Theo Sở Công Thương Hà Nội, hiện nay, việc tổ chức lựa chọn chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp chưa phù hợp, chưa tạo sự thống nhất chung trong quản lý các doanh nghiệp trong cụm công nghiệp dẫn đến hiệu quả thu hút đầu tư chưa cao.

Hiện có hai mô hình tổ chức tham gia làm chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật các cụm công nghiệp. Mô hình thứ nhất là doanh nghiệp làm chủ đầu tư xây dựng và quản lý sau đầu tư. Mô hình này tồn tại ở 34 cụm công nghiệp và được cho là phù hợp với chủ trương của thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, công tác thu hút đầu tư tại các cụm này gặp nhiều khó khăn do chính sách thu hút đầu tư chung của thành phố chưa hấp dẫn, môi trường ưu đãi đầu tư hạn chế so với các khu công nghiệp.

Mô hình thứ hai là ủy ban nhân dân cấp huyện, xã làm chủ đầu tư xây dựng hạ tầng, áp dụng ở 73 cụm công nghiệp. Các cụm công nghiệp này được ủy ban nhân dân cấp huyện, xã sử dụng một phần ngân sách nhà nước đầu tư, thu hút nhà đầu tư thứ phát lấp đầy diện tích quy hoạch, song chưa thành lập đơn vị quản lý sau đầu tư chuyên trách. Vì vậy, các nhà đầu tư thứ phát không có sự quản lý chung trong cụm công nghiệp.

Ngoài ra, theo Sở Công Thương, chi phí đầu tư cho phát triển công nghiệp của Hà Nội cao hơn nhiều so với các địa phương lân cận, ảnh hưởng lớn đến thu hút đầu tư. Tình trạng vi phạm các quy định về xây dựng, đất đai, môi trường còn diễn ra phổ biến. Một số cụm công nghiệp đang triển khai đầu tư gặp khó khăn về thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng, nguồn vốn đầu tư.

Hơn nữa, thành phố chưa có quy định mức khung giá dịch vụ tiện ích dùng chung cho các cụm công nghiệp nên các chủ đầu tư chưa có căn cứ pháp lý để thu các dịch vụ phục vụ trong cụm công nghiệp.

Đến thời điểm này, thành phố đã triển khai xây dựng 107 cụm công nghiệp trên địa bàn 21 quận, huyện, thị xã với tổng diện tích quy hoạch hơn 3.100ha. Trong đó, 42 cụm đã cơ bản hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, lấp đầy diện tích quy hoạch, hoạt động ổn định. Tổng số dự án sản xuất kinh doanh đã thu hút vào các cụm công nghiệp là 3.776 dự án với diện tích đất cho thuê là hơn 864ha, tạo việc làm cho gần 64.000 lao động./.

Đinh Thị Thuận (TTXVN/Vietnam)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An