Chủ đề:
Đại biểu Trần Du Lịch cho rằng cần điều chỉnh lại đối tượng hưởng ưu đãi của gói hỗ trợ tín dụng này để nâng tiến độ giải ngân.

Bộ Xây dựng cho biết, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ mua nhà cho người thu nhập thấp tính đến ngày 15/3 đã cam kết cho vay 10.967 tỷ đồng, đã giải ngân 6.285 tỷ đồng. Trong đó, đối với hộ gia đình, cá nhân, gói hỗ trợ đã giải ngân 4.525 tỷ đồng. Đối với các tổ chức, gói tín dụng đã giải ngân cho 31 dự án, dư nợ 1.760 tỷ đồng.

Như vậy, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng mới chỉ mới giải ngân được khoảng 20%, đây là mức giải ngân quá thấp, quá chậm và không đạt như kỳ vọng để hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang và người thu nhập thấp tiếp cận nhà ở. Trong khi chỉ còn 1 năm nữa (đến 1/6/2016), gói tín dụng ưu đãi này sẽ hết thời hạn giải ngân theo quy định của Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ.

Trao đổi về vấn đề này, Đại biểu Trần Du Lịch, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM cho biết, tiến độ giải ngân chậm như hiện nay không thể đổ trách nhiệm cho ngân hàng hay bất kì ai. Mục đích của gói tín dụng ưu đãi này là hỗ trợ cho những người dân thu nhập thấp có cơ hội vay tiền mua nhà. Do đó, cần phải thống nhất chính sách nhà ở là cố gắng cho mọi người dân có nhà ở, không nên nghĩ sẽ cố gắng để mọi người dân sở hữu được nhà ở. Hai mục đích này sẽ khác nhau.

Ông Trần Du Lịch, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM.
 
Đại biểu Trần Du Lịch lấy ví dụ, ở những quốc gia giàu có, người dân không phải ai cũng sở hữu được nhà ở, người nghèo sẽ có nhà của nhà nước cho thuê với giá rẻ. Do đó, ở Việt Nam, việc phát triển quỹ nhà xã hội cho các đối tượng có thu nhập thấp mới là quan trọng. Nếu chỉ phát triển việc bán nhà (nhà ở thương mại) thì những người trong đối tượng nghèo ở đô thị, thậm chí cận nghèo đô thị không thể có thu nhập mua nhà.

“Thời hạn trả nợ ngân hàng rất quan trọng. Nếu cứ kéo dài thời gian ra cho vay trong điều kiện của Việt Nam thì không ngân hàng thương mại nào có thể cho vay nổi. Trong khi quỹ phát triển nhà ở không hình thành, cho nên ngay từ đầu việc xác định đối tượng hỗ trợ đã không hiện thực được”, Đại biểu Trần Du Lịch phân tích.

Đại biểu Trần Du Lịch cũng cho rằng, khi Chính phủ giao các ngân hàng thương mại cho vay gói hỗ trợ, nhưng các ngân hàng cũng phải tính đến rủi ro. Rủi ro ngay ở việc cách tính thu nhập của đối tượng vay: Nếu thu nhập trên 9 triệu đồng thì không phải là đối tượng cho vay, nhưng thu nhập dưới 9 triệu đồng người vay sẽ không có tiền trả nợ ngân hàng để mua nhà. Tự nhiên quy định này trở nên mâu thuẫn, làm khó cả ngân hàng lẫn đối tượng có nhu cầu vay.

“Quan điểm của tôi là gói này chỉ hỗ trợ phân khúc cho những người có thu nhập trung bình chưa có nhà ở, tức là khả năng thu nhập chứng minh hàng tháng có thể thanh toán được cho tổ chức tín dụng. Xác định như thế để ưu tiên kích cầu ở phân khúc thị trường nhà ở này. Cùng với đó, những nhà đầu tư về bất động sản sẽ có hướng xây dựng phân khúc nhà ở phù hợp”, Đại biểu Trần Du Lịch nêu quan điểm.

Chứng minh nhận định trên là hợp lý, Đại biểu Trần Du Lịch cho biết, hiện nay ở TP HCM, Bình Dương và nhiều nơi khác, thị trường bất động sản đang hướng tới phân khúc nhà cho người có thu nhập trung bình bán rất chạy. Cách làm này đã xử lý được sự méo mó trước đây của thị trường, khi trong suốt một thời gian dài các nhà đầu tư chỉ xây dựng căn hộ chung cư cao cấp, làm thoát ly toàn bộ sức mua thị trường.

“Tôi từng nói phát triển nhà ở các đô thị lớn của Việt Nam như chiếc máy bay chỉ làm ghế hạng C và hạng thương gia mà không có hạng vé phổ thông. Thành ra ghế hạng thương gia chẳng có ai ngồi mà ghế phổ thông cũng chẳng có ai đi. Nếu chính sách được điều chỉnh lại thì thị trường bất động sản của Việt Nam sẽ không đóng băng, phân khúc nhà ở cho người thu nhập thấp có cơ hội tan băng”, Đại biểu Trần Du Lịch bày tỏ.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc điều chỉnh đối tượng hưởng ưu đãi của gói hỗ trợ tín dụng, Đại biểu Trần Du Lịch khẳng định, nếu ở Hà Nội có những căn hộ có giá khoảng 1 tỷ hoặc hơn 1 tỷ đồng còn ở các tỉnh có những căn hộ có giá từ 500 - 600 triệu đồng thì phân khúc thị trường này sẽ không bao giờ đóng băng.

Bởi lẽ, không phải tất cả mọi người đều có thể mua loại nhà với giá này, nhưng với thu nhập của họ trong 10 năm hay 15 năm có thể trang trải được. Do đó, gói hỗ trợ nên hướng tới đúng đối tượng, còn nếu như hiện nay xảy ra tắc nghẽn thì không thể trách được ai.

“Đối với diện chuẩn nghèo, cận nghèo thu nhập chỉ đủ sống thì không thể tính đến chuyện mua nhà. Ví dụ ở TP HCM, với quy định chuẩn nghèo có thu nhập 16 triệu đồng/năm thì làm sao có thể mua được nhà? Những người đó chỉ có nhu cầu thuê nhà ở xã hội. Cần xác định rõ đối tượng theo chuẩn như vậy để các ngân hàng tự tính toán và cân đối. Cứ với thu nhập không ổn định, người làm thuê, làm mướn thu nhập bấp bênh, lương vài triệu/tháng nếu đòi ngân hàng cho vay mua nhà thì sẽ không ngân hàng nào dám cho vay”, Đại biểu Trần Du Lịch chỉ rõ./.

Nguyễn Quỳnh (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An