Việc nhiều chủ đầu tư các dự án nhà đất không thực hiện hoặc thực hiện không hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội không phải gần đây mới xảy ra.

Từ năm 1998 đến nay, với 65 dự án phân lô hộ lẻ của cá nhân, hàng trăm dự án của các doanh nghiệp, TP.HCM đã rất “uể oải” trong việc xử lý vi phạm nêu trên của đa số các chủ đầu tư. Nhiều chủ đầu tư vì lợi nhuận của chính mình, kế nữa là vì sự thiếu kiểm tra, buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng nên chỉ làm hệ thống điện, không làm hệ thống cấp thoát nước cho khu vực, không làm đường giao thông đúng quy chuẩn, không xây dựng các công trình công cộng… như cam kết.

Trước tình hình đó, chính quyền nhiều nơi đã tìm cách “níu áo” chủ đầu tư. Thế nhưng trước hậu quả quá lớn, không dễ khắc phục, nhiều chủ đầu tư hoặc “bỏ của chạy lấy người”, hoặc chây ì, không làm gì cả. Mỏi mệt với việc kêu gọi tính tự giác mà bất thành, nhiều địa phương đã mặc kệ, tới đâu hay tới đó. Để rồi khi không thể chế tài được chủ đầu tư, không thể buộc họ hoàn chỉnh hạ tầng, TP “lại đẩy cái khó sang cho người dân” bằng việc không cấp giấy chủ quyền nhà đất cho họ - như nhận xét của đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch.

Theo Sở Xây dựng, mới có gần 48% số căn nhà trong các dự án phân lô hộ lẻ được cấp giấy chứng nhận. Ứng với hơn trăm dự án còn lại bị vướng hạ tầng trên toàn địa bàn TP, hẳn có hàng ngàn hộ dân “khát” giấy hồng. Trong nhiều dự án phân lô hộ lẻ, người dân cũng có phần lỗi khi mua đất không hợp lệ rồi tự cất nhà. Nhưng trong những dự án nhà ở được cấp phép của các doanh nghiệp, khách hàng lỗi gì khi chủ đầu tư không chịu làm hạ tầng? Cách nào bù đắp những thiệt hại mà người dân đã gánh chịu trong nhiều năm nay khi có đến hai nhà (Nhà nước và nhà đầu tư) cùng có lỗi gây ra?

Bỏ ngay quy định bất hợp lý về điều kiện phải có đủ hạ tầng mới được cấp giấy chứng nhận trong Quyết định 54/2007 để quyền lợi người dân không bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đó là lý do mà nhiều người đồng thuận với đề xuất mới đây nhất của Sở Tư pháp và đang sốt ruột chờ UBND TP chuẩn y.

Cafeland.vn - Theo Pháp Luật TP
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an