Trước việc hạ lãi suất cho vay của các ngân hàng sẽ giúp khơi thông nguồn vốn cho nhiều ngành. Tuy nhiên, theo GS. Đặng Hùng Võ thì động thái đó cũng không ảnh hưởng nhiều tới thị trường bất động sản (BĐS).
Hạ lãi suất chưa tác động nhiều tới thị trường BĐS
GS. Đặng Hùng Võ. Ảnh: Nguyễn Lê
Trao đổi với PV Laodong.com.vn và báo giới, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, GS. Đặng Hùng Võ nhấn mạnh: câu chuyện chính sách tiền tệ còn có nhiều khó khăn cần vượt qua. Cũng có nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, việc chúng ta áp đặt bằng một giải pháp hành chính vào việc giảm trần lãi suất cũng không phải là giải pháp phù hợp với cơ chế thị trường. Nếu chúng ta ép nhiều quá có thể phát sinh những hậu quả khác làm giảm tiền gửi tín dụng. Đó là điều cần xem xét tiếp để có thể đưa ra những giải pháp kiềm chế lạm phát hiệu quả và nhanh hơn thì nền kinh tế sẽ có lợi hơn.

Thưa ông, trong tháng 9, hưởng ứng chương trình giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước đã có nhiều ngân hàng hạ lãi suất cho vay. Vậy, điều đó có ảnh hưởng như thế nào đến thị trường BĐS?


Tôi cho rằng, điều đó cũng động viên được một phần nhất định. Thế nhưng, theo tôi việc dùng một quyết định hành chính để hạ lãi suất tín dụng tức là tác động vào một lãi suất mang tính kinh doanh, có lẽ hiệu quả ngay lập tức là không cao, mà có khả năng dẫn tới người tiêu dùng không muốn gửi tiền tiết kiệm nữa thì sẽ giảm khả năng gửi vào các ngân hàng thương mại.


Có lẽ, thị trường BĐS cũng không ảnh hưởng nhiều vì vốn của thị trường BĐS cũng chưa được nhận từ luồng tín dụng vào. Nếu luồng tín dụng tăng thì thị trường BĐS mới có khả năng được nhận một số, còn nếu luồng tín dụng giảm thì thị trường BĐS cũng không có khả năng nhận luồng tín dụng này trong hoàn cảnh hiện nay.


Do đó, thị trường BĐS vẫn nên tính tới chuyện tìm vốn từ tiền tiết kiệm của dân, từ tiền nhàn rỗi đầu tư của các nhà đầu tư nhỏ lẻ, cũng như từ nguồn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) để có thể hợp tác kinh doanh, tạo được nguồn vốn hợp lý cho thị trường.


Hạ lãi suất chưa tác động nhiều tới thị trường BĐS

Thị trường BĐS vẫn nên tính tới chuyện tìm vốn từ tiền tiết kiệm của dân, từ tiền nhàn rỗi đầu tư của các nhà đầu tư nhỏ lẻ hay nguồn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Ảnh: Nguyễn Lê


Giữa vốn và niềm tin, theo ông thị trường BĐS hiện nay cần điều gì hơn?


Tất nhiên, thị trường hiện nay đang rất cần vốn. Lý do cơ bản là để kiềm chế lạm phát nên việc nâng giải pháp tín dụng để giảm cung tiền ra, hệ quả đương nhiên làm thị trường BĐS thiếu vốn.


Bên cạnh đó, ngoài việc giải quyết các nguồn vốn khác ngoài nguồn tín dụng là có khả năng như: tiền dự trữ trong dân, tiền tiết kiệm, thậm chí tiền có khả năng của các nhà đầu tư nhỏ lẻ mang tính chất của người tiêu dùng.


Theo đánh giá ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc thì lượng tiền đó còn khá nhiều, kể cả phía Nam. Nhưng, hiện nay nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ và người tiêu dùng chưa tin vào thị trường, chưa tin vào một ngày sớm nhất thị trường BĐS có thể ấm lại nên chưa động viên được luồng tiền này đầu tư vào thị trường.


Chính vì thế, chúng ta rất cần có niềm tin để có thể khơi được nguồn vốn từ nhà tiêu dùng, nhà đầu tư nhỏ lẻ để đưa vào thị trường. Tôi cho rằng, đây là một trong những luồng vốn giúp giải quyết việc thiếu vốn cho thị trường.


Sự trầm lắng vừa qua có thể giúp cho thị trường BĐS minh bạch hơn không, thưa ông?


Theo tôi, thị trường trầm lắng mọi người có lẽ loay hoay đi tìm vốn nhiều hơn là tính tới khả năng minh bạch. Tất nhiên, lúc này các cơ quan quản lý có thể có điều kiện rà soát lại chính sách, tìm cách để có thể đưa ra những chính sách minh bạch hóa thị trường có hiệu quả hơn.


Xin cảm ơn ông!
Theo Nguyễn Lê (Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an