Những thông tin vừa tiết lộ từ kết luận của Thanh tra Chính phủ về quản lý đất dự án ở TP Cần Thơ giai đoạn 2004-2010, cho thấy nhiều rối rắm và yếu kém, dẫn tới trục lợi lớn.
 Quản lý đất dự án ở Cần Thơ: Rối rắm và trục lợi
Một dãy phố trong những dự án khu dân cư bị truy thu tiền sử dụng đất hơn 107 tỷ đồng. ảnh Sáu Nghệ.

Rối rắm và yếu kém


Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch đến năm 2015, định hướng năm 2020, Cần Thơ có 10 khu công nghiệp và cụm công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp, nhưng Cần Thơ lại quy hoạch đất lên đến 14 khu và cụm. Trong đó, có 7 khu công nghiệp, khu công nghệ cao và cụm công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp với hơn 650 ha đất không có trong danh mục được Thủ tướng phê duyệt. Đến nay mới triển khai được 4 khu công nghiệp với diện tích 372 ha, chiếm 13% diện tích đất quy hoạch, gây lãng phí lớn về tài nguyên đất đai. Trong khi đó, Cần Thơ lại giao 209 ha đất ngoài quy hoạch cho 10 dự án.

Có 6 nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư; 133 dự án khu dân cư, tái định cư, thương mại-dịch vụ (còn hiệu lực) được chấp thuận chủ trương đầu tư. Hiện nay, Cần Thơ có 3 đơn vị làm đấu mối tiếp nhận dự án: Ban Quản lý Khu đô thị Nam Cần Thơ, Sở Xây dựng, Sở KH-ĐT, thiếu một đầu mối thống nhất nên không kiểm soát được tiến độ các dự án.

Các dự án đấu giá quyền sử dụng đất, được giao đất có thu tiền sử dụng đất và thuê đất đã nợ hơn 543 tỷ đồng. Trong đó, nợ tiền đấu giá quyền sử dụng đất lớn nhất với hơn 360 tỷ đồng, nợ tiền sử dụng đất được giao hơn 107 tỷ đồng, và 33 doanh nghiệp nợ tiền thuê đất hơn 75 tỷ đồng.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Thanh Mẫn giải thích, nợ nần kéo dài những năm trước, có lý do ở quy định rối rắm. Chẳng hạn, thủ tục đầu tư nhiêu khê nên Cần Thơ chưa thực hiện đúng cam kết xây dựng cơ sở hạ tầng, dẫn tới doanh nghiệp chậm nộp tiền trúng đấu giá đất. Việc trả tiền sử dụng đất được giao, không quy định rõ về khấu trừ tiền bồi hoàn áp dụng cho toàn bộ diện tích dự án hay chỉ phần diện tích phải trả tiền sử dụng, sinh ra khiếu nại và giải quyết kéo dài. Tiền thuê đất tăng quá nhanh theo giá quy định từng năm cũng khiến doanh nghiệp lúng túng và phải nợ.

Tuy nhiên, việc buông lỏng quản lý là nguyên nhân chủ quan làm cho lĩnh vực vốn rối rắm càng thêm rối rắm, sinh ra khiếu nại kéo dài và đến nay nợ chưa được trả dứt điểm. Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống cho biết, đến ngày 30-6-2011, các doanh nghiệp đã trả được xấp xỉ 392 tỷ đồng, còn nợ hơn 151 tỷ đồng. Trong đó, nợ tiền đấu giá quyền sử dụng đất gần 98 tỷ đồng, tiền sử dụng đất được giao hơn 37 tỷ đồng, tiền thuê đất hơn 16 tỷ đồng.

Trục lợi

Hành vi trục lợi nảy nở ở nhiều ngõ ngách, điển hình là “vụ CAWACO”. CAWACO là tên viết tắt của Cty Cổ phần Năng lượng Kho ngoại quan (nay là Cty Cổ phần Dầu khí Năng lượng Cần Thơ-CAPECO). Năm 2003, CAWACO được UBND TP Cần Thơ cho thuê gần 6,9 ha đất để xây dựng kho bãi cảng; đến ngày 18-5-2009 UBND Cần Thơ cho chuyển sang hình thức giao đất 50 năm có thu tiền sử dụng đất. Không đầy một tháng sau, CAWACO ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng toàn bộ khu đất cho TCty Phân bón và Hóa chất Dầu khí, giá hơn 96 tỷ đồng. TCty này trả ngay 20 tỷ đồng.

 Quản lý đất dự án ở Cần Thơ: Rối rắm và trục lợi
Trụ sở CAWACO trên đường Trần Phú (Ninh Kiều, Cần Thơ).

Khi ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng khu đất, CAWACO chưa trả tiền sử dụng đất và chưa được cấp sổ đỏ. Hơn nữa, khu đất này nằm trong khu công nghiệp Hưng Phú và Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp- khu chế xuất Cần Thơ Võ Thanh Hùng cho biết, chuyển nhượng đất trong khu công nghiệp là trái pháp luật. Mặt khác, còn gắn liền với việc chuyển nhượng dự án kho bãi cảng, cũng không thực hiện các trình tự thủ tục theo quy định.
 
Theo tính toán của Cục Thuế TP Cần Thơ, “số tiền thu lợi bất chính của CAWACO do hành vi chuyển nhượng đất trái luật” là gần 55 tỷ đồng (hợp đồng hơn 96 tỷ đồng sau khi trừ chi phí và thuế).

Trách nhiệm quản lý chưa tròn của Sở Tài chính, Sở TN-MT và UBND TP Cần Thơ ở vụ này rất rõ. Hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng khu đất được ký với giá 1,4 triệu đồng/m2, sau đó hợp đồng chuyển nhượng chính thức cũng theo giá này. Đây là giá thực tế trên thị trường, xác định bởi Cty Cổ phần Thẩm định giá Miền Nam. Thế nhưng 3 tháng sau, Sở Tài chính tham mưu cho UBND TP Cần Thơ ban hành công văn xác định đơn giá thu tiền sử dụng đất chỉ 230.000 đ/m2. Còn Sở TN-MT cấp sổ đỏ cho CAWACO rồi cho TCty Phân bón và Hóa chất Dầu khí, bỏ qua nhiều quy định.

Cuối năm 2010, UBND TP Cần Thơ ra quyết định thu hồ sổ đỏ cấp cho TCty Phân bón và Hóa chất Dầu khí và TCty đã chấp hành. Thanh tra Chính phủ yêu cầu thu về ngân sách số tiền hưởng lợi sai trái của CAWACO và xử lý hành chính vi phạm pháp luật đất đai đối với CAWACO. Nhưng CAWACO không thực hiện nên Thanh tra Chính phủ đang kiến nghị chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Bộ Công an để xử lý theo pháp luật hành vi sai trái của tổ chức và cá nhân liên quan.
Theo Sáu Nghệ (Tầm Nhìn)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Bách Đạt Riverside 990 - 2,700
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An