Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng, để người dân dễ tiếp cận với nhà thu nhập thấp, doanh nghiệp cần làm nhà 30m2. Tuy nhiên trong thực tế, nhà với diện tích này lại rất hiếm...

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, các doanh nghiệp bất động sản đang quá chú trọng phát triển sản phẩm cao cấp, diện tích lớn mà chưa quan tâm đến nhu cầu của đại bộ phận người dân. Vì vậy, mục tiêu đề ra là lo chỗ ở cho người dân chứ không phải là lo cho mỗi người dân được sở hữu một căn nhà. “Nhà thu nhập thấp ở Singapore chỉ đỗ ở tầng 5-10-15, lên tầng 12 thì phải đến tầng 10 rồi cuốc bộ 2 tầng để tiết kiệm. Nhà thu nhập thấp của mình làm quá xịn”, ông Nam nói.

 

Thời gian qua, tỷ lệ căn hộ có diện tích trung bình và nhỏ, giá bán phù hợp với người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp chiếm số ít. Vì vậy, nếu không muốn “ế hàng,” các chủ đầu tư cần phải tính toán quy mô và đa dạng hóa cơ cấu nhà ở, nhất là căn hộ chung cư. Việc đa dạng hóa các loại hình nhà ở phải xuất phát từ khâu quy hoạch, chấp thuận chủ trương đầu tư và quản lý đầu tư theo quy hoạch theo hướng tăng tỷ lệ nhà chung cư cao tầng với quy mô diện tích căn hộ phù hợp, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

 

  Nhà thu nhập thấp ở Việt Nam quá xịn

 Giật mình trong gara của nhà "người thu nhập thấp"


“Tôi khuyến nghị doanh nghiệp chỉ nên làm nhà diện tích nhỏ. Quy định cho phép làm nhà từ 30 đến 70 m2, thì doanh nghiệp toàn làm 58-70 m2, một mức tối đa. Sao doanh nghiệp không làm nhà 30 m2? Nếu 30 m2 mà nhân với 10 triệu đồng mỗi m2 thì chỉ mất 300 triệu đồng cho mỗi căn nhà thôi. Mức độ điều chỉnh nên vừa phải thôi, người nghèo đang ở 16-20 m2 có nhà 30m2 đã là hạnh phúc rồi. Ở Hà Nội, có đại biểu Quốc hội ở có 6 m2, nay ra căn hộ 20-30 m2 là quá ổn, sạch sẽ, khép kín lại có cầu thang máy”, Thứ trưởng Nam nói.

 

Trước mắt, Chính phủ đang tập trung nguồn lực, tạo điều kiện thu hút các thành phần kinh tế, tổ chức chính trị - xã hội tham gia chương trình nhà ở xã hội trọng điểm (nhà ở cho sinh viên, công nhân, người thu nhập thấp, hộ nghèo nông thôn) để đảm bảo mục tiêu an sinh xã hội. Song hành với việc này là mô hình Quỹ tiết kiệm nhà ở nhằm hỗ trợ người lao động có điều kiện mua nhà.

 

Đồng thời, mô hình Quỹ đầu tư tín thác bất động sản cũng cần được nghiên cứu thí điểm để tạo thêm nguồn cung cấp vốn ngoài các tổ chức tín dụng cho thị trường.

 

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam khẳng định trong chiến lược nhà ở đã trình Chính phủ, về mặt pháp luật cần phải có một nghị định phát triển nhà ở cho thuê. Hiện người dân chưa mặn mà với loại nhà này, doanh nghiệp càng “ngoảnh mặt làm ngơ” vì sợ “bỏ tiền tỷ, thu tiền xu.” Do đó, Nhà nước cần có định hướng, hỗ trợ nhà cho thuê và huy động nguồn lực hướng vào loại hình nhà ở này.

 

Về vấn đề bán nhà thu nhập thấp, Thứ trưởng Nam nói “tôi khẳng định, cả thế giới không có nơi nào cho phép bán nhà ở xã hội cả. Riêng Hong Kong phát triển lâu rồi, thì họ cho bán nhưng thu lại chênh lệch. Ví dụ như trước họ mua 6 triệu đồng nay bán được 26 triệu, tức là lãi 20 triệu đồng thì chia đôi, nhà nước được một nửa, người bán được một nửa.

 

Nhà thu nhập thấp của chúng ta, sau 10 năm mới được bán trên thị trường tự do và lúc đó sẽ tính là Nhà nước có thu lại phần chênh lệch không. Trong vòng 10 năm, nếu có nhu cầu, khách hàng vẫn được bán nhưng bán cho nhà nước và cho chủ đầu tư”.
Theo Lam Nguyên (VnMedia)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An