Bỏ hoang đất là thực trạng nhức nhối vẫn chưa được giải quyết triệt để. Ông Nguyễn Quốc Ngữ, Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế - Văn phòng trung ương đảng, đã có ý kiến về vấn đề này tại hội thảo Thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất do Bộ TN&MT tổ chức ngày 21-7.

Trên 2.450 tổ chức đã để hoang hóa tới hơn 250.000 ha đất được Nhà nước giao, cho thuê. Riêng các dự án “treo” chiếm diện tích tới trên 48.000 ha, trong đó chủ yếu là dự án khu đô thị mới, khu công nghiệp, sân golf, trường học…, tập trung tại Bắc Trung Bộ - Tổng cục Quản lý Đất đai, cho biết.


Sẵn sàng “cho không đất”


Luật Đất đai năm 2003 quy định việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất thuộc thẩm quyền của chính quyền địa phương. Với việc phân cấp trên, các địa phương đã chuyển khối lượng lớn đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Chỉ trong giai đoạn 2006-2010, trung bình mỗi năm diện tích đất nông nghiệp chuyển sang phi nông nghiệp lên đến 130.000 ha, gấp ba lần trước đó.


Việc cấp tỉnh, TP được giao đất, cho thuê đất mà không có quy định hạn chế về diện tích, loại đất, đối tượng sử dụng đất đã dẫn đến sự tùy tiện. Thậm chí có địa phương còn tuyên bố “cho không đất” để mời gọi đầu tư. Nhiều chủ đầu tư đã lợi dụng điều này để xin giao đất, thuê đất với diện tích lớn rồi bao chiếm nhằm trục lợi hoặc bỏ hoang gây lãng phí. Nhiều địa phương ồ ạt phát triển khu đô thị, khu công nghiệp nhưng thiếu sự phối hợp thống nhất trên quy mô liên vùng, liên tỉnh.


250.000 ha đất đang bị bỏ hoang

Việc giao đất cho các chủ đầu tư một cách dễ dàng ở phần lớn các địa phương đã làm nhiều người dân mất đất sản xuất. Ảnh: Hoàng Vân


Đáng lo ngại nữa là tình trạng cấp phép đầu tư và giao đất trồng lúa, đất có rừng để làm sân golf đang diễn ra tràn lan. Việc chỉ định chủ đầu tư dự án để né tránh đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất làm thất thoát tài sản, tiền sử dụng đất cũng khá phổ biến.


250.000 ha đất đang bị bỏ hoang


130.000 ha là diện tích đất nông nghiệp được chuyển sang phi nông nghiệp hằng năm trong giai đoạn 2006-2010.

Không nên giao cấp xã thẩm quyền cho thuê đất vì dễ phát sinh tiêu cực.

Ngoài những vấn đề trên, tình trạng chậm sử dụng đất so với tiến độ trong các dự án đầu tư được giao đất, cho thuê đất cũng khá phức tạp. Nhiều địa phương kiểm tra phát hiện các dự án “treo” nhưng lại thiếu kiên quyết trong xử lý vi phạm. Nguyên nhân do có sự can thiệp từ một số bộ, ngành trung ương đối với trường hợp vi phạm là đơn vị trực thuộc hoặc do lo sợ ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư tại địa phương.


Để khắc phục những hạn chế vừa nêu, chúng ta cần sớm thực hiện một số giải pháp: Điều chỉnh lại việc phân cấp thẩm quyền giữa trung ương và địa phương (theo kết luận của Bộ Chính trị vào cuối năm 2010) nhằm khắc phục tình trạng giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất tràn lan. Cạnh đó, đề nghị giao bộ trưởng Bộ TN&MT thực hiện thẩm quyền của Thủ tướng ở cấp trung ương về giao đất, cho thuê đất. Đặc biệt, không nên giao cấp xã thẩm quyền cho thuê đất vì dễ phát sinh tiêu cực.


NGUYỄN QUỐC NGỮ Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế - Văn phòng trung ương đảng

Theo Hoàng Vân (Pháp Luật TP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Eco Garden 789 - 1,015
Nhà ở xã hội Bắc Kỳ 300 - 977
Bình Lợi Center 1,238 - 2,310
The Residence 2 1,105 - 1,560
Banyan Tree Residences 30,000 - 51,316
Teco Vina Garden 1,155 - 1,890
NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas 12,900 - 34,400
PiCity 960 - 1,800
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden