Đó là nhận định của TS. Trần Du Lịch, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP. HCM khi góp ý Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi tại buổi thảo luận ở tổ chiều 6/11.

Đại biểu Lê Trọng Sang (TP. HCM) góp ý xây dựng Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi tại buổi thảo luận ở tổ chiều ngày 6/11

Sao lại thu hồi đất?

Câu hỏi này được lặp đi lặp lại nhiều lần qua những ý kiến đóng góp của các đại biểu Quốc hội vào Dự án Luật Đất đai sửa đổi. Đại biểu Lê Trọng Sang đề nghị thay cụm từ “thu hồi đất” trong Dự thảo luật bằng cụm từ “trưng mua quyền sử dụng đất”, bởi một lý do rất đơn giản: vì đất là sở hữu toàn dân mà Nhà nước chỉ là đại diện chủ sở hữu mà thôi.

“Không thể có chuyện người đại diện lại có quyền thu hồi của chủ sở hữu được, đây là một cách hành xử thiếu bình đẳng cho người có quyền sử dụng đất”, ông Sang nói và kiến nghị Dự thảo luật cũng cần thu hẹp phạm vi trưng mua chỉ để phục vụ mục đích an ninh quốc phòng và công cộng.

Đồng tình với ý kiến trên, đại biểu Trần Du Lịch phân tích, khi các tổ chức, cá nhân được giao đất hoặc được cho thuê đất thì đã phát sinh quyền sử dụng trên đất và đó chính là quyền tài sản. Và khi đã coi là quyền tài sản của dân thì nếu thu hồi là không phù hợp với quy định về quyền tài sản trong Luật Dân sự.

“Chẳng hạn như với loại đất ở được giao không thời hạn như hiện nay thì đất được coi là tài sản của người dân. Trên đất ở đó là nhà cửa và các tài sản khác, với dạng đất như vậy mà bị thu hồi thì chẳng khác nào thu hồi tài sản của người ta, tôi thấy không ổn lắm”, ông Lịch nói và cho rằng, theo quy định của Hiến pháp thì Nhà nước có quyền trưng mua, trưng dụng bất kỳ khi nào để phục vụ cho mục đích quốc phòng an ninh, lợi ích công cộng, vì vậy không nên chỉ áp dụng một cơ chế là thu hồi.

Đại biểu Đỗ Văn Đương cho rằng, muốn tránh được tình trạng khiếu kiện kéo dài về đất đai như hiện nay thì Dự thảo luật cần có hẳn 1 chương quy định cụ thể về công khai, minh bạch các thông tin liên quan đến đất đai trên địa bàn, từ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đến thời gian thực hiện. Tâm đắc với kiến nghị này, đại biểu Trần Du Lịch nói thẳng, “không đâu làm đô thị dễ như ở Việt Nam” và dẫn chứng, chỉ cần có một quyết định hành chính được giao làm chủ đầu tư dự án là nhà đầu tư có quyền đi thỏa thuận đền bù để thu hồi đất của dân với giá rẻ rồi bán với giá trên trời, khiến người dân bức xúc.

Ông Lịch kiến nghị, Nhà nước cần có quy hoạch và công khai mục đích sử dụng cho từng thửa đất tại đô thị, sau đó đứng ra lập dự án, thu hồi đất, xây dựng hạ tầng kỹ thuật và tổ chức đấu giá cho các nhà đầu tư vào thực hiện dự án. Cách làm này vừa tránh được chuyện “đi đêm dự án” dẫn đến tham nhũng, thất thoát, lại vừa tạo được mặt bằng giá trị quyền sử dụng đất một cách công khai và chính xác.

Đền bù với giá đất nào?

Đây cũng là câu hỏi được nhiều đại biểu đặt ra. Đại biểu Huỳnh Ngọc Ánh phân tích, Dự thảo luật quy định Nhà nước có quyền định giá đất, nhưng dựa trên tiêu chí nào, cơ sở gì là rất khó. “Thực tiễn vừa qua cho thấy, Nhà nước định giá một kiểu, DN định giá một kiểu và người dân lại định giá một kiểu khác, khiến tạo nên cơ chế 2 - 3 giá đất. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến khiếu kiện gay gắt và kéo dài về đất đai thời gian qua”, ông Ánh nói.

Một vấn đề nữa, cũng theo ông Ánh, trên cùng một thửa đất có quá nhiều quy định về giá đất như đất ở, đất ao, đất trồng cây lâu năm…, đến khi có quy hoạch và lên kế hoạch thu hồi đất thì vướng vì không thể phân định và tách bạch được các loại đất để tính giá đền bù, đó là chưa kể đến chuyện người dân “chạy” chuyển đổi đất để được hưởng đền bù cao hơn, gây khó khăn cho công tác giải phóng mặt bằng.

Vì vậy, ông Ánh kiến nghị, Dự thảo luật chỉ nên quy định một loại giá đất cho cả một diện tích dự án cụ thể nhất định, đồng thời căn cứ vào nguồn lực để làm đến đâu thu hồi đất đến đó, tránh tình trạng đất thu hồi rồi để hoang hóa. Khi triển khai tiếp dự án thì phải tính giá đền bù tại thời điểm thu hồi đất cho dân.

Đại biểu Lê Trọng Sang thì cho rằng, hiện có sự chênh lệch về địa tô rất lớn khi thu hồi đất làm đường giao thông tại các đô thị. Vì vậy, đại biểu kiến nghị cần thực hiện thu hồi cả đất liền kề mặt đường nhằm tạo quỹ đất đấu giá lấy tiền bù đắp cho làm đường cũng như hạn chế chênh lệch địa tô giữa người dân với nhau.

Cũng theo ông Sang, đối với đất nông nghiệp đã có quy hoạch chuyển đổi mục đích phi nông nghiệp thì cần tính giá đất theo giá trị thặng dư trong tương lai để làm căn cứ xác định tiền đền bù cho người dân. Trong khi đó, đại biểu Đỗ Văn Đương đề nghị, khi Nhà nước công bố bảng giá đất thì nên lấy căn cứ vào mức giá trung bình 5 năm liên tục trên cùng địa bàn.

Theo Minh Nhật (ĐTCK)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an