"Tuy nhà mới xây nhưng tường đã bị nứt, gạch lát sàn bị bong, trời mưa thì tường bị thấm, toàn bộ 81 căn đều chưa có nhà vệ sinh"...
Dự án đầu tư xây dựng công trình bố trí dân cư vùng sạt lở bờ sông xã vùng cao Phước Bình, huyện Bác Ái (Ninh Thuận) được UBND tỉnh Ninh Thuận phê duyệt ngày 23-06- 2009. Dự án do Chi cục Phát triển Nông thôn Ninh Thuận làm chủ đầu tư.

Với quy mô 122 căn nhà cấp IV, trong đó 41 căn tại Khu vực 1 (đã hoàn thành) và 81 căn tại Khu vực 2, mỗi căn nhà trị giá khoảng 90 triệu đồng; 2 nhà cộng đồng; 2 nhà mẫu giáo; hệ thống điện, nước, giao thông ở 2 khu vực tái định cư; chi phí đền bù giải tỏa, hỗ trợ tái định cư...với tổng kinh phí đầu tư gần 26,3 tỉ đồng, từ nguồn vốn hỗ trợ có mục tiêu của Chính phủ. Thế nhưng mặc dù công trình chưa được nghiệm thu, nhưng xem ra chất lượng xây dựng có quá nhiều bất cập khiến cho người dân không chịu nhận nhà….


Kinh hoàng nhà tái định cư, bẻ từng mảng vữa như bẻ bánh quy
Chỉ dùng tay cũng có thể bẻ một góc tường như thế này đây.

Theo chân bà Nguyễn Thị Loan, Trưởng Ban quản lý thôn Hành Rạc 2 cùng với một số bà con đến khu vực 81 căn nhà tái định cư ở khu vực 2 mà bà con cương quyết không chịu nhận nhà vì chất lượng xây dựng quá kém, chúng tôi mới thấy được kiểu thi công “thảm họa” của nhà thầu cũng như sự buông lỏng giám sát của chủ đầu tư.
 
Để chứng minh cho phóng viên, cứ đến mỗi nhà bà Loan đều dùng ngón tay khều  nhẹ vào cạnh tường thì những mảng vữa rơi ra thật dễ dàng. Vị Trưởng ban quản lý thôn Hành Rạc 2 khẳng định chắc chắn rằng 81 căn ở đây nhà nào cũng có tình trạng tương tự như vậy. “Những cột trụ nhà mà bóc mảng nào ra mảng đó thì bên trong tường không biết thế nào, ở mấy bữa nó sập lúc nào không biết”, bà Loan nói.

Bà Loan còn chỉ cho chúng tôi xem những kẽ hở giữa lề khung cửa và vách tường, “chỉ cần một cơn gió to là có thể giật bay cánh cửa đi lúc nào không hay!”. Nhiều người dân tại đây cho biết thêm: mới trải qua một trận mưa đầu mùa mà đã có 2 căn nhà bị tốc mái. “Người dân chúng tôi đã đề nghị với Chi cục Phát triển Nông thôn là nên chia lô đất cho từng hộ dân trước để khi công trình bắt đầu dân có thể giám sát vật liệu và tình hình thi công, đồng thời có thể phụ làm thêm cho kỹ và chắc chắn hơn nhưng Chi cục không đồng ý, cho rằng các hộ chỉ cần lên bốc thăm vào ở khi đơn vị thi công xong.


Thế nhưng xây dựng kiểu này người dân nào dám vào ở?”, một người dân lắc đầu ngao ngán.

    
Đưa chúng tôi vào căn nhà mà chị Bu Bu Sáng được chia, chị Sáng chỉ cho chúng tôi thấy những vết nứt trên vách tường, chị còn dùng tay bẻ đi từng mảng vữa như bẻ miếng bánh quy. Không biết khi thi công, nhà thầu phối trộn vôi vữa thế nào mà khi chị Loan chỉ dùng tay khều nhẹ lên vách tường thì từng mảng vôi vữa cứ bong ra càng lúc càng rộng. Nhìn xuống đống vôi vữa, chúng tôi có cảm giác đó là bùn chứ không phải là hồ xây dựng!

Anh Bubu Đinh (thôn Hành Rạc 2) cho biết: “Nhà mới xây mà nứt hết rồi, làm nhà kiểu này dân không chịu ở đâu, giao cho nhà nước ở thôi”.


Còn  chị Pi năng Thị Đém (thôn Hành Rạc 2) cũng chia sẻ “Nhà này xây không chắc chắn nên mình không dám ở đâu, sợ ảnh hưởng đến tính mạng của gia đình. Nhà nước bàn giao rồi nhưng mình nhất định không chịu nhận”.

    
Ông Pinăng Hoàng- Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phước Bình cho biết: riêng 41 căn nhà tại Khu vực 1(dọc theo trục đường từ thôn Gia É đến thôn Bạc Rây 1, xã Phước Bình) hoàn thành đạt chất lượng nên đã bàn giao cho 41 hộ gia đình người dân tộc Raglai từ cuối tháng 5/2011. Nhưng 81 căn còn lại thuộc Khu vực 2 ở thôn Hành Rạc 2 chưa đưa vào nghiệm thu nhưng khi chủ đầu tư đưa bà con đi xem nhà thì bà con nhất định không chịu nhận do chất lượng nhà quá kém. Chính quyền xã cũng đã thành lập đoàn xuống kiểm tra thì thấy những ý kiến phản ánh của nhân dân là hoàn toàn đúng.

Tuy nhà mới xây nhưng tường đã bị nứt, gạch lát sàn bị bong, cửa làm chưa được chắc chắn, trời mưa thì tường bị thấm, đường sá còn lầy lội…Đặc biệt, toàn bộ 81 căn đều chưa có nhà vệ sinh, trong khi Ủy ban nhân dân tỉnh đã bổ sung thêm cho mỗi nhà 8 triệu đồng để xây dựng nhà vệ sinh nhưng đến nay vẫn chưa thấy thi công….


Ông Pi Năng Hoàng, Chủ tịch UBND xã Phước Bình rất cương quyết khi nói rằng: “ Chúng tôi chỉ đồng ý để dân vào ở khi nào các căn nhà hoàn tất 100% với chất lượng đảm bảo theo như dự án đã nêu. Còn nếu chủ đầu tư (Chi cục Phát triển Nông thôn, Ninh Thuận) không khắc phục được thì chúng tôi cương quyết không ký biên bản nghiệm thu và không để dân vào ở vì sẽ không đảm bảo tính mạng người dân”.


Một dự án hàng chục tỷ đồng với mục đích đảm bảo tính mạng, tài sản cho bà con vùng sạt lở của xã vùng cao Phước Bình rõ ràng là một mục đích tốt đẹp. Vậy mà, khi công trình chưa được nghiệm thu thì người dân đã không chịu chấp nhận vì chất lượng nhà ở được xây dựng quá kém. Đề nghị UBND tỉnh Ninh Thuận nhanh chóng tiến hành kiểm tra và có chỉ đạo cho Chi Cục Phát triển Nông thôn Ninh Thuận khắc phục ngay những vấn đề nêu trên.

Theo Hải Anh (Báo giáo dục)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Bách Đạt Riverside 990 - 2,700
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An