Nhiều ý kiến cho rằng, trong các giải pháp tháo gỡ thị trường bất động sản hiện nay không chỉ dựa vào nguồn lực trong nước, mà nên tháo gỡ các điều kiện cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam.

Nhiều ý kiến cho rằng cần tháo gỡ các điều kiện cho người nước ngoài mua nhà tại VN.

Theo thống kê của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), trong 5 năm qua, mới chỉ có hơn 400 người nước ngoài mua được nhà trong khi cả nước có gần 100.000 người nước ngoài đang sinh sống, làm việc và có nhu cầu hàng triệu mét vuông nhà ở.

Ông Leon Cheneval - Phó Giám đốc Cty CBRE cho biết, ông và những người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam rất thận trọng với việc mua nhà ở tại Việt Nam.

Theo ông Leon, là do chính sách về sở hữu đất đai tại Việt Nam chưa rõ ràng, việc cho phép người nước ngoài sở hữu bất động sản (BĐS) tại Việt Nam sẽ còn mất rất nhiều thời gian. Sẽ rất khó để thuyết phục người nước ngoài mua BĐS tại Việt Nam nếu họ không có quyền sở hữu và chuyển nhượng, trong khi tại phần lớn các quốc gia khác, những quyền này là đương nhiên.

Bên cạnh đó, BĐS tại các thành phố lớn của Việt Nam cao hơn rất nhiều so với các quốc gia lân cận. “Điều này khiến hầu hết những người nước ngoài sống tại Việt Nam lựa chọn giải pháp thuê thay vì mua nhà”, ông Leon cho biết.

Theo ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, cần sớm “nới lỏng” thậm chí là dỡ bỏ hẳn những rào cản trong việc cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam.

Đồng tình với quan điểm nên cởi mở hơn trong việc cho phép người nước ngoài sở hữu BĐS tại Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Cao Sĩ Kiêm cho rằng, Nhà nước nên sớm có chính sách cụ thể để thông tin tới đối tượng người nước ngoài đang có nhu cầu mua nhà để ở tại Việt Nam.

Thay vì tiếp tục ban hành một chủ trương thí điểm dưới hình thức nghị quyết của Quốc hội, đã đến lúc cần sửa đổi, bổ sung các đạo luật có liên quan để luật hóa việc người nước ngoài được mua nhà để ở tại Việt Nam, nâng tầm tính pháp lý của vấn đề nhằm tạo ra sự ổn định và yên tâm cho đối tượng mua nhà.

Ông Richard Leech - Giám đốc điều hành Cty CBRE, một người có hàng chục năm kinh nghiệm tại thị trường BĐS Việt Nam cho rằng, việc cho phép người nước ngoài sở hữu BĐS tại Việt Nam là một ý tưởng tốt với nền kinh tế. Tuy nhiên, ý tưởng này chỉ có thể xảy ra trong tương lai trung hạn, khi chính sách quản lý đất đai tại Việt Nam được điều chỉnh phù hợp.
Tú Anh (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.