Ngày 8/3, Sở TN&MT Hà Nội đã tổ chức Hội nghị góp ý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Đa số các ý kiến cho rằng, Dự thảo Luật lần này đã có nhiều điểm mới phù hợp với thực tiễn của đất nước, đáp ứng nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân. Nhưng, vẫn còn nhiều quy định cần bổ sung, chỉnh sửa cho phù hợp với thực tiễn.
Vướng giá đất 
 
Tại hội nghị, một số ý kiến cho rằng, Dự thảo Luật nên bổ sung nguyên tắc: Trước khi thu hồi đất, phải lập phương án tái định cư rõ ràng để tránh những vướng mắc trong thu hồi đất, GPMB. Đồng thời, phải thành lập Trung tâm thẩm định giá đất độc lập, giải quyết vấn đề giá đất và phải chi trả kịp thời tiền bồi thường cho dân. Dự thảo cần có quy định rõ hơn về tiền thuê đất, công khai việc bán đấu giá đất và việc bán đấu giá phải được cơ quan, tổ chức có năng lực, thẩm quyền chịu trách nhiệm.  
 
Ông Nguyễn Ngọc Anh, Phó trưởng Phòng TN&MT huyện Phú Xuyên nêu thực trạng, giá đất áp dụng hàng năm của các tỉnh, TP chưa sát với thực tế, rất khó cho việc tính bồi thường, dẫn đến tình trạng: tiền hỗ trợ lớn hơn tiền bồi thường. "Hiện, kinh phí bồi thường cho 1m2 đất nông nghiệp tại huyện Phú Xuyên là 135.000 đồng/m2, nhưng kinh phí hỗ trợ đến 675.000 đồng" - ông Ngọc Anh cho biết.
 
 
Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) hướng tới hệ thống quản lý đất đai minh bạch. Trong ảnh: Đất trong diện thu hồi GPMB tại xã Vân Canh, huyện Hoài Đức.Ảnh: Đức San
 
 Bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Phó trưởng Phòng TN&MT huyện Gia Lâm cho rằng, có những dự án, huyện GPMB tới 4 - 5 lần, lần nào cũng xin điều chỉnh giá đất, mỗi lần giá tăng lên khoảng 20%. Bà Hà đề xuất: Đối với đất bãi bồi ven sông, ven biển, nên để cấp xã quản lý sẽ sát sao hơn, để cấp huyện quản lý thì quá rộng. Với đất lấn chiếm, nên thu hồi lại và giao lại cho địa phương quản lý. Nếu giao lại cho Trung tâm Phát triển Quỹ đất, sẽ quản lý thế nào?
 
Phân cấp cho địa phương giao đất lúa, đất rừng?
 
Căn cứ để giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất của Điều 50 tại Dự thảo quy định: Trường hợp giao đất, cho thuê đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng để sử dụng vào mục đích khác thì phải có thêm văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ. 
 
Các đại biểu cho rằng, điều này là cần thiết với các dự án quy mô lớn nhưng sẽ khó khả thi với quy mô nhỏ, lẻ. Tuy nhiên, tại một số dự án, phần đất lúa là một phần nhỏ lẻ, xen kẹt. Nếu phải chờ văn bản chấp thuận của Chính phủ sẽ rất chậm. "Chúng ta có thể quy định từng loại đất, diện tích bao nhiêu mới phải có ý kiến của Chính phủ. Việc này nên phân cấp cho chính quyền địa phương thực hiện và chịu trách nhiệm trước các cơ quan cấp trên" - ông Lê Đăng Hưng, Phó Giám đốc Công ty Sông Hồng chia sẻ. 
 
Băn khoăn sổ đỏ
 
Vấn đề cấp sổ đỏ cũng nhận được nhiều ý kiến. Nhiều khu đất hợp pháp, có giấy tờ đầy đủ hiện vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Ông Khuất Khắc Sơn, Trưởng phòng TN&MT huyện Thạch Thất cho biết, trên địa bàn huyện có những thửa đất đồng bằng, trung du, hồ sơ giấy tờ địa chính đầy đủ, có bản đồ từ thời xưa để lại. "Tuy nhiên, đối với những thửa đất không có giấy tờ, chúng ta nên chia ra các thời điểm để cấp sổ đỏ cho dân. Bởi điều này chủ yếu do lỗi của chính quyền, không phải lỗi của dân" - ông Sơn bày tỏ. 
 
Ông Vũ Văn Hậu, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội khẳng định, đối với những khu đất chưa cấp được sổ đỏ, đa số là những khu đất khó cấp, liên quan đến tranh chấp, pháp luật. Sở TN&MT Hà Nội đã xin ý kiến chỉ đạo của Bộ TN&MT nhưng hiện vẫn chưa thể giải quyết. "Đối với mảnh đất ông cha để lại, có thể xác minh qua Mặt trận Tổ quốc, làng xóm chứng nhận" - ông Hậu hiến kế. 
 
Theo kế hoạch, báo cáo kết quả góp ý kiến về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) của các sở, ngành, HĐND, UBND các quận, huyện, thị xã gửi về Sở TN&MT Hà Nội trước ngày 10/3/2013. Tuy nhiên, ông Hậu cho hay, đối với việc dân góp ý, các quận, huyện vẫn tiếp tục tổng hợp, không giới hạn thời gian.
Hồng Thái (Kinh tế Đô thị)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn