Mặc dù quy hoạch chung Hà Nội còn đang chờ được phê duyệt nhưng đã xảy ra cơn sốt đất ở một số dự án đầu tư khu đô thị mới Dương Nội, An Khánh và mới đây là cơn sốt đất nông nghiệp ở Ba Vì đã chỉ ra những nghịch lý trong việc quản lý đất đai, nhất là khi chính quyền thiếu quỹ đất dự trữ.
![]() Nhiều dự án bất động sản đồ sộ đang mọc lên ở huyện vùng ven Từ Liêm, Hà Nội, nơi vốn là vùng sản xuất nông nghiệp trước đây - Ảnh: Hồng Văn |
Tại hội nghị "Bất động sản vùng thủ đô, cơ hội đầu tư từ các dự án phía Tây Hà Nội” được tổ chức cuối tuần qua tại Hà Nội, ông Phạm Sỹ Liêm, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng cho rằng, để hạn chế tình trạng “làm giá” đất và huy động vốn thông qua việc khai thác quỹ đất đô thị, chính quyền cần huy động nguồn lực để xây dựng quỹ đất dự trữ đô thị ngay khi lập quy hoạch.
Chế độ dự trữ đất sẽ tạo điều kiện để chính quyền điều hành được thị trường đất đô thị chứ không chạy theo phục vụ thị trường như hiện nay.
Trong định hướng quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống đô thị Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến 2050 được Thủ tướng phê duyệt vào tháng 4-2009, đã dự kiến đến năm 2020, cả nước có trên 910 đô thị với 44 triệu dân (chiếm 45% dân số) và vùng thủ đô Hà nội sẽ là vùng kinh tế tổng hợp lớn của quốc gia và khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Từ đó, ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam đã nhấn mạnh về việc tổ chức không gian đô thị, vùng thủ đô. Theo ông Chính, vùng thủ đô Hà Nội cần phát triển theo hướng vùng đô thị đa cực tập trung, liên kết không gian giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh xung quanh.
Tuy nhiên, để có thể thực hiện được kế hoạch quy hoạch thủ đô, ông Phạm Sỹ Liêm cho rằng đã đến lúc cần xây dựng chế độ dự trữ đất đô thị và nhanh chóng mở rộng việc áp dụng nó vào phát triển đô thị, nhất là để tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý thực hiện quy hoạch đô thị.
Việc áp dụng chế độ dự trữ đất sẽ tránh được tình trạng giá đất bồi thường, đền bù giải phóng mặt bằng năm sau luôn cao hơn năm trước, trong khi vẫn không làm hài lòng người dân mất đất. Nhờ đó, các dự án bất động sản có thể khởi công và kết thúc đúng hạn mà không bị cản trở vì công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng chậm trễ, khiếu kiện kéo dài.
Bên cạnh đó, theo ông Dương Đức Tuấn - Phó giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội, quỹ đất dự trữ là những nguồn lực cơ bản tạo động lực cho phát triển đô thị, có quỹ đất để đầu tư xây dựng các dự án hạ tầng theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT), hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT).
| "Việt Nam cần có giải pháp quản lý đất đang được lập quy hoạch cũng như quy hoạch đã được phê duyệt, bởi nếu không sẽ có sự đầu cơ dẫn đến việc một số cá nhân thu được siêu lợi nhuận từ việc đầu tư đất, ngược lại một số cá nhân bị thiệt thòi do đất bị thu hồi", ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, nói. |
Trong tổng số 744 dự án, đồ án được rà soát có một phần lớn nằm trong khu vực phía Tây của Hà Nội, trong đó có nhiều dự án đã được Thủ tướng cho phép triển khai đợt 1 với 244 đồ án, dự án, quy mô gần 9.600 héc ta.
“Ngân sách đô thị sẽ thu được phần lớn lợi ích mà tài nguyên đất đai đem lại chứ không để giới kinh doanh bất động sản kiếm được siêu lợi nhuận từ kinh doanh đất và một số quan chức sa vào tham nhũng trong lĩnh vực đất đai, khiến các hộ bị thu hồi đất và người dân bất bình. Với lợi nhuận thu được từ dự trữ đất, chính quyền đô thị có thể giúp đỡ các hộ nghèo cải thiện điều kiện ở và tiếp cận các dịch vụ hạ tầng”, ông Liêm nói.
Cafeland.vn - theo TBKTSG
VIP
Cho thuê căn hộ ngắn hạn cách sân bay Quốc Tế Cam Ranh Khánh Hòa chỉ 3 phút
4 triệu - 35m2
Bắc Cam Ranh, Khánh Hòa
Hôm nay
0938984***
VIP
Nhà mặt tiền Gò Vấp đường số 6 ngang 4m dài 11m SHCN 44m2 trệt lầu HC đủ
5 tỷ 800 triệu- 44m2
An Nhơn, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0911194***
VIP
Nhà dưới 7 tỷ b.á.n nhanh Bát Khối, Long Biên 40m2 5 tầng ô tô đỗ cổng full
Thương lượng- 0m2
Bồ Đề, TP. Hà Nội
Hôm nay
0865536***
VIP
Bán đất khu compound tiện ích gần biển Phước Hải, BRVT
2 tỷ 500 triệu- 450m2
Đất Đỏ, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0938858***
VIP
Nhà phố 1 trệt 2 lầu 1 tum. cách ga metro chỉ 2p. liền kề VĐ 3 giá từ 6 tỷ/căn
Thương lượng- 319m2
Đông Hòa, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0937161***
VIP
Chính chủ bán đất mặt tiền Long Giao, lộ giới 30m, hơn 1,700m2. Giá ngộp 3,6 tỷ.
3 tỷ 600 triệu- 1702m2
Cẩm Mỹ, Đồng Nai
Hôm nay
0908261***
VIP
Bán gấp lô đất VIP 280m² full thổ cư cách biển Cần Giờ 2km giá 12 tỷ
12 tỷ - 280m2
Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0966755***
VIP
Bán nhà mặt tiền đường Ngô Quyền ngay chợ và bệnh viện Bình Long 3 tỷ bao sổ
Thương lượng- 0m2
Bình Long, Đồng Nai
Hôm nay
0966755***
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

