Hạn chế tín dụng với bất động sản và chứng khoán là không công bằng với doanh nghiệp, đại biểu Đặng Thành Tâm trả lời báo chí bên hành lang phiên khai mạc kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 13.
Là một trong số 38 doanh nhân trúng cử Quốc hội khóa mới, vị Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn (SGI) cho rằng, với thực tế hoạt động của mình, các đại biểu là doanh nhân có thể tham gia hiệu quả vào hoạt động giám sát của Quốc hội, để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn.

Cảm nhận của một doanh nhân trong vai trò đại biểu Quốc hội về nền kinh tế hiện nay như thế nào, ông có thể chia sẻ?

Nền kinh tế hiện đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức như lạm phát cao, lãi suất cao, thâm hụt thương mại ngày càng nhiều và đầu tư nước ngoài thì tụt giảm. Làm sao phải giải quyết được vấn đề đó.

Tại kỳ họp này Quốc hội sẽ bầu Chính phủ mới, và tôi hy vọng Chính phủ sẽ có chính sách đột phá để ổn định kinh tế trong cả nhiệm kỳ 5 năm chứ không  phải 1năm.

Tuy nhiên, không phải chờ đến năm sau mà phải thực hiện ngay từ bây giờ phải các giải pháp để giảm lạm phát, hạ lãi suất và đảm bảo tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm, nếu không công ăn việc làm sẽ giảm.

Rất nhiều doanh nghiệp đang chờ đợi tín hiệu tích cực từ Chính phủ chứ nếu như hiện nay lãi suất cao không thể sống được.

Bên cạnh đó, có một thực tế hiện nay ở nước ta là nhiều hoạt động kinh doanh hiệu quả vẫn thiếu vốn và ngược lại. Về hệ số ICOR, có nơi 9 đồng vào mới được 1 đồng ra, có nơi 3 đồng vào được 1 đồng ra. Vấn đề làm sao phải điều tiết, giảm chỗ không hiệu quả, đưa vốn vào nơi hiệu quả hơn.

Đặc biệt cần tập trung vào xuất khẩu nông, thủy sản, để cân đối ngoại hối. Vì nếu không cân đối được xuất - nhập khẩu thì không thể ổn định vĩ mô.

Vì vậy, nếu thắt chặt tiền tệ kể cả với lĩnh vực nông sản, thủy sản, nơi tác động đến 70% dân số thì rất nguy hiểm. Người nghèo ngày càng nghèo đi. Theo tôi cần có chính  sách tốt hơn để khuyến khích với ngành nông, thủy sản.

Ông có thể nói cụ thể hơn việc dòng tiền chảy vào chỗ không hiệu quả?

Phải nói thật là, khi đã gia nhập WTO thì không thể đưa ra chính sách “cấm” cái này cái khác. Vừa rồi, Ngân hàng Nhà nước đưa ra chính sách “cấm” cho vay chứng khoán, hay bất động sản, tôi cho là không bình đẳng với các doanh nghiệp. Vấn đề là phải điều chỉnh bằng hàng rào kỹ thuật.

Quan trọng, theo tôi là kiểm soát và giám sát. Ngân hàng phải giám sát cho dòng tiền đúng nơi đúng chốn. Còn với Quốc hội, nếu chủ động giám sát ngay từ đầu thì các dự án sẽ hiệu quả hơn và đương nhiên dòng tiền sẽ vào đúng nơi đúng chốn, còn nếu chỉ đưa ra chính sách là không vào chỗ này chỗ khác thì tiền sẽ đi đường vòng, rồi nó vẫn vào được những chỗ “cấm” đó.

Vậy theo ông các đại biểu nói chung và đại biểu là doanh nhân nói riêng nên tham gia quá trình giám sát như thế nào cho hiệu quả?

Tôi cho rằng nên giám sát ngay từ đầu và chủ động, không đợi, vì giám sát không có nghĩa là bới móc mà tham gia vào từ đầu để đóng góp thêm cho đối tượng được giám sát.

Ví dụ doanh nghiệp hoạt động cơ sở hạ tầng chúng tôi hiểu rõ làm sao tiết kiệm được trong làm đường. Chứ dự án nếu giải phóng mặt bằng nhanh mà thiếu vốn nằm phơi nhiều năm thì rất lãng phí.

Nhưng sự tham gia giám sát cần phù hợp với khả năng, ví dụ chúng tôi vào giám sát các dự án kinh tế thì rất nhanh, loáng qua hồ sơ 1 cái là biết. Trên cơ sở đó thì có thể đóng góp kinh nghiệm cho họ nữa chứ không phải chờ họ làm be bét rồi mới kỷ luật.
Theo Nguyễn Vũ (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Eco Garden 789 - 1,015
Nhà ở xã hội Bắc Kỳ 300 - 977
Bình Lợi Center 1,238 - 2,310
The Residence 2 1,105 - 1,560
Banyan Tree Residences 30,000 - 51,316
Teco Vina Garden 1,155 - 1,890
NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas 12,900 - 34,400
PiCity 960 - 1,800
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden