Quy hoạch và cơ chế đầu tư là một trong những trọng điểm mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đặc biệt lưu ý trong buổi làm việc cuối tuần qua với UBND TP. Hà Nội về cơ chế đầu tư trục Nhật Tân - Nội Bài. Thủ tướng nêu rõ, đây là một đồ án quy hoạch, chứ không phải là một dự án đầu tư và Hà Nội cần phải quản lý quy hoạch và tổ chức thực hiện quy hoạch tốt.

Tại Hà Nội, thời gian qua,việc thực thi đề quy hoạch xây dựng các khu đô thị vệ tinh như Xuân Mai - Hòa Lạc, Sơn Tây - Miếu Môn… theo Đồ án Quy hoạch Vùng thủ đô Hà Nội đến 2020 và tầm nhìn đến năm 2050 đã để lại những bài học sâu sắc. Sự phát triển ồ ạt, thiếu tính toán trên trục Thăng Long - Hòa Lạc là một vấn đề mà Hà Nội đang phải đối mặt.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đặc biệt lưu ý về Quy hoạch và cơ chế đầu tư trục Nhật Tân - Nội Bài

Trong quá khứ, không ít câu chuyện phá vỡ quy hoạch hoặc làm quy hoạch từ đầu không tốt đã làm méo mó bộ mặt đô thị. Thế nên, điều đầu tiên mà Hà Nội cần lưu ý là Đồ án Quy hoạch trục Nhật Tân - Nội Bài phải phù hợp với Đồ án “mẹ” là Đồ án Quy hoạch Vùng thủ đô Hà Nội đến 2020 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt.        

Nếu tuân theo Đồ án “mẹ”, trục Nhật Tân - Nội Bài phải luôn được định vị tuyến nối quốc tế với Hà Nội, là trục cửa ngõ Thủ đô. Vì vậy, trục đường này phải phù hợp với không gian của khu vực phía Bắc, phù hợp với tuyến giao thông đối ngoại quan trọng, một trung tâm mà Việt Nam có thể “khoe” được với thế giới về quy hoạch và kiến trúc. Vậy nên, khi xây dựng trục Nhật Tân - Nội Bài, cần phải tạo được một không gian uyển chuyển mà các nhà quy hoạch gọi là “Rồng chầu ngọc”.

Bên cạnh đó, dù chọn phương án nào để đầu tư xây dựng thì việc thống nhất quy hoạch tổng thể của Đồ án, sự kết nối của Đồ án giữa các khu đô thị cũng phải được đề cao, tránh chuyện chủ đầu tư “mạnh ai nấy làm”, phá vỡ cảnh quan chung hoặc “chạy trước quy hoạch” khi Đồ án chưa được duyệt đã xin cơ chế xây dựng trước.

Hiện các nhà đầu tư trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm đến việc đầu tư và các dự án thành phần của đô thị Nhật Tân - Nội Bài như bất động sản, trung tâm thương mại, dịch vụ du lịch. Về cơ bản, Thủ tướng đã đồng ý với các kiến nghị của Hà Nội về cơ chế chính sách đầu tư các dự án thành phần khu vực phát triển đô thị 2 bên đường Nhật Tân - Nội Bài. Nhưng cơ chế gọi vốn như thế nào để xây dựng một khu trục phát triển mới xứng danh, xứng tầm với Thủ đô là “đề bài” đặt ra cho Hà Nội.

Việc quy hoạch, đầu tư xây dựng “khu Bắc” trở thành đô thị văn minh, hiện đại, xứng tầm với Thủ đô đã được xác định. Với tầm của khu đô thị không chỉ là bộ mặt của Thủ đô, mà còn là “cổng chào” của Việt Nam khi bạn bè quốc tế đến, có lẽ phải tính đến chuyện giao cho một Ủy ban phát triển hoặc Ban Quản lý Dự án cấp quốc gia thực hiện dự án.

Như đã nói ở trên, câu chuyện về giải tỏa, đền bù, bảo vệ làng xã, tái định cư… như thế nào cũng là một vấn đề quan trọng mà Hà Nội phải đương đầu. Chưa kể đến rất có thể sẽ xảy các trường hợp lợi dụng các chủ trương đầu tư để trục lợi. Thế nên, một mình Hà Nội có đủ sức, đủ năng lực thực hiện hay không cũng cần phải tính toán thêm.

Có lẽ đã lường trước những phức tạp có thể ảnh hưởng đến Đồ án, nên Thủ tướng đã đề nghị, về giải phóng mặt bằng, Nhà nước phải đứng ra tổ chức thu hồi đất, đền bù, tái định cư cho người dân, chứ không giao cho doanh nghiệp, đồng thời tính toán nguồn vốn 11.000 tỷ đồng để thực hiện giải phóng mặt bằng. Việc xây dựng hạ tầng khung về nguyên tắc cũng do Nhà nước tổ chức thực hiện, nhưng huy động các nguồn vốn khác nhau...

Như vậy, có thể thấy, cơ chế đầu tư khu đô thị tại trục Nhật Tân - Nội Bài thuộc quyền chủ động của Nhà nước. Nhà nước sẽ “đi trước một bước”, thực hiện từ công đoạn đầu đến khi có đất sạch, hạ tầng hoàn chỉnh rồi sẽ tiến hành đấu thầu, gọi vốn đầu tư. Sẽ không có chuyện những nhóm lợi ích chi phối quy hoạch, đầu tư xây dựng, khai thác kinh doanh một dự án tầm cỡ như dự án này.

Rõ ràng, việc phát triển một khu vực quan trọng như trục Nhật Tân - Nội Bài sẽ phải đối diện với tầng tầng lớp lớp các vấn đề nan giải. Nhưng, nếu nắm chặt trọng điểm, nắm chặt quyền chủ động, khống chế các “huyệt đạo” trục lợi và có phương án phù hợp, tin rằng, Nhật Tân - Nội Bài sẽ trở thành một động lực phát triển không cho không chủ Hà Nội mà cả đất nước.

Hữu Tuấn (Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn