Hầu hết các chung cư cũ trên 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM đang xuống cấp, nhiều công trình bị lún nghiêng do xây dựng trên các khu vực ao hồ cũ hoặc trên nền đất yếu.
Bộ Xây dựng vừa có báo cáo gửi Thủ tướng về thực trạng các công trình chung cư cũ ở Hà Nội và TP HCM. Theo đó, hai thành phố lớn nhất cả nước có khoảng gần 2.000 lô chung cư cũ (trên 90%) được đánh giá hư hỏng, xuống cấp, trong đó có gần 25% lô chung cư ở tình trạng nguy hiểm. Nhiều chung cư bị lún trên 1,2 m; nghiêng trên 1% do xây dựng trên các khu vực ao hồ cũ hoặc trên nền đất yếu. Khả năng chịu lực bị suy giảm, nứt kết cấu, các mối nối của nhà lắp ghép bị han gỉ, ăn mòn nghiêm trọng.


Gần 500 chung cư cũ đang ở tình trạng nguy hiểm
Nhiều chung cư cũ đang ở diện nguy hiểm. Ảnh: Nguyễn Hưng

Ngoài ra, do không được bảo trì, sửa chữa định kỳ, nhiều công trình xuống cấp nhanh hơn, không đảm bảo các điều kiện sống tối thiểu cho người dân. Việc thiếu lối thoát hiểm và sự xuống cấp của hệ thống phòng cháy chữa cháy dẫn đến chung cư không đảm bảo an toàn. Công trình tiềm ẩn nguy cơ sập đổ, đặc biệt là khi xảy ra động đất cường độ lớn hoặc chịu các yếu tố ảnh hưởng khác như thi công các công trình liền kề có hố đào sâu...


Kết quả khảo sát cho thấy, hầu hết các công trình trên địa bàn Hà Nội và TP HCM đều đã xuống cấp, một số lô tiềm ẩn khả năng mất an toàn gây ảnh huởng đến cộng đồng, nhất là trong các trường hợp công trình chịu các tải trọng bất thường như gió bão, động đất. Bộ kiến nghị, cần soạn thảo nghị định về cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ theo quy hoạch, sớm ban hành các chủ trương, chính sách về xây dựng để có kế hoạch và giải pháp từng bước xử lý các chung cư cũ.


Bộ Xây dựng kiến nghị Chính phủ đầu tư kinh phí thực hiện Đề án “Tổng kiểm tra, khảo sát, đánh giá chất lượng, mức độ nguy hiểm các chung cư cũ trên cả nước và đề xuất giải pháp xử lý phục vụ chỉnh trang đô thị và cải thiện không gian sống cho người dân".


Hà Nội và TP HCM có hơn 2.200 lô chung cư tương đương với 6 triệu m2 sàn xây dựng dành cho khoảng 500.000 người sinh sống. Các công trình này có quy mô phổ biến từ 2-5 tầng (cá biệt có một số ít các công trình cao 6 tầng hoặc hơn). Hệ thống nền móng chủ yếu là dạng móng nông; phần thân là khung bê tông cốt thép, lắp ghép tấm lớn, tường gạch chịu lực với kết cấu sàn panel lắp ghép, mái ngói.


Hà Nội mới tiến hành cải tạo 11 lô chưng cư (hầu hết đang triển khai thi công). Còn TP HCM đến hết năm 2010 mới cải tạo được 54 lô chung cư chiếm tỷ lệ rất thấp so với kế hoạch đã đề ra.

Theo Hoàng Lan (Vnexpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.