Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường vẫn còn “nợ” khi phát hiện có 190.453 héc-ta đất không được sử dụng đúng mục đích, gần 90.000 héc-ta đất vi phạm, nhưng chưa thể thu hồi.

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa công bố kết quả thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực tài nguyên - môi trường được thực hiện từ năm 2012 đến tháng 10/2013 trên các lĩnh vực đất đai, tài nguyên và môi trường.

Ông Lê Quốc Trung, Chánh thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, theo kết quả thanh tra, kiểm tra của ngành này, đã có 70.971 triệu đồng được thu nộp ngân sách, xử phạt hành chính 27.938 triệu đồng; thu hồi 14 giấy phép dự án đầu tư… Tuy nhiên, thanh tra ngành vẫn còn “nợ” khi phát hiện có 190.453 héc-ta đất không được sử dụng đúng mục đích, gần 90.000 héc-ta đất vi phạm, nhưng chưa thể thu hồi.

Lý giải về diện tích gần 90.000 héc-ta đất vi phạm phải thu hồi, nhưng chưa thể xử lý, ông Chu Phạm Ngọc Hiển, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, theo quy định của pháp luật, sau khi được cấp phép, nếu quá 12 tháng mà không triển khai hoặc triển khai chậm quá 24 tháng, thì dự án phải bị thu hồi, nhưng để thực hiện việc này là không đơn giản, nếu chủ đầu tư đã đầu tư hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng.

“Không ít địa phương gặp khó vì không đủ kinh phí để hoàn trả cho chủ đầu tư đã trả tiền thuê đất, sử dụng đất... Bởi vậy, nhiều địa phương cũng chưa thể kiên quyết xử lý”, ông Hiển nói.

Chỉ tính riêng tại Hà Nội, kết quả rà soát, kiểm tra của UBND TP. Hà Nội đối với 15 dự án khu đô thị đang triển khai trên địa bàn Thành phố giữa năm 2013 cho thấy, 100% các dự án đều bị chậm tiến độ. Trong số này, có những dự án quy mô lớn, như Khu đô thị mới Đại Kim - Định Công (quận Hoàng Mai); Khu đô thị mới Mai Trai - Nghĩa Phủ, Khu nhà ở Sơn Lộc, Khu nhà ở Phú Thịnh, Khu đô thị Thiên Mã… đều bị chậm tiến độ từ 12 đến quá 24 tháng. Tuy nhiên, để thu hồi các dự án bất động sản này, Nhà nước sẽ phải bỏ ra lượng tiền không nhỏ từ ngân sách để đền bù cho chủ đầu tư, do chủ đầu tư  đã nộp tiền sử dụng đất, tiền đền bù, giải phóng mặt bằng…

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, trên địa bàn Thành phố có có 766 dự án phát triển nhà ở, với diện tích trên 9.072 ha, trong số này có rất nhiều dự án đang chậm triển khai. Tuy nhiên, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cũng thừa nhận, để thu hồi được những dự án bất động sản chậm triển khai là vô cùng khó khăn.

Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã kiến nghị UBND Thành phố không gia hạn việc chấp thuận địa điểm đối với các dự án có tỷ lệ bồi thường giải tỏa chậm dưới 50% tổng diện tích; chỉ gia hạn chấp thuận địa điểm lần cuối đến hết ngày 31/12/2013 cho các dự án có tỷ lệ bồi thường, giải tỏa đạt từ 50% diện tích đất trở lên, với điều kiện chủ đầu tư phải có văn bản cam kết tiến độ, thời gian hoàn tất các nội dung yêu cầu tại văn bản chấp thuận địa điểm... Song đến nay, số chủ đầu tư dự án gửi báo cáo lên cơ quan chức năng mới chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Quang Hưng (Báo Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an