo luận Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Dự thảo lần này đã giải quyết được một số vướng mắc trước đây về thời hạn giao đất, đặc biệt là quy định chi tiết về cơ chế thu hồi đất, bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất...

Tuy nhiên, nhiều ý kiến của các đại biểu Quốc hội, chuyên gia và người dân cho rằng, vấn đề thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư phải tiếp tục điều chỉnh để Luật sát thực tiễn hơn, quan tâm hơn đến quyền lợi, sinh kế của người dân.

Đất đai chính là tài sản, là sinh kế, là tư liệu sản xuất của nông dân.

Ông Lê Như Tiến, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục của Quốc hội nhận định, Luật Đất đai sửa đổi lần này đã tiếp thu nhiều ý kiến đóng góp của toàn xã hội, đã khắc phục được những tồn tại mà Luật Đất đai cũ để lại.

Riêng về mục đích thu hồi đất, ông Tiến cho rằng, khi thu hồi đất phải đảm bảo tính công khai, minh bạch về dự án, định giá đất, mức giá đền bù, hỗ trợ tái định cư và cần có quy định chặt chẽ hơn để tránh hiện tượng tiêu cực.

“Thu hồi đất đối với những công trình quốc gia quan trọng, liên quan đến an ninh quốc phòng thì đã đành, nhưng thu hồi đất của dân để cho các dự án phát triển kinh tế xã hội tôi cho rằng hơi rộng quá. Rộng quá như thế rất dễ dẫn đến lạm dụng như trong thời gian vừa qua đã xảy ra: Một số lãnh đạo chính quyền địa phương đã lợi dụng kẽ hở của luật, đồng thời lợi dụng vị trí của mình để thu hồi đất của dân với giá rất rẻ, cấp cho các chủ đầu tư và ăn chia chênh lệch. Lần này sửa đổi này nên hướng đến việc đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, nhà đầu tư và của người dân, đặc biệt là quan tâm đến lợi ích người dân”, ông Tiến nói.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, lợi ích của người dân khi thu hồi đất không chỉ là mức tiền đền bù bao nhiêu, mà quan trọng hơn là đảm bảo để người dân tìm được nghề nghiệp ổn định sau khi mất đất.

Bà Lê Thị Thêm ở Đan Phượng, TP Hà Nội cho rằng, Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi lần này nên có quy định rõ ràng về vấn đề sinh kế của người dân khi thu hồi đất để người dân có thể chuyển đổi nghề nghiệp sau khi không còn đất sản xuất và nên duy trì quỹ đất đền bù.

“Nguyện vọng của người dân sau khi bị thu hồi đất dự án là nếu có quỹ đất sẽ cho phép người dân để lại 10% diện tích chuyển đổi làm kinh doanh, buôn bán, chuyển đổi ngành nghề. Nếu không có đất, nhà nước đền bù trả bằng tiền thì trả 1 giá. Bởi sau khi mất tư liệu sản xuất nông dân rất khó chuyển nghề. Nếu đi lao động tự do ở ngoài lại càng khó khăn”, bà Thêm cho biết.

Đồng tình với ý kiến này, ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường khẳng định, đất đai chính là tài sản, là sinh kế, là tư liệu sản xuất của nông dân. Vì vậy, nhà đầu tư muốn có đất, ngoài việc bồi thường giá trị như một tài sản, còn phải bồi thường về thu nhập, sinh kế cho người mất đất chứ không phải là trả một khoản tiền rồi phó mặc việc tìm sinh kế mới cho người mất đất như hiện nay.

“Chúng ta phải thay đổi cách thức của việc bồi thường. Không phải chúng ta trao cho họ một cục tiền một lần mà vấn đề phải chỉ dẫn cho người ta để có sinh kế mới, để có nghề nghiệp mới. Chúng ta hãy giao trách nhiệm bồi thường sinh kế cho nhà đầu tư. Nhà đầu tư phải bồi thường về sinh kế cho tới khi tìm được sinh kế mới. Điều này cần đưa vào quy định chứ không phải chỉ là lời hứa của nhà đầu tư. Có như vậy mới tạo động lực cho nhà đầu tư tìm mọi giải pháp cùng người nông dân tìm phương tiện thu nhập mới”, ông Đặng Hùng Võ nói.

Thực tế hiện nay khi thu hồi đất, nhà đầu tư chỉ đền bù cho người dân một khoản tiền là xong và người dân phải đứng ra ngoài hàng rào dự án mà không được biết thông tin trong quá trình lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất ngay trên mảnh đất họ đang sử dụng.

Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng, cách tiếp cận này cần phải thay đổi, phải đưa người dân vào quá trình đầu tư phát triển của dự án, hay nói khách khác là phải gắn liền lợi ích của người dân với dự án. Chỉ khi đảm bảo hài hòa được lợi ích của người dân và nhà đầu tư thì mới tạo được sự hài lòng, đồng thuận của người dân và giảm được các vụ khiếu kiện kéo dài như hiện nay./.

Minh Long - Minh Hường (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Eco Garden 789 - 1,015
Nhà ở xã hội Bắc Kỳ 300 - 977
Bình Lợi Center 1,238 - 2,310
The Residence 2 1,105 - 1,560
Banyan Tree Residences 30,000 - 51,316
Teco Vina Garden 1,155 - 1,890
NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas 12,900 - 34,400
PiCity 960 - 1,800
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden