Tại phiên giải trình của Bộ Xây dựng trước Ủy ban Kinh tế với chủ đề “Thực trạng, giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản, nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và đảm bảo an sinh xã hội”, điều mà đông đảo người dân theo dõi phiên giải trình đều nhận thấy, đó là chưa có nhiều điểm mới trong những giải pháp giải cứu thị trường bất động sản mà Bộ Xây dựng đưa ra.

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, dữ liệu từ 94 sàn giao dịch, trong 11 tháng năm 2012, Hà Nội có hơn 1.800 giao dịch thành công với tổng giá trị gần 6.200 tỷ đồng. Hiện có trên 50% sàn giao dịch bất động sản tạm dừng hoặc không có giao dịch. Tại TP Hồ Chí Minh, lượng giao dịch thành công không nhiều. Giá thị trường giảm trên hầu hết các phân khúc từ 5 đến 50%. Bởi vậy, giải cứu thị trường bất động sản không chỉ là gỡ khó cho riêng doanh nghiệp bất động sản mà còn cho các doanh nghiệp xây dựng, vật liệu xây dựng, ngân hàng và người có nhu cầu mua nhà, nhìn rộng ra là toàn bộ nền kinh tế. Thị trường bất động sản hoạt động phải đáp ứng được khả năng thanh toán của nền kinh tế. Điểm mới của nhóm giải pháp này là gắn tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản với thực hiện chiến lược quốc gia về nhà ở. Theo đó nhà ở sẽ được chia thành 2 loại thị trường: nhà ở thị trường hàng hóa và nhà ở phi hàng hóa. Đồng thời gắn tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản với phát triển nhà ở xã hội.

Nguồn: bantinnhadat.vn
Tuy nhiên, các thành viên của Ủy ban Kinh tế và các Ủy ban khác của QH đều tỏ ra chưa thực sự hài lòng với những giải pháp đã được đưa ra. Theo Ủy viên Ủy ban Kinh tế Trần Du Lịch, nếu không tính kỹ các giải pháp thì với những quy định cụ thể sẽ dễ dẫn đến tình trạng càng can thiệp càng rối. Ồng Trần Du Lịch so sánh: việc phát triển thị trường bất động sản hiện nay giống như 1 chiếc máy bay mà trong đó số ghế hạng thương gia thì nhiều mà hạng phổ thông thì ít, thì làm sao mà bán vé được.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tồn kho các dự án phát triển nhà ở khoảng 42.250 căn nhà, 92.800m2 sàn văn phòng cho thuê, 98.400m2 trung tâm thương mại, gần 8 triệu m2 đất nền, gần 2 triệu m2 đất thương mại. Bộ Xây dựng ước tính giá trị tổng lượng vốn tồn kho khoảng gần 112.000 tỷ đồng. Đó là chưa kể số dự án đang giao dịch dở dang thì bị ngừng trệ do nhiều nguyên nhân. Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho rằng, các địa phương cũng cần chịu trách nhiệm khi hơn 3.000 dự án bất động sản hiện nay hầu hết do các địa phương tự quyết định, chịu trách nhiệm. Chỉ 34/3000 (quy mô trên 200ha) dự án thuộc thẩm quyền quyết định của Chính phủ. Xung quanh những yếu kém về quy hoạch, dự báo…

Theo Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Đỗ Văn Đương, giải pháp tháo gỡ tồn kho của thị trường bất động sản hiện mới chỉ là liều thuốc đông y. Thuốc ngấm từ từ, chầm chậm, kéo dài, trong khi đó cơ thể lại đang ốm yếu thì hiệu quả không cao. Một số giải pháp được ông Đương đánh giá là liều thuốc tây y như chia nhỏ căn hộ, phát triển nhà ở xã hội… nhưng mới chỉ đáp ứng được một phân khúc nhà ở cho người thu nhập thấp, không đủ sức để giải cứu thị trường bất động sản.

Có thể thấy rằng, việc tồn kho nợ xấu của thị trường bất động sản cũng là do có ảnh hưởng của nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì vậy, nếu chỉ tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh bất động sản, không quan tâm nhiều đến người có nhu cầu mua nhà ở thực sự, thì vẫn chỉ giải quyết được phần ngọn, và thị trường quay lại trạng thái đầu cơ như trước đây.

Thu Thùy (Đại biểu nhân dân)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An