Đến thời điểm hiện tại, theo thống kê của Bộ Xây dựng, việc cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ mới đạt 1%. Việc tiến hành cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ tuy được triển khai hàng chục năm nay nhưng kết quả còn rất hạn chế, đa số mới dừng lại ở mức nghiên cứu, đề xuất hoặc làm thí điểm, xử lý đơn lẻ.
Nguyên nhân cơ bản là do quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách liên quan tới vấn đề quy hoạch xây dựng, bồi thường và giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư cũng như các chính sách về đất đai, tài chính... mà thẩm quyền của địa phương không thể giải quyết được. Đây là ý kiến chung của nhiều đại biểu tại Hội thảo khoa học "Xây dựng chính sách cải tạo các khu chung cư cũ" ngày 15/10 do Bộ Xây dựng cùng Tổng hội Xây dựng Việt Nam tổ chức, nhằm lấy ý kiến bổ sung xây dựng chính sách và thể chế cải tạo các khu đô thị cũ.

Cải tạo chung cư cũ: tiến độ… "rùa"


Theo số liệu thống kê của Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng), hiện nay cả nước có hơn 3 triệu m2 nhà chung cư cũ với hơn 100 nghìn hộ dân đang sinh sống. Tập trung chủ yếu tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM, ngoài ra còn phân bố rải rác ở một số tỉnh, như: Nghệ An, Hải Phòng, Nam Định, Phú Thọ…


Tại Hà Nội có khoảng 23 khu 4 đến 5 tầng với  tổng diện tích sàn khoảng 1 triệu m2 với trên 30 nghìn hộ và 10 khu nhà ở tập thể thấp tầng; TP HCM có 6 khu chung cư tập trung và nhiều nhà chung cư lẻ nằm rải rác trong 12 quận nội thành, trong đó riêng các chung cư cũ bị hư hỏng nặng có hơn 0,5 triệu m2 sàn với khoảng 10 nghìn hộ dân hiện đang sinh sống. Hầu hết, các chung cư cũ này "tuổi thọ" đã quá cao và hiện đang xuống cấp nghiêm trọng.Đi đầu trong việc triển khai cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ này là Hà Nội và TP HCM, tuy nhiên con số vẫn chỉ dừng lại ở mức rất khiêm tốn. Đơn cử như tại Hà Nội, với số lượng cả trăm khu nhà cần cải tạo nhưng thời điểm hiện tại gần như vẫn bất động. Tính đến cuối tháng 8 vừa qua mới chỉ có chưa tới 10 dự án chung cư cũ trong tổng số 456 chung cư cũ cần cải tạo, xây dựng lại được khởi công. Còn lại, các dự án hiện vẫn còn đang khảo sát, điều tra xã hội học, lập quy hoạch, thậm chí có doanh nghiệp dự án được giao đất rồi nhưng vẫn để đấy, chưa triển khai.


Có thể kể đến như trường hợp dự án cải tạo lại hai khu nhà tập thể 5 tầng E6 và E7 tại phường Quỳnh Mai (quận Hai Bà Trưng). Đây là 2 khu nhà chung cư cũ bị xuống cấp rất nghiêm trọng, đã từng phải một lần dùng biện pháp chống lún tạm thời nhưng không có hiệu quả. Do đó nhu cầu cải tạo lại là rất bức thiết. Nhiều đơn vị đã đến khảo sát cách đây khoảng… 5 - 7 năm, có thể kể đến như: Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà và Đô thị, Công ty cổ phần Địa ốc Sông Hồng, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thấy bất cứ một dấu hiệu nào cho thấy dự án sẽ được triển khai.


Loay hoay tìm giải pháp cải tạo chung cư cũ
Sẽ khó có thể hoàn thành cải tạo các chung cư cũ vào năm 2015 theo Nghị quyết 34/NQ- CP của Chính phủ.


Cần hình thành và xã hội hoá thị trường cải tạo chung cư cũ

 

Ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, hiện nay, các địa phương chỉ tập trung chủ yếu vào xây dựng các khu đô thị mới ngoài rìa mà quên mất các khu đô thị cũ trong nội đô. Việc cải tạo lại thời gian vừa qua vẫn mang tính chất manh mún, gặp doanh nghiệp nào thì cho doanh nghiệp đó làm, chưa có các bước làm bài bản. Trước tiên phải ổn định lại quy hoạch đô thị, bởi với số lượng dân số tại các khu chung cư cũ này đã tăng quá cao so với thiết kế ban đầu. Không thể cải tạo lại trên nền cũ được mà bắt buộc phải nới rộng ra và xây cao lên.

 

Cũng chính vì nằm trong khu vực quy hoạch không được xây nhà cao tầng nên nhiều dự án cải tạo chung cư cũ của TP Hà Nội phải dừng lại. Do đó, xem xét lại quy hoạch đô thị là cần thiết. Mấu chốt nữa trong việc chậm trễ cải tạo lại các chung cư cũ là do chưa hài hoà được lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp và người dân. Chính vì lợi ích các bên chưa hài hoà nên mới dẫn đến việc nhiều dự án cải tạo chung cư cũ của Hà Nội thời gian qua không thể triển khai được.

 

Ví dụ như dự án D2 Giảng Võ, dự án đã được giao đất, phê duyệt thiết kế nhưng do chưa hài hoà được lợi ích của người dân nên một số hộ dân không chịu di dời, khiếu kiện dẫn đến dự án bị tắc. Bên cạnh đó cũng cần phải có hành lang pháp lý, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, từ đó mới thu hút được doanh nghiệp tham gia vì doanh nghiệp là một phần rất quan trọng trong việc cải tạo chung cư cũ.

 

Thêm nữa là cần hình thành và xã hội hoá một thị trường cải tạo chung cư cũ để tránh tình trạng cơ chế xin - cho trong quy hoạch kiến trúc. Có hành lang pháp lý để doanh nghiệp có thể thương thảo với người dân về việc cùng đầu tư xây dựng phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt. Cải tạo chung cư cũ liên quan đến hàng chục vạn người, nếu làm tốt sẽ tạo được sự đồng thuận rất lớn từ nhân dân.

 

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) cho biết, không chỉ có các doanh nghiệp trong nước mà một số nhà đầu tư có tiềm năng của nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc... thông qua các cơ quan chức năng cũng đang muốn tham gia vào việc đầu tư xây dựng lại các khu chung cư cũ, nhưng hiện tại, mới dừng ở mức nghiên cứu do chưa nắm được đầy đủ thông tin cũng như cơ chế, chính sách về quy hoạch xây dựng, bồi thường, giải phóng mặt bằng, thuế... của Việt Nam.

 

Nếu xây dựng được một chính sách, hành lang pháp lý ổn định, rõ ràng, minh bạch hoá tất cả các vấn đề liên quan đến các dự án cải tạo chung cư cũ, đồng thời tạo được môi trường bình đẳng, doanh nghiệp nào đủ khả năng, làm tốt thì cho làm, chắc chắn sẽ thu hút được nhiều doanh nghiệp tham gia.

Theo Phan Hoạt (CAND)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an