Chủ đề:
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn tại buổi kiểm tra Khu nhà ở công nhân Kim Chung - Bắc Thăng Long (huyện Đông Anh) sáng 8/8. Cùng với đó, Phó Chủ tịch đã yêu cầu các đơn vị liên quan quan làm rõ những vấn đề tồn tại về hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật; vấn đề bảo hành, bảo trì… và phải cam kết tiến độ hoàn thiện, khắc phục các vấn đề còn tồn tại.

Không có chuyện cho thuê quá tải

Trao đổi với các doanh nghiệp (DN) xây dựng và đơn vị quản lý, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn đặt câu hỏi: "Có thông tin phòng ở bị quá tải, vì phòng thiết kế cho 10 công nhân mà ở đến 20 người. Mặt khác, nhà ở cho công nhân đang rất thiếu, vậy tại sao lại thừa nhà, tại sao công nhân không thuê?" Ông Bùi Minh Tuân - Giám đốc Xí nghiệp Quản lý và phát triển nhà ở xã hội - đơn vị đang trực tiếp vận hành, quản lý khu nhà ở công nhân khẳng định, không có chuyện cho thuê nhà vượt quá công suất. Hiện 6 đơn nguyên nhà lô N06 phục vụ cho 2.800 công nhân được cho thuê theo đúng thiết kế, bình quân 7,8m2 sử dụng. Hầu như các đơn vị thuê nhà vẫn trả đủ tiền nhà nhưng vẫn tự giảm tải, 18 người ở thay vì 24 người. Bất cập là chỉ có một đường ống nước, phục vụ cho 2.800 công nhân gây nên sự quá tải. Cũng có một bộ phận công nhân có ý kiến cho rằng việc quản lý tại khu ở quá chặt. Ông Tuân cho biết, theo nội quy, quy chế của tòa nhà, thời gian về căn hộ là 22 giờ, tuy có gò bó về thời gian nhưng đảm bảo được quản lý.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn (giữa) tại buổi kiểm tra. Ảnh: Phạm Hùng

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn (giữa) tại buổi kiểm tra. Ảnh: Phạm Hùng

Liên quan đến việc vận hành quản lý khu nhà ở công nhân, ông Tuân cho biết còn một số hạng mục hạ tầng chưa hoàn thiện. Hệ thống đèn cao áp trên 2 tuyến đường chính trong khu nhà ở chưa được đấu nối, có đèn mà đèn không sáng. Xí nghiệp đã nhiều lần đề nghị huyện Đông Anh sớm duy tu, đưa vào đấu nối. Mong muốn của Xí nghiệp là có sự phối hợp chặt chẽ của hai DN xây dựng là Công ty Vinaconex 6 và Công ty Đầu tư Xây dựng Hà Nội (HANCIC) trong xử lý, khắc phục sự cố, tránh để công nhân bức xúc.

Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục đánh giá, qua kiểm tra, mô hình nhà ở cho công nhân thuê ở Kim Chung là thành công. Tuy nhiên, các DN cần thực hiện nghiêm túc trách nhiệm của mình. Hiện cả Vinaconex 6 và HANCIC đều làm chưa hết trách nhiệm, để xảy ra một số vấn đề tuy không lớn nhưng gây bức xúc. Xí nghiệp quản lý cũng cần rút kinh nghiệm để vận hành tốt hơn, chủ động hơn trong việc bảo trì các hạng mục có sự cố, hư hỏng.

Doanh nghiệp chưa làm hết trách nhiệm

Tổng Giám đốc HANCIC Nguyễn Viết Trường cho biết, trong các phần việc được giao, tuyến đường CD chưa hoàn thành do còn 305m chưa GPMB. HANCIC cũng được giao làm công trình nhà trẻ từ tháng 5/2014. Đến nay đã thẩm định xong dự án, cuối tháng 8 sẽ trình Sở Xây dựng thẩm định thiết kế cơ sở, dự kiến tháng 10 sẽ khởi công và đưa vào sử dụng trong tháng 10/2015. Về phía Vinaconex 6, đơn vị được giao quản lý lô đất CC (xây dựng nhà trẻ và mẫu giáo), tuy nhiên trên thực tế khu vực này đã bị nhiều hộ dân tái lấn chiếm làm hàng quán.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Văn Trâm cho biết, huyện được giao quản lý 2 tuyến, trong quá trình bàn giao trước đây chưa được hoàn thiện, khi tiếp nhận không được vận hành đồng bộ, chiếu sáng, tiêu thoát nước. Cần làm rõ các tồn tại để khi huyện tiếp nhận còn làm tiếp. Việc hạ tầng thiếu đồng bộ, không chỉ ảnh hưởng đến khu ở công nhân mà cả khu dân cư xung quanh.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu huyện Đông Anh và các DN đưa ra mốc thời gian cụ thể cho từng công việc. TP sẽ kiểm tra việc thực hiện các cam kết của DN về bảo trì, lấp đầy hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng thời cũng có chế tài để kiểm soát, xử lý các DN không thực hiện đúng cam kết. Các công trình hạ tầng cần được thực hiện sớm. GPMB lều lán khu vực thoát nước, khu công cộng bị tái lấn chiếm cũng cần thực hiện khẩn trương. Trong tháng 8, hệ thống chiếu sáng trên hai trục đường chính phải sáng đèn, đây là trách nhiệm của huyện Đông Anh.

Liên quan đến trách nhiệm bảo hành, bảo trì việc chống thấm dột tại các tòa nhà, Vinaconex 6 đã cam kết ngày 30/8 hoàn thành, tương tự với HANCIC là ngày 15/9. Phó Chủ tịch UBND TP đã giao Sở Xây dựng có trách nhiệm đôn đốc các DN thực hiện đúng. Về vốn, Sở KH&ĐT phải bố trí vốn kịp thời cho cầu vượt, nhà văn hóa, đặc biệt là nhà trẻ phải được khởi công đúng tiến độ vào tháng 10. Phó Chủ tịch lưu ý, xây dựng khu nhà ở công nhân là sự quan tâm của Nhà nước, của TP đến công nhân, tạo sự hỗ trợ với các DN sản xuất. Đây là một chủ trương đúng đắn, cần thực hiện tốt các hạng mục đầu tư, công tác vận hành, quản lý để phát huy được hiệu quả như mong muốn.

Khu công nghiệp đã hoạt động đến 15 năm bởi vậy đã có nhiều hộ gia đình. Sơ bộ có 800-1.200 cháu nhỏ con em của cán bộ, công nhân viên. Cần có cơ chế để thay đổi công năng của các nhà để các hộ gia đình vào thuê thì mới phù hợp với thực tế. Bên cạnh đó, hiện thu nhập của một bộ phận công nhân có đủ để mua nhà trả góp, do đó TP nên có cơ chế bán để công nhân mua theo dạng nhà thu nhập thấp, tạo sự gắn bó cho công nhân với doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Xuân Lĩnh Phó Trưởng ban Quản lý Khu công nghiệp chế xuất Hà Nội
 
Minh Thu (KTĐT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn