Ngày 15.1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục bàn về dự thảo Luật Đất đai. Vấn đề được quan tâm nhất vẫn là thu hồi đất, đền bù, bồi thường giải phóng mặt bằng.

Không hề có từ "thu hồi đất" nào trong Hiến pháp 1992. Luật Đất đai 1993 có quy định về thu hồi đất, nhưng không có thu hồi đất cho phát triển kinh tế; Luật Đất đai 2003 có thêm quy định thu hồi đất cho phát triển kinh tế. Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 vẫn khẳng định như vậy. Cũng cần phải nhớ rằng, chính việc thu hồi đất đã gây ra gần 1 triệu vụ khiếu kiện trong 10 năm qua.

Theo Từ điển Tiếng Việt (NXB Đà Nẵng) "thu hồi" có nghĩa là: "Thu về cái trước đó đã đưa ra, đã cấp phát hoặc bị mất vào tay người khác". Theo nghĩa này, đất mà Nhà nước thu hồi phải là đất Nhà nước sở hữu và đã cấp phát cho dân hoặc đã bị dân lấy mất.

Từ tháng 12.1980 không có đất thuộc sở hữu Nhà nước. Nên Nhà nước thu hồi đất không thuộc sở hữu của mình, nhất là đất ở và đất nông nghiệp mà người dân được thừa kế từ tổ tiên của họ, là sai về mặt pháp lý. Giả dụ như từ tháng 12.1980, Nhà nước đã quyết định quốc hữu hóa tất cả đất và đất do Nhà nước sở hữu, thì sau đó việc thu hồi đất là hợp pháp (tuy không ổn về đạo lý).

Chủ sở hữu phải là thực thể có thể bị kiện ra trước tòa (các cá nhân hay các pháp nhân như doanh nghiệp hay Nhà nước). Toàn dân không thể là một chủ sở hữu. Đánh tráo khái niệm "sở hữu nhà nước" bằng "sở hữu toàn dân" tạo ra vô vàn cơ hội cho sự tham nhũng, sự lạm dụng quyền lực. Như thê, chỉ có thừa nhận đất đai thuộc sở hữu nhà nước thì Nhà nước mới có thể thu hồi một cách hợp pháp.

Không thể thoát khỏi “mớ bòng bong” đất đai nếu không thay "sở hữu toàn dân" bằng "sở hữu nhà nước" và thừa nhận sở hữu tư nhân, tập thể, cộng đồng. Như thế phải thừa nhận có đất thuộc sở hữu tư nhân (như đất ở và một phần đất nông nghiệp), tập thể, cộng đồng (như đất của một buôn làng) và đất thuộc sở hữu nhà nước. Nhà nước chỉ có thể thu hồi đất thuộc sở hữu của mình đã được cho thuê, đã được cấp cho người khác.

Nhà nước có quyền trưng dụng, trưng mua đất thuộc sở hữu tư nhân, tập thể và cộng đồng vì mục đích an ninh, quốc phòng hay công cộng. Trưng mua chứ không phải thu hồi! Không phân biệt rạch ròi như thế thì không bao giờ giải quyết được các vấn đề đất đai đang gây bức xúc trong nhân dân. Đáng tiếc, dự thảo Hiến pháp không những không thấy rõ vấn đề mà còn cố ý hợp hiến hóa việc "thu hồi đất", tại Điều 58 của dự thảo.

Thừa nhận sở hữu tư nhân, tập thể, cộng đồng và nhà nước về đất đai sẽ tạo cơ sở pháp lý để giải quyết các vấn đề nhức nhối hiện nay, thậm chí các vấn đề lịch sử về đất đai (một cách không quá khó). Còn không, có thể dẫn đến bất ổn khôn lường. Mà đó là điều nên tránh và có thể tránh, nếu chúng ta thừa nhận 4 loại sở hữu đất nêu trên.

Dân Việt
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn