Theo thống kê của tỉnh Cà Mau, hiện có trên 4.219ha đất công được giao khoán cho trên 30 tổ chức tự túc sản xuất. Điều đáng nói là những đơn vị nhận khoán hầu hết không sản xuất, kinh doanh mà khoán lại cho cá nhân để “thu tô” hằng năm. Thậm chí có đơn vị không biết đất của mình nằm ở vị trí nào.

Từ năm 2002, Tỉnh ủy Cà Mau đã ban hành Chỉ thị 10 nhằm chấn chỉnh lại việc giao đất công cho các tổ chức tự sản xuất. Quan điểm của Tỉnh ủy rất rõ ràng, cương quyết thu hồi diện tích đất giao cho các tổ chức, đơn vị không trực tiếp sản xuất, để cấp cho dân nghèo không có đất. Tuy nhiên, sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 10 của Tỉnh ủy, những đơn vị nhận khoán đất công vẫn không trả lại đất, với diện tích lên đến hàng ngàn hécta.

Trên 4.219ha được giao khoán sản xuất

Đó là con số thống kê chính thức của đoàn công tác của Tỉnh ủy Cà Mau được công bố vào tháng 4.2012. Theo đó, có 26 đơn vị trong và ngoài tỉnh nhận 1.377,33ha. Cụ thể, tại huyện Ngọc Hiển có 2 đơn vị nhận 63ha; huyện Đầm Dơi - 7 đơn vị nhận 835,3ha; huyện Năm Căn - 17 đơn vị nhận 479ha. Ngoài ra, có đến 8 đơn vị nhận khoán đất rừng với diện tích 185,6ha.

Ngoài các đơn vị trong và ngoài tỉnh, lực lượng vũ trang cũng nhận đất tự túc với diện tích lớn không sản xuất. Cụ thể, CA tỉnh quản lý sử dụng 4 phần đất tự túc với diện tích 528,2ha; các phòng nghiệp vụ trực thuộc CA tỉnh quản lý đến 246ha; CA các huyện, thành phố quản lý 168,8ha. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh quản lý 1.900ha... Tổng số diện tích các sở, ngành, đơn vị (bao gồm cả lực lượng vũ trang) quản lý trên 4.219ha đất. Hầu hết diện tích đất đều là đất vuông tôm, đất rừng kết hợp với nuôi tôm, có rất ít đất rừng phòng hộ (186,5ha).

Trong danh sách mà PV Báo Lao Động có được thể hiện các đơn vị nhận đất hoàn toàn không có chức năng, quyền hạn để tự sản xuất. Điển hình như: Sở Y tế tỉnh; Đoàn cải lương Hương Tràm; Hội Cựu chiến binh huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu; Báo Cà Mau; Thông tấn xã Việt Nam tại Cà Mau...

Sang bán, cho thuê tràn lan

Văn phòng UBND huyện Ngọc Hiển nhận 44,7ha đất tự túc tại thửa số 694, khoảnh 33, tiểu khu 165, phân trường Ngọc Hiển. Thay vì tự sản xuất để tạo nguồn kinh phí, huyện có chủ trương “phát canh” cho ông Đặng Quang Tăng để hằng năm “thu tô”. Làm ăn với nhau không bao lâu, ông Tăng và UBND huyện Ngọc Hiển kéo nhau ra tòa vì tranh chấp hợp đồng giao khoán. Ban Tài chính Tỉnh ủy Cà Mau nhận 117ha tại khoảnh 14, tiểu khu 93 xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi, rồi giao khoán lại cho ông Huỳnh Cao Lực trực tiếp sản xuất.

Hằng năm ông Lực phải nộp một số tiền cho Ban Tài chính Tỉnh ủy. Do ông Lực đã đầu tư khá nhiều vào khoảnh đất này, nên vẫn chưa bàn giao lại cho Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Đầm Dơi. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đầm Dơi có 14,4ha đất tại thửa số 248, khoảnh 42, tiểu khu 97 xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi, rồi giao lại cho 3 hộ để hằng năm “thu tô”. Được giao diện tích đến 518ha, Cty dịch vụ giống cây trồng – thủy sản Cà Mau không tự sản xuất mà tự tiện ký hợp đồng giao khoán cho 100 hộ, thời gian giao khoán 12 năm, mãi đến năm 2013 mới hết hạn hợp đồng, để lấy tiền “tô”.

Không chỉ giao khoán, các tổ chức, đơn vị nhận khoán đất tự túc không sản xuất thay vì trả lại cho Nhà nước, họ lại tự động bán cho các cá nhân. Điển hình là Trung tâm Lao động giáo dục tỉnh Cà Mau – trực thuộc Sở LĐTBXH tỉnh - nhận 136,4ha tại huyện Năm Căn, rồi tự ý sang nhượng cho 10 hộ. Xí nghiệp đông lạnh Đầm Dơi nhận 18,3ha, rồi tự ý chuyển nhượng cho 2 hộ; Hội Cựu chiến binh tỉnh Cà Mau nhận 13ha, tự ý chuyển nhượng cho 1 hộ.

Có đến 29 cơ quan, đơn vị nhận khoán rồi tự điều chỉnh giao cho các hộ dân canh tác và 4 đơn vị tự ý chuyển nhượng sai quy định. Điều hết sức lạ lùng là tất cả những “ông chủ đất” đều trả lời với PV Lao Động, không biết đất mình ở đâu hoặc đổ lỗi cho những người tiền nhiệm.

Theo Lao động
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Bách Đạt Riverside 990 - 2,700
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An