Theo Phó tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý Đất đai Lê Văn Lịch, nhiều địa phương đã không đầu tư tài chính đúng theo quy định để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Không ít gia đình tại khu căn hộ trên đường Nguyễn Đức Cảnh - Hà Nội nhiều năm chờ sổ đỏ. Ảnh: Minh Tuấn.

Ông Lịch cho hay, mỗi địa phương, theo quy định, phải dành tối thiểu 10% tiền sử dụng đất thu hằng năm để đầu tư cho việc cấp sổ đỏ.

Tuy nhiên, thực tế chỉ có tỉnh Bắc Giang đầu tư trên 32 tỷ đồng, cao hơn quy định. Các tỉnh khác, khối lượng tồn đọng còn nhiều nhưng việc đầu tư kinh phí còn hạn chế. Tỉnh Điện Biên năm 2012 đầu tư một tỷ đồng, Lai Châu hai tỷ đồng, Sơn La bốn tỷ đồng.

Có nơi như Hải Phòng không bố trí kinh phí từ ngân sách. Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng thủ tục cấp sổ đỏ phức tạp, chưa đúng quy định; một số địa phương chỉ muốn giải quyết từng trường hợp mà không muốn triển khai đồng loạt..

Ngay tại Hà Nội, cán bộ còn nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người làm thủ tục sổ đỏ. Thậm chí có tình trạng cán bộ cấu kết với bên ngoài để làm dịch vụ cấp sổ đỏ.

Trong khi đó, đại diện nhiều địa phương than gặp khó. Ông Đinh Văn Khiết, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Đắk Lắk, cho hay với các trường hợp tồn đọng đa phần thuộc diện không còn hồ sơ sổ sách, nguồn gốc đất phức tạp.

Theo ông Nguyễn Đức Luyện – Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Đắk Nông, cán bộ chưa đáp ứng được nhu cầu nhưng lãnh đạo tỉnh cũng chưa quyết liệt trong việc cấp sổ đỏ.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang cho biết, lượng sổ đỏ tồn đọng ở các tỉnh còn rất lớn. Nhiều nhất là Hà Nội chưa cấp sổ đỏ cho 168.000 thửa đất và gần 500 ngàn căn hộ; Nghệ An là 335.000 thửa; TPHCM 311.000 thửa đất và căn hộ.

Năm 2013, theo ông Quang, Bộ TN&MT phấn đấu thực hiện bằng được mục tiêu cấp 3,7 triệu sổ đỏ lần đầu, với tổng diện tích hơn hai triệu hecta, đạt 85% tổng khối lượng các loại đất cần cấp của 22 tỉnh thành trọng điểm.

Hôm qua, Bộ Tài nguyên & Môi trường cùng lãnh đạo nhiều tỉnh, thành phố họp bàn về giải pháp phấn đấu hoàn thành cơ bản việc cấp sổ đỏ lần đầu trong năm 2013 tại 22 tỉnh, thành phố trọng điểm. Nhưng nhân lực phục vụ cấp sổ đỏ ở từng tỉnh thành, tính trung bình, chỉ dưới 20 người.
Nguyễn Hoài (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.