Trong 3 tháng, Bộ Xây dựng 2 lần liên tiếp đề nghị cứu bất động sản.
Đề xuất mới nhất của Bộ Xây dựng tại Tờ trình vừa được gửi lên Chính phủ lại đề cập tới việc tăng tỷ trọng cho vay mua nhà để ở. Đây là lần thứ hai trong vòng 3 tháng qua, Bộ Xây dựng đưa ra kiến nghị cứu thị trường bất động sản. Lần trước, kiến nghị đã không tạo được sự đồng thuận từ dư luận cũng như từ cơ quan quản vốn là Ngân hàng Nhà nước. Với bối cảnh hiện nay, đề xuất trên liệu có được chấp thuận?

Siết cao cấp, "thả" thu nhập thấp


Trong tờ trình mới gửi Chính phủ ngày 13/9, Bộ Xây dựng cho rằng, trước mắt cần tiếp tục hạn chế cho vay bồi thường, giải phóng mặt bằng, thực hiện các dự án khởi công mới (trừ các dự án nhà ở xã hội), các dự án bất động sản cao cấp như dự án căn hộ chung cư có giá trên 30 triệu/m2, hoặc diện tích trên 120 m2, biệt thự, nhà liền kề... Ngược lại, cơ quan có thẩm quyền cần chỉ đạo các tổ chức tín dụng ưu tiên cho vay các dự án có khả năng thanh khoản cao, các dự án phát triển nhà ở phục vụ đối tượng có thu nhập trung bình và thu nhập thấp, các dự án đã xây xong phần thô đang hoàn thiện để đưa vào sử dụng. Đặc biệt, cần tăng tỷ trọng cho vay mua nhà để ở.


Nhiều ý kiến đánh giá, đề xuất của Bộ Xây dựng có thể được xem như giải pháp tốt nhằm bổ sung vốn cho thị trường bất động sản đang thiếu vốn. Thế nhưng, việc thực thi "tăng tỷ trọng cho vay mua nhà để ở" lại không đơn giản. Không như các loại hàng hóa khác, bất động sản cần thời gian dài để hoàn thành, nhanh nhất cũng phải 36 tháng mới có căn hộ. Thế nên, bên cho vay sẽ rất khó xác định người muốn vay tiền mua nhà để ở hay đầu tư. Thậm chí, ngay cả với sản phẩm là căn hộ đã hoàn thành, cũng không thể kiểm soát được việc người vay tiền sẽ sử dụng để ở hay lại bán trao tay kiếm lời sau khi đã vay tiền mua được căn hộ. Trao đổi với Doanh Nhân, Chủ tịch HĐQT một ngân hàng thương mại lớn cho biết, thực ra các ngân hàng vẫn cho vay mua nhà bình thường. Thế nhưng, với mặt bằng lãi suất cao và tình hình thị trường bất động sản lình xình như hiện nay, nếu không phải có nhu cầu quá cấp bách, rất hiếm người dám vay tiền để mua căn hộ. Thêm vào đó, "các ngân hàng phải xem thu nhập của khách có đủ trả khoản vay hay không", vị Chủ tịch HĐQT nói.


Kiểm soát biến tướng


Trước đề xuất "mở van" tín dụng của Bộ Xây dựng đối với bất động sản có khả năng thanh khoản cao, TS Nguyễn Minh Phong, Trưởng phòng Nghiên cứu kinh tế (Viện Nghiên cứu kinh tế - xã hội Hà Nội) cho rằng, chỉ nên giải ngân tín dụng cho các dự án nhà ở xã hội, nhà ở dành cho người thu nhập thấp. Chuyên gia kinh tế này nhìn nhận, điểm quan trọng là phải phòng tránh việc chính sách bị các đối tượng buôn bán, đầu cơ bất động sản lợi dụng. Ngoài dự án nhà ở xã hội, cần tiếp tục thắt chặt tín dụng với dự án bất động sản bởi nếu "mở" ra là không đúng với yêu cầu hạn chế tín dụng bất động sản tại Nghị quyết 11 của Chính phủ. Mặt khác, theo ông Phong, đề nghị hạn chế tín dụng đối với dự án bất động sản cao cấp như của Bộ Xây dựng là rất mù mờ, khó xác định.


Ở tầm vĩ mô, thông tin từ Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) hôm 14/9 cũng khuyến cáo, hiện vẫn còn quá sớm để có thể nới lỏng các chính sách kinh tế vĩ mô bởi lạm phát tính theo năm vẫn ở mức trên 20%. Việc nới lỏng chính sách quá sớm có thể làm giảm hiệu quả những nỗ lực ổn định kinh tế vĩ mô, làm mất niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng vào đồng Việt Nam và gây ra sức ép sụt giảm dự trữ ngoại tệ.


Không dễ vay tiền


Có quan điểm tương tự, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ông Cao Sỹ Kiêm cũng ủng hộ mở tín dụng đối với dự án nhà thu nhập thấp vì các dự án này có tính chất an sinh xã hội. Ông nói: "Không thể cào bằng các dự án nhà cho người thu nhập thấp với chứng khoán hay dự án bất động sản khác. Tuy nhiên, cũng cần có cơ chế kiểm soát chặt chẽ, rõ ràng và công khai để dân kiểm soát vì nếu "mở" quá thì chắc chắn tác động không tốt tới lạm phát".


"Tăng tỷ trọng cho vay mua nhà để ở" nghe thì đúng, nhưng thực thi không đơn giản

Thế nhưng, những gì đã diễn ra cho thấy, ngay cả việc nới tín dụng với các dự án nhà ở thu nhập thấp cũng không đơn giản. Thông tin từ Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, hơn 2 năm qua, mới chỉ có 5 trên tổng số 39 dự án nhà ở thu nhập thấp được vay vốn ưu đãi (khoảng 740 tỷ đồng). Kết quả kém phần tích cực này đã ảnh hưởng tới tiến độ thi công của các dự án và góp phần tăng giá thành căn hộ, giảm khả năng tiếp cận của người hưởng lợi và giảm hiệu quả của các chủ đầu tư...


Rất nhiều lần, các doanh nghiệp đầu tư loại nhà này đã ca thán với các cơ quan chức năng về việc "được tiếng (theo quy định, doanh nghiệp được ưu đãi về vốn) mà không có miếng (không vay được tiền)". Sau 2 năm tự xoay xở, một số doanh nghiệp đã nản chí. Đại diện Vinaconex Xuân Mai, đơn vị nổi tiếng với các dự án nhà thu nhập thấp Ngô Thì Nhậm và Kiến Hưng Hà Đông (Hà Nội) than thở: "Dự án của chúng tôi tắc do yêu cầu về thủ tục hành chính của ngân hàng. Họ quy định đủ thứ, công ty phải làm đi làm lại nhiều lần, nhưng vẫn chưa được vay. Hiện nay, dự án Kiến Hưng của Vinaconex Xuân Mai đã làm tới tầng 9, nhưng hồ sơ vay vốn gửi ngân hàng vẫn đang phải chỉnh sửa". Đại diện Công ty cổ phần Xây dựng số 3, chủ đầu tư dự án nhà thu nhập thấp Sài Đồng Long Biên (Hà Nội) thất vọng: "Hồ sơ của chúng tôi đủ cả, nhưng vừa rồi phía ngân hàng lại yêu cầu thêm danh sách khách hàng đã ký hợp đồng mua bán. Không hiểu họ còn yêu cầu thêm thủ tục gì nữa? Nay thủ tục này, mai thủ tục khác thì khi được vay chắc công trình đã hoàn thành rồi".
Theo Phương Mai (Báo Doanh Nhân)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
Lago Centro 700 - 2,200
Sài Gòn Star City 280 - 560
The Penta 1,900 - 3,048
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center