Việc nhiều chủ đầu tư các dự án nhà đất không thực hiện hoặc thực hiện không hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội không phải gần đây mới xảy ra.

Từ năm 1998 đến nay, với 65 dự án phân lô hộ lẻ của cá nhân, hàng trăm dự án của các doanh nghiệp, TP.HCM đã rất “uể oải” trong việc xử lý vi phạm nêu trên của đa số các chủ đầu tư. Nhiều chủ đầu tư vì lợi nhuận của chính mình, kế nữa là vì sự thiếu kiểm tra, buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng nên chỉ làm hệ thống điện, không làm hệ thống cấp thoát nước cho khu vực, không làm đường giao thông đúng quy chuẩn, không xây dựng các công trình công cộng… như cam kết.

Trước tình hình đó, chính quyền nhiều nơi đã tìm cách “níu áo” chủ đầu tư. Thế nhưng trước hậu quả quá lớn, không dễ khắc phục, nhiều chủ đầu tư hoặc “bỏ của chạy lấy người”, hoặc chây ì, không làm gì cả. Mỏi mệt với việc kêu gọi tính tự giác mà bất thành, nhiều địa phương đã mặc kệ, tới đâu hay tới đó. Để rồi khi không thể chế tài được chủ đầu tư, không thể buộc họ hoàn chỉnh hạ tầng, TP “lại đẩy cái khó sang cho người dân” bằng việc không cấp giấy chủ quyền nhà đất cho họ - như nhận xét của đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch.

Theo Sở Xây dựng, mới có gần 48% số căn nhà trong các dự án phân lô hộ lẻ được cấp giấy chứng nhận. Ứng với hơn trăm dự án còn lại bị vướng hạ tầng trên toàn địa bàn TP, hẳn có hàng ngàn hộ dân “khát” giấy hồng. Trong nhiều dự án phân lô hộ lẻ, người dân cũng có phần lỗi khi mua đất không hợp lệ rồi tự cất nhà. Nhưng trong những dự án nhà ở được cấp phép của các doanh nghiệp, khách hàng lỗi gì khi chủ đầu tư không chịu làm hạ tầng? Cách nào bù đắp những thiệt hại mà người dân đã gánh chịu trong nhiều năm nay khi có đến hai nhà (Nhà nước và nhà đầu tư) cùng có lỗi gây ra?

Bỏ ngay quy định bất hợp lý về điều kiện phải có đủ hạ tầng mới được cấp giấy chứng nhận trong Quyết định 54/2007 để quyền lợi người dân không bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đó là lý do mà nhiều người đồng thuận với đề xuất mới đây nhất của Sở Tư pháp và đang sốt ruột chờ UBND TP chuẩn y.

Cafeland.vn - Theo Pháp Luật TP
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Saigon Pentaview 1,000 - 1,617
The Blue Star 1,800 - 2,190
Seaway Bình Châu 390 - 411
Luxury City 1,253 - 2,900
Hateco Laroma 4,873 - 8,285
Khu dân cư Bàu Xéo 280 - 525
Moon Lake 650 - 975
Khu đô thị WaterPoint Long An 1,700 - 1,800
Sailing Club Resort 15,000 - 17,910
Rome Diamond Lotus 3,009 - 6,313
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.