Từ nay đến ngày 15-9, UBND các quận huyện tại TPHCM sẽ rà soát, lên danh sách các cơ sở sản xuất không phù hợp với quy hoạch và gây ô nhiễm môi trường để di dời vào cụm công nghiệp tập trung.

Một sơ sở sản xuất tại quận 12 - Ảnh: Văn Nam.

Đây là nội dung được ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố và UBND các quận huyện thực hiện tại cuộc họp sáng nay (23-7) bàn về di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường của thành phố.

Theo đó, thành phố sẽ tập trung di dời trước các cơ sở sản xuất trong khu dân cư gây ô nhiễm nghiêm trọng và không phù hợp với quy hoạch. Bên cạnh đó, có thể giữ lại các cơ sở sản xuất nằm trong khu dân cư nhưng không gây ô nhiễm, phù hợp với quy hoạch và các cơ sở sản xuất thuộc 4 ngành trọng điểm của thành phố (cơ khí chế tạo, điện tử-công nghệ thông tin, hóa chất-cao su- nhựa, chế biến luơng thực thực phẩm).

Theo ông Nguyễn Văn Hồng, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố, từ năm 2002 thành phố đã lên kế hoạch di dời 1.402 cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường ra các khu công nghiệp và vùng phụ cận. Đến nay, đã di dời gần hết số doanh nghiệp này, hiện chỉ còn lại 6 cơ sở chưa di dời.

Ngoài ra hiện thành phố vẫn còn 2/37 cơ sở là xi măng Hà Tiên và xưởng đóng tàu Ba Son chưa thực hiện di dời theo quyết định di dời cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng được Thủ tướng Chính phủ ban hành năm 2003.

Tuy nhiên, sau một thời gian di dời ra vùng phụ cận thì rất nhiều doanh nghiệp trong diện di dời trước đây lại tiếp tục gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Chẳng hạn như trường hợp 31 cơ sở sản xuất giặt, nhuộm tại phường Đông Hưng Thuận, quận 12 thời gian gần đây liên tục xả khí thải, nước thải vượt tiêu chuẩn cho phép gây ô nhiễm khu dân cư.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online tại cuộc họp sáng nay, ông Cao Tung Sơn, Chi cục phó Chi cục Bảo vệ môi trường thành phố cho biết chính sách di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm ra vùng phụ cận trước đây là đúng, nhưng lại thiếu cơ sở hạ tầng đi kèm phục vụ cho doanh nghiệp sản xuất như hệ thống xử lý nước thải, khí thải…

Cũng theo ông Sơn, việc di dời cơ sở sản xuất gây ô nhiễm thời gian qua còn gặp khó khăn là do chủ cơ sở sản xuất nằm trong khu dân cư có tâm lý không muốn vào khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Chưa kể các khu công nghiệp cũng không muốn tiếp nhận các cơ sở gây ô nhiễm thuộc diện di dời, chưa kể nhiều cơ sở di dời chỉ cần diện tích đất nhỏ làm các khu công nghiệp bị “chẻ nhỏ”.

“Sắp tới việc di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường sắp tới sẽ tập trung đưa vào các cụm công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải hoàn chỉnh. Trước mắt sẽ di dời 31 cơ sở gây ô nhiễm tại phường Đông Hưng Thuận, quận 12”, ông Sơn cho hay.

Văn Nam (TBKTSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn